Không còn gì bí mật khi một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tâm trạng đến năng lượng và chất lượng ngủ của bạn. Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để phát triển, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính bao gồm bệnh tim, béo phì,.... và bệnh tiểu đường loại 2 - một căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng phổ biến. Vậy đâu là những thói quen ăn uống gây hại? Hãy cùng đi tìm hiểu về 3 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở ngay bài viết dưới đây nhé!
3 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Một phân tích tổng hợp mới, được công bố vào ngày 17 tháng 4 năm 2023 trên tạp chí Y học Tự nhiên, đã phát hiện ra rằng mô hình ăn uống không cân bằng đã góp phần gây ra hơn 14,1 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 trên toàn thế giới vào năm 2018. Nghiên cứu này đã sử dụng Cơ sở dữ liệu về chế độ ăn uống toàn cầu (GDD) của Liên hợp quốc để đánh giá thói quen ăn kiêng ở 184 quốc gia với dữ liệu từ năm 1990 đến 2018, nhằm giúp làm sáng tỏ các chi tiết cụ thể.
Trong số 11 yếu tố chế độ ăn uống được kiểm tra, có ba yếu tố đóng vai trò lớn nhất trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là: ăn không đủ ngũ cốc nguyên hạt, ăn quá nhiều gạo, lúa mì tinh chế và tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến sẵn.
Có một số lý do giải thích tại sao những thực phẩm cụ thể này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và lượng đường trong máu tăng cao mãn tính. Cụ thể, các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn và giúp giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ổn định hơn trong một thời gian dài hơn.
Còn các loại ngũ cốc tinh chế như gạo và lúa mì thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm được chế biến kỹ hơn và thiếu nhiều chất xơ, vì vậy chúng bị đốt cháy nhanh hơn và có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và sau đó là tình trạng suy sụp. Khi cơ thể thường xuyên bị tăng đột biến lượng đường trong máu, nó có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và natri, tất cả đều có thể góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tin tốt là có một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Những thay đổi trong thói quen ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trước tiên, để kết hợp nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn vào bữa ăn của bạn, hãy thử đổi thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt thay cho thứ mà bạn đang ăn. Ví dụ: hãy cố gắng chọn bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám thay vì bánh mì trắng hoặc chọn mì ống làm từ lúa mì nguyên cám thay vì mì ống thông thường vào lần tới khi mua sắm. Nhiều cửa hàng tạp hóa còn cung cấp nhiều loại sản phẩm làm từ lúa mì nguyên cám như bánh mì gói, bánh mì cuộn và thậm chí cả bột nhào bánh pizza giúp bạn dễ dàng tăng lượng ăn vào hơn.
Ngoài ra, hãy cố gắng giảm lượng ngũ cốc tinh chế bằng cách hoán đổi hoặc bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ hơn như gạo lứt, hạt diêm mạch, lúa mạch hoặc yến mạch. Điều này không có nghĩa là bạn cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm như gạo trắng hoặc các loại ngũ cốc tinh chế khác, mà chỉ cần lưu ý thêm một nguồn chất xơ khác vào bữa ăn của bạn.
Cuối cùng, bạn có thể thay thế các loại thịt đỏ đã qua chế biến bằng các lựa chọn protein tiện lợi khác. Ví dụ như cá (tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp), trứng, phô mai, đậu Hà Lan và đậu lăng,... đều rất giàu protein, lại còn chế biến nhanh và chứa đầy dinh dưỡng.
Tóm lại, thói quen sinh hoạt của bạn—bao gồm cả chế độ ăn uống— có thể tác động lớn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường. Những thay đổi nhỏ đối với cách ăn uống của bạn có thể tăng lên theo thời gian và có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn. Và ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế ăn thịt chế biến và ngũ cốc tinh chế là một khởi đầu tuyệt vời.