Nội dung bài viết
Khi ăn những lát dưa leo trong món salad của mình hoặc thậm chí thưởng thức một ly nước dưa leo mát lạnh,... bạn có thể không nhận ra hết những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dưa leo thực sự ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Cụ thể là những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về 8 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh khi ăn dưa leo ở ngay bài viết dưới đây nhé!
TOP 8 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dưa leo
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Dưa leo là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, ít calo. Theo một nghiên cứu, dưa leo chứa nhiều vitamin là vitamin K, giúp xây dựng và củng cố xương chắc khỏe. Có khoảng 50 microgam vitamin K trong một quả dưa leo. Con số này có vẻ không nhiều, nhưng thực tế nó chiếm tới hơn 40% giá trị (DV) vitamin K hàng ngày của bạn.
Giữ cho hơi thở thơm tho
Dưa leo có thể giúp chữa hôi miệng nhờ hàm lượng nước, chất xơ và quang hóa. Cụ thể, dưa leo được tạo thành từ hơn 95% nước, làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm cung cấp nước. Trong khi đó, khô miệng là nguyên nhân phổ biến gây ra hơi thở có mùi, vì nước bọt giúp rửa sạch vi khuẩn trong miệng. Chính vì vậy, khi bạn bị mất nước, miệng của bạn tiết ra ít nước bọt hơn, từ đó dẫn đến hơi thở có mùi. Lúc này, ăn dưa leo có thể giúp ngậm nước trong miệng, tăng tiết nước bọt và giúp rửa sạch vi khuẩn.
Ngoài ra, dưa leo còn chứa các chất phytochemical, chẳng hạn như polyphenol và flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa. Những hợp chất này giúp giảm số lượng vi khuẩn trong miệng có thể gây ra hơi thở có mùi.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2017 mối quan hệ của nước ép dưa leo với việc hạ huyết áp. Cụ thể, nghiên cứu với sự� tham gia của 20 người từ 60 tuổi trở lên bị huyết áp cao. Những người này đã uống một quả dưa leo trộn với nước hai lần một ngày trong bảy ngày. Và kết quả là nghiên cứu đã cho thấy "tác dụng đáng kể" của nước ép dưa leo trong việc giảm huyết áp ở nhóm tuổi này.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
Theo Harvard Health, khi cố gắng tránh bệnh tiểu đường, tốt nhất bạn nên bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống của mình — tránh carbohydrate đã qua chế biến kỹ, bỏ qua đồ uống có đường và hạn chế thịt đỏ. Ngoài những lựa chọn ăn kiêng đó, điều quan trọng là bắt đầu ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. GI là một con số được gán cho các loại thực phẩm khác nhau, từ 0 đến 100. Trong đó, chỉ số đường huyết của một con số càng cao thì lượng đường trong máu của một người sẽ càng tăng sau khi ăn. Dưa leo có chỉ số đường huyết là 15, khiến nó trở thành loại thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối thấp.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng, ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giữ nước cho cơ thể
Dưa leo là nguồn cung cấp nước dồi dào. Cụ thể, dưa leo có hơn 95% là nước, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ giòn, giúp đóng góp vào lượng chất lỏng tổng thể hàng ngày của bạn và giúp bạn luôn cảm thấy đủ nước cho cơ thể hoạt động tối ưu.
Hỗ trợ giảm cân
Một bước nên được thực hiện trong lộ trình giảm cân của bạn là thêm dưa leo vào chế độ ăn kiêng của bạn, không chỉ bởi vì chúng mang lại độ giòn tuyệt vời cho nhiều món ăn mà còn bởi vì chúng là một loại thực phẩm lành mạnh giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.
Chỉ với 16 calo trong một cốc dưa leo, điều đó có nghĩa dưa leo là thực phẩm có mức độ năng lượng thấp. Ngoài ra, do hàm lượng nước cao, dưa leo còn mang đến cho bạn cảm giác no bụng trong khi vẫn chứa ít calo, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn giảm cân.
Cải thiện tình trạng táo bón
Với tất cả lượng nước và chất xơ mà bạn tìm thấy trong dưa leo, thật chẳng có gì lạ khi loại quả này có thể giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Trong một nghiên cứu được công bố trên Fitoterapia từ Đại học Jadavpur, người ta nói rằng hạt của dưa leo có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, chúng còn có tác dụng làm mát cơ thể. Đặc biệt, Đại học Y khoa Đại học bang Pennsylvania còn khuyên bạn nên thêm dưa leo vào các món ăn khác nhau để giúp giảm tình trạng táo bón.
Giảm tình trạng đầy hơi
Với hàm lượng kali cao, cụ thể là 442 miligam kali, một quả dưa leo có thể cung cấp cho bạn gần 10% DV của khoáng chất quan trọng này. Từ đó giúp dưa leo có thể là một giải pháp lý tưởng giúp tránh đầy hơi — và tất cả các tác dụng phụ khó chịu đi kèm.
Cụ thể, kali có trong dưa leo có thể giúp bạn ít bị đầy hơi hơn bằng cách giảm khả năng giữ nước. Và nếu bạn bị đầy hơi do táo bón, ăn dưa leo còn nguyên vỏ có thể giúp cơ thể tăng cường chất xơ, giúp mọi thứ di chuyển trơn tru hơn một chút, từ đó có thể giúp giảm bớt đầy hơi.
Trên đây là tổng hợp 8 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dưa leo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Ngoài những lợi ích từ việc ăn dưa leo, các chị em có thể tham khảo thêm về các lợi ích sức khỏe từ thực phẩm ở chuyên trang Phụ nữ và Gia đình nhé!