Nội dung bài viết
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn chắc chắn nên tránh xa một số loại thực phẩm có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Cụ thể, dưới đây là top 7 loại thực phẩm bạn phải tránh nếu bạn bị tiểu đường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Top 7 thực phẩm người tiểu đường cần tránh tiêu thụ
Thực phẩm chứa nhiều đường
Không cần phải nói rằng bạn nên bỏ ăn các loại thực phẩm như món tráng miệng, kẹo và nước ngọt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn những thực phẩm này không đóng góp vào dinh dưỡng tổng thể mà lại khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt. Thay vì ăn thực phẩm nhiều đường, hãy ăn trái cây bổ dưỡng như quả mọng, cam, táo,... để không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa
Đó là một loại chất béo trong chế độ ăn uống được coi là không lành mạnh. Các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh nướng, bánh rán, bánh quy, đồ ăn nhanh chiên rán, bánh pizza,...chứa chất béo không bão hòa mà bạn nên tránh. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ bị tăng lượng đường trong máu nên tránh ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa.
Trái cây sấy
Vâng, chúng cực kỳ tốt cho sức khỏe và có thể đáp ứng sự thèm ăn cũng như sở thích hảo ngọt của bạn, nhưng các loại trái cây sấy khô này cũng chứa nhiều đường. Các loại trái cây khô như nho khô, chà là, quả sung,.., có chứa một lượng lớn đường mà bạn nên tránh. Bạn có thể chuyển sang trái cây tươi thay vì ham mê trái cây sấy khô.
Ngũ cốc ăn sáng
Bạn có bắt đầu ngày mới với ngũ cốc ăn sáng không? Bạn nên tránh chúng nếu bạn bị tiểu đường. Hóa ra, ngũ cốc ăn sáng là một trong những thực phẩm chế biến phổ biến nhất có lượng đường rất cao. Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.
Thực phẩm đã qua chế biến
Một số loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích Ý, bánh quy, bánh ngọt, v.v. không chỉ làm tăng lượng đường trong máu của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tốt hơn hết là bạn nên ăn thịt tươi như thịt gà, cá ngừ,... thay vì tiêu thụ nhiều thịt đã qua chế biến.
Các sản phẩm từ sữa nguyên kem
Chúng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất béo bão hòa cao. Những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến nghị tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng. Bạn có thể chuyển sang sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành, đây là những lựa chọn tốt hơn cho bạn.
Đồ chiên rán
Nếu bạn thích đồ chiên như khoai tây chiên, khoai tây chiên và gà rán, bạn cần bắt đầu giảm bớt một số món. Các bữa ăn chiên rán thường hấp thụ rất nhiều dầu, đồng nghĩa với việc cung cấp thêm rất nhiều calo. Nhiều loại cũng được tẩm bột trước khi chiên, điều này càng làm tăng lượng calo. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên rán có thể dẫn đến tăng cân và rối loạn đường huyết. Các loại dầu được sử dụng trong các loại thực phẩm này cũng có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên loại bỏ những thực phẩm này.
Tóm lại, trên đây là tổng hợp 7 thực phẩm người bệnh tiểu đường cần tránh để kiểm soát lượng đường trong máu. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!