Nội dung bài viết
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe tốt. Mặc dù chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, nhưng một số chất dinh dưỡng có thể khó tiêu hóa hơn, gây khó chịu cho dạ dày và đầy hơi. Cụ thể là những thực phẩm nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay 5 loại thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi ở bài viết dưới đây nhé!
Top 5 loại thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi
Các loại đậu
Đậu và đậu lăng được biết đến với chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tiêu hóa khỏe mạnh và giảm táo bón. Nhưng đối với một số người, các loại đậu như đậu đen, đậu lăng và đậu xanh có thể cung cấp nhiều chất xơ hơn, nhưng cũng gây ra tình trạng đầy hơi. Cụ thể, các loại đậu rất giàu oligosacarit, một loại carbohydrate mà ruột non không thể tiêu hóa được.
Đặc biệt hơn, các loại đậu rất giàu raffinose, một loại oligosacarit. Raffinose phải được phân hủy thông qua quá trình lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết. Theo một bài báo năm 2022 được xuất bản trên Frontiers in Plant Science, quá trình lên men này tạo ra hydro, carbon dioxide và metan - các thành phần lớn của khí và chứng đầy hơi. Nhiều người hạn chế ăn các loại đậu này, nhưng thực tế là ăn nhiều hơn có thể giúp giảm bớt chứng hôi nách. Bạn cũng có thể làm cho đậu ít sinh khí hơn bằng cách ngâm đậu khô qua đêm hoặc rửa sạch đậu đóng hộp trước khi sử dụng.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải ( bao gồm cải bruxen, bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải xoăn) là một nhóm thực vật thuộc chi Brassica. Trong đó, nhiều loại rau họ cải có hàm lượng FODMAP cao, là một nhóm carbohydrate nhỏ không tiêu hóa được và gây ra các triệu chứng đau bụng ở nhiều người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).
Giống như đậu, một số loại rau thuộc họ cải có chứa raffinose và fructans, hai loại oligosacarit hoặc FODMAP. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích ăn nhiều rau họ cải vì lợi ích sức khỏe của chúng, vì vậy trước khi tránh xa nhóm này, bạn có thể nấu chúng theo một số cách khác nhau trước. Việc nấu chín các loại rau họ cải trước khi ăn có thể giúp chúng dễ hấp thụ hơn, dẫn đến ít sinh khí hơn. Hoặc bạn cũng có thể chuyển sang các loại rau giàu chất dinh dưỡng khác có FODMAP thấp hơn và ít có khả năng kích thích khí hơn như: Cải ngọt, cà tím, rau diếp, dưa chuột, bí xanh và ớt chuông.
Sản phẩm bơ sữa
Không có gì lạ khi các loại thực phẩm từ sữa như sữa bò và kem khiến dạ dày của bạn sôi sùng sục. Sữa và kem có nhiều đường sữa tự nhiên, được gọi là đường sữa. Để cơ thể bạn tiêu hóa đường sữa, nó cần một loại enzyme đặc biệt gọi là lactase để phá vỡ nó. Nồng độ lactase thấp ở những người không dung nạp hoặc nhạy cảm với đường sữa, dẫn đến tiêu chảy, co thắt dạ dày và các triệu chứng đầy hơi sau khi ăn sữa. Bạn không đơn độc nếu bị đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa. Khoảng 65% dân số thế giới không dung nạp được lactose, cộng thêm men lactase giảm khi chúng ta già đi. Chuyển sang các sản phẩm sữa không có đường sữa hoặc các sản phẩm không có sữa được bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D và B12 có thể giúp loại bỏ đầy hơi nếu bạn nhạy cảm với đường sữa.
Kẹo cao su không đường
Nhiều người trong chúng ta lựa chọn một thanh kẹo cao su để có hơi thở thơm mát, giảm căng thẳng hoặc giúp cai thuốc lá. Dù là vị bạc hà hay trái cây, nhiều nhãn hiệu làm ngọt sản phẩm kẹo cao su của họ bằng một nhóm rượu đường gọi là polyol. Hai loại polyol—xylitol và sorbitol—có thể dẫn đến khó chịu đường ruột do tăng sản xuất khí trong quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2022 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Điều dưỡng cho thấy kẹo cao su xylitol khiến bệnh nhân sau phẫu thuật bị đầy hơi nhanh hơn đáng kể so với bệnh nhân không nhai kẹo cao su sau phẫu thuật. Nếu nhai kẹo cao su có liên quan đến việc bạn bị đầy hơi, thì việc dừng lại hoàn toàn có thể không đáng với bạn. Một lựa chọn thực tế hơn có thể là chuyển sang kẹo cao su được làm ngọt bằng erythritol, vì nó có thể được hấp thụ tốt hơn (90%) và có thể dẫn đến ít khí hơn.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga có thể có vị ngon, chứa caffein và giúp rửa trôi một bữa ăn ngon; tuy nhiên, chúng có thể góp phần gây ra chứng đầy hơi cho bạn. Nước ngọt có ga, nước có ga hoặc nước tăng lực sủi bọt khiến bạn nuốt nhiều không khí hơn, đặc biệt là khi sử dụng ống hút. Chính vì vậy, bạn có thể cắt giảm lượng tiêu thụ và đổi qua các loại đồ uống khác. Chẳng hạn như tăng hương vị cho nước với lá hương thảo, húng tây, trái cây họ cam quýt và dưa chuột thái lát.
Tóm lại, nuốt không khí và ăn một số loại thực phẩm có thể là lý do khiến bạn đầy hơi. Thực phẩm gây đầy hơi sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng các loại đậu, rau họ cải, sữa, kẹo cao su và đồ uống có ga là những thủ phạm điển hình. Một biện pháp khắc phục nhanh chóng tình trạng đầy hơi chỉ đơn giản là điều chỉnh thói quen ăn uống của bạn. Hy vọng những thông tin về 5 loại thực phẩm có thể khiến bạn bị đầy hơi trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!