Mặc dù có vẻ như trong thế giới rượu, rượu vang đỏ từ lâu đã được coi là VIP vì những lợi ích sức khỏe của nó, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không có lượng rượu nào thực sự tốt cho bạn. Vậy cụ thể rượu vang đỏ có tốt cho bạn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của rượu vang đỏ
Trong nhiều thập kỷ, rượu vang đỏ đã được ca ngợi như một loại thuốc bổ có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau. Là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, nó đặc biệt có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch.
Cụ thể, rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa resveratrol, mà một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể bảo vệ các mạch máu và giảm cholesterol LDL hoặc cholesterol 'xấu'. Từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành - một yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến các cơn đau tim.
Rượu vang đỏ cũng vượt trội so với các loại đồ uống có cồn khác về hàm lượng chất chống oxy hóa, tự hào với chất chống oxy hóa polyphenol gấp 10 lần so với rượu vang trắng, điều này là do nho được ngâm lâu hơn. Nói chung, chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Điều này có thể mang lại lợi ích, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng oxy hóa — bao gồm cả một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã liên kết việc uống rượu vang đỏ vừa phải với sức khỏe đường ruột tốt hơn. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng các polyphenol của nó có thể hoạt động như prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Một nghiên cứu khác từ năm 2020 tiết lộ rằng uống rượu vang đỏ có liên quan đến việc gia tăng sự đa dạng trong hệ vi sinh vật.
Tác hại của việc uống rượu vang đỏ
Trước tiên, lượng calo "rỗng" của rượu có thể dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng. Và đối với một số người, thói quen uống rượu thường xuyên có thể trở thành con dốc dẫn đến tình trạng uống quá nhiều và rối loạn sử dụng rượu.
Ngoài ra, bạn càng uống nhiều, bạn càng có nhiều khả năng mắc một số bệnh. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) báo cáo rằng có một khuôn mẫu rõ ràng giữa việc uống rượu và ung thư đầu, cổ, vú, thực quản, gan và trực tràng.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), uống nhiều rượu hơn cũng có thể dẫn đến viêm tụy, xơ gan và huyết áp cao. Rượu vang đỏ không liên quan cụ thể đến những tác động này, nhưng nếu đó là thức uống bạn chọn khi uống quá nhiều, chất chống oxy hóa của nó sẽ không cân bằng được các rủi ro.
Tóm lại, có thể thấy, những lợi ích tiềm năng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe không đủ lớn để bạn chọn loại thức uống này làm loại đồ uống yêu thích mỗi ngày. Nếu bạn hiện không uống rượu vang đỏ hoặc đồ uống có cồn, thì không nên bắt đầu. Bởi những rủi ro của việc uống rượu thì vượt xa những lợi ích mà nó có thể mang lại cho sức khỏe. Chi tiết ra sao, bạn có thể tham khảo ngay 5 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng uống rượu nhé!
Hãy xem loại thức uống này như một loại đồ uống vào các dịp đặc biệt, thỉnh thoảng thưởng thức để vừa thư giãn mà vẫn thu được những lợi ích sức khỏe tốt nhất nhé! Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc!