Nội dung bài viết
- TOP 10 trái loại trái cây tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày
Ăn trái cây, đặc biệt là thường xuyên, giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất xơ. Phần lớn, những người ăn nhiều trái cây hơn sẽ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư,...và còn vô vàn những lợi ích khác nữa. Tuy nhiên, với rất nhiều loại trái cây khác nhau, bạn nên chọn loại nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay 10 loại trái cây tốt nhất, được chuyên gia khuyên ăn mỗi ngày ở ngay bài viết dưới đây nhé!
TOP 10 trái loại trái cây tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày
1. Táo
Táo là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là pectin - một loại chất xơ hòa tan đặc biệt hữu ích cho đường ruột và tim mạch của bạn.
Cụ thể, một nghiên cứu nhỏ vào tháng 2 năm 2020 từ Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy việc ăn hai quả táo mỗi ngày trong 8 tuần sẽ giúp giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL, chất béo trung tính và các dấu hiệu khác của bệnh tim ở những người có mức cholesterol cao nhẹ.
Bên cạnh đó, một loại chất xơ được tìm thấy trong táo là pectin, một loại chất xơ hòa tan,� cũng là prebiotic - có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.
2. Xoài
Loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào và thơm ngon này sẽ tô điểm cho bất kỳ đĩa trái cây nào của bạn với màu vàng ngon mắt. Không chỉ nổi bật ở hương vị, một chén xoài có 2,6 gam chất xơ, cung cấp tới 67% nhu cầu vitamin C và 60% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
Bên cạnh đó, xoài còn là một trong những nguồn cung cấp carotenoids tốt nhất, có thể tìm thấy trong cùi và vỏ của nó. Trong đó, Carotenoid đóng vai trò giúp giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ thị lực của bạn rất hiệu quả.
3. Anh đào
Anh đào là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, bao gồm các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và stress oxy hóa. Và cho dù bạn chọn loại anh đào nào, ngọt hay chua, thì bạn vẫn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời này.
4. Dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây đa năng và tốt cho sức khỏe, có kích thước khẩu phần lớn hơn hầu hết các loại trái cây khác. Thêm vào đó, mặc dù chúng rất ngọt nhưng chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang ăn kiêng ít carb. Cụ thể, theo các chuyên gia, một khẩu phần dâu tây là 1/4 cốc tương đương với 15 gam carbohydrate và 3 gam chất xơ, đây là một lựa chọn trái cây tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, màu đỏ của dâu tây cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa anthocyanin - hợp chất đã được chứng minh là làm giảm viêm, stress oxy hóa và kháng insulin, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.
5. Việt quất
Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa, và ăn quả mọng ít nhất hai lần một tuần là một phần quan trọng của Chế độ ăn uống MIND - chế độ ăn kiêng có tác dụng bảo vệ thần kinh.
Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến nghị bạn: Thay vì luôn ăn vặt với quả việt quất thông thường, hãy thử quả việt quất dại. Bởi chúng chứa nhiều lợi ích chống viêm và có chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe gấp hai lần so với quả việt quất thông thường.
Hơn thế nữa, thường xuyên ăn quả việt quất dại đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa não. Cụ thể, một nghiên cứu nhỏ năm 2018 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy những người lớn tuổi ăn một cốc quả việt quất tươi hàng ngày trong ba tháng đã có những cải thiện đáng kể trong các bài kiểm tra nhận thức tinh thần.
6. Mận khô
Nếu mua trái cây tươi quá khó khăn mua hoặc khó bảo quản thì hãy thử mận khô. Mận khô là loại trái cây lý tưởng để giữ trong tủ lạnh, giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho món salad, sinh tố hoặc đơn giản là món ăn nhẹ thơm ngon và lành mạnh.
Thật vậy, chỉ cần ăn từ 5 đến 6 quả mận khô thôi cũng đủ cung cấp 3 gam chất xơ và tăng cường sức khỏe cho xương cho bạn.
Cụ thể, một nghiên cứu nhỏ cho thấy chỉ cần 5 quả mận khô mỗi ngày giúp ngăn ngừa mật độ khoáng xương tổng thể trong cơ thể ở một nhóm phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương. Các nhà nghiên cứu đánh giá cao khả năng làm giảm sự phân hủy xương của mận khô—mặc dù họ chưa chắc chắn về cơ chế đằng sau nó.
7. Chuối
Chẳng có loại trái cây nào quen thuộc hơn chuối nữa. Mặc dù trước đây một số người� cho rằng chuối có quá nhiều đường, nhưng chúng thực sự là loại trái cây hoàn hảo để cung cấp năng lượng cho bạn. Một trong những thời điểm thích hợp nhất để ăn chuối là trước khi tập luyện, chúng dễ tiêu hóa và một quả chuối chỉ có 27 gam carbohydrate, nhưng lại hoàn toàn đủ năng lượng cho một buổi tập luyện của bạn.
8. Bơ
Bơ không ngọt, nhưng chúng chắc chắn là loại trái cây bạn nên ăn. Trong khi hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều đường tự nhiên, thì quả bơ tự hào có chất béo và chất xơ lành mạnh là chất dinh dưỡng chính của nó.
Cụ thể, một phần ba quả bơ có 100 calo, 9 gam chất béo lành mạnh và một con số khổng lồ là 4 gam chất xơ. Với lượng chất xơ “rất khủng” này, bơ là một loại trái cây tuyệt vời để ăn cho sức khỏe đường ruột.
Bên cạnh đó, loại trái cây xanh này cũng có chất béo lành mạnh và kali nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thay thế các chất béo khác bằng bơ có thể giúp giảm cholesterol LDL (loại xấu).
9. Mâm xôi
Khi nói đến chất xơ, không nhiều loại trái cây có thể so sánh được với quả mâm xôi. Một cốc quả mâm xôi có 8 gam chất xơ và chỉ có 64 calo. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng khỏe mạnh, giữ cho ruột hoạt động thường xuyên và thậm chí giảm cholesterol. Thêm một cốc quả mâm xôi vào sữa chua buổi sáng của bạn để có 21% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho nam giới và 32% nếu bạn là phụ nữ.�
Tuy nhiên, chất xơ không phải là thứ duy nhất khiến quả mâm xôi trở thành loại trái cây bạn nên ăn. Quả mâm xôi còn chứa đầy chất chống oxy hóa, anthocyanin và vitamin C, tất cả đều chống viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
10. Dưa hấu
Không có gì tuyệt vời hơn cho một chuyến dã ngoại mùa hè hơn là những lát dưa hấu mọng nước, mát lạnh. Món ăn chủ yếu vào mùa hè này không chỉ ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, dưa hấu chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nào chỉ có vậy, nếu bạn thường vứt vỏ dưa hấu vào thùng rác hoặc thùng ủ phân hữu cơ, thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đấy. Bởi vỏ dưa hấu thực sự có thể ăn được! Nó giàu chất xơ và chứa các axit amin có lợi, như citrulline - mà một số nghiên cứu đã chỉ ra là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch rất hữu ích.
Tóm lại, trên đây là tổng hợp 10 loại trái cây tốt nhất được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn mỗi ngày. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hơn nữa về những món ngon, những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho từng loại nhu cầu sức khỏe, thì hãy tham khảo thêm ngay ở chuyên trang Phụ nữ và Gia đình nhé!