Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không?

22/05/2023 15:00
Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 1 

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về cách cơ thể phản ứng với cà phê, đặc biệt là khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Cà phê (hay chính xác hơn là caffein trong cà phê) đã được các chuyên gia tuyên bố là gây ra tác dụng phụ tiêu cực trong thời kỳ của một người, làm tăng các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và căng tức ngực.

Vậy uống cà phê thực sự làm cho thời gian hành kinh của bạn kéo dài hơn và làm cho các triệu chứng tiền kinh nguyệt tồi tệ hơn? và liệu bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không? Câu trả lời chính xác và chi tiết nhất sẽ có ở ngay bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt?

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt của bạn sẽ không thay đổi

Bất chấp mọi tuyên bố trước đây mà bạn đã thấy trên mạng về việc uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt, không có bằng chứng cụ thể nào liên kết lượng caffein với việc tăng các triệu chứng tiền kinh nguyệt trong chu kỳ kinh của bạn.

Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 2

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ chứng minh rằng lượng caffein không liên quan đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt và bạn không cần phải tránh nó trong chu kỳ hành kinh. Nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách đánh giá mối liên quan giữa tổng lượng caffein, cà phê và trà tiêu thụ với sự phát triển của các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Sau khi cân nhắc các yếu tố nhất định như tuổi tác và hút thuốc, nghiên cứu đã khẳng định không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ caffein với các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng nói lên rằng, mọi người có phản ứng khác nhau với caffeine. Cụ thể, những người tiêu thụ cùng một lượng vừa phải (400 miligam) một cách thường xuyên sẽ có thể sẽ không cảm thấy tác dụng của caffein đối với chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Độ dài kỳ kinh nguyệt của bạn không thay đổi hoặc có thể rút ngắn hơn

Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 3

Mặc dù một nghiên cứu quan sát trước đây vào cuối những năm 1990 đã chỉ ra rằng caffein có thể ảnh hưởng như thế nào đến độ dài chu kỳ kinh nguyệt của một người, nhưng một nghiên cứu gần đây vào năm 2022 được công bố trên BMC Women's Health đã thực sự khẳng định điều ngược lại. Sau khi đánh giá 9.335 phụ nữ tiền mãn kinh trong độ tuổi từ 25 đến 45, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng những người uống cà phê ít có khả năng trải qua chu kỳ kinh nguyệt dài hơn. Điều này có nghĩa là việc uống cà phê của họ không ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ kinh nguyệt của một người, hoặc thậm chí có thể làm cho thời gian hành kinh ngắn hơn.

Quá nhiều cà phê có thể làm tăng chứng khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 4

Mặc dù các nghiên cứu không liên kết giữa lượng caffein và chu kỳ kinh nguyệt, nhưng việc uống quá nhiều caffein có thể làm tăng thêm một số khó chịu mà bạn có thể gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cụ thể, quá nhiều caffein có thể làm tăng sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt bằng cách khiến bạn bồn chồn, khó ngủ, tăng nhịp tim và tiêu chảy. Bên cạnh đó, đồ uống chứa caffein như cà phê cũng có thể làm tăng tính axit trong dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn giữ ở mức 400 miligam caffein (tương đương với 4 tách cà phê) được phân bổ trong ngày, thì caffein sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bạn.

Tóm lại, không có đủ bằng chứng để liên kết việc uống cà phê có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người như thế nào. Mặc dù có một nghiên cứu quan sát cho thấy lượng caffein (dù là cà phê, trà hay nguồn khác) có thể liên quan như thế nào đến thời lượng chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, nhưng không có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định rằng caffein trong cà phê có thể làm tăng các triệu chứng tiền kinh nguyệt trong thời kỳ của một người. Tuy nhiên, nếu cà phê đã gây khó chịu cho bạn, các chuyên gia nói rằng những cảm giác không thoải mái đó có thể tăng lên nếu bạn cũng đang trải qua thời gian hành kinh.

TIN LIÊN QUAN

10 điều xảy ra khi bạn cắt bỏ đường ra khỏi thực đơn mỗi ngày!

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy việc dư thừa mức lượng đường tiêu thụ hàng ngày góp phần gây...

Rượu vang đỏ có tốt cho bạn không?

Uống rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ có những tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?

3 Thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường!

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đến từ chính thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta...

Giờ thức dậy nói gì về sức khỏe của bạn?

Khi bạn đột ngột thức giấc vào giữa đêm, đó có thể là một dấu hiệu cho tình trạng sức...

Mẹo chăm sóc mắt bị kích ứng cực hiệu quả và đơn giản!

Kích ứng mắt là một trong những vấn đề thường gặp, vậy làm thế nào để chăm sóc và ngăn...

Giấc ngủ trưa lành mạnh là gì? Những cách giúp bạn có một giấc ngủ trưa chất lượng hơn!

Một giấc ngủ trưa lành mạnh tuy ngắn nhưng lại mang đến cho bạn một nguồn năng lượng tuyệt vời!

Thuốc lá điện tử và những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới!

Thuốc lá điện tử có thật sự không hại như nhiều người vẫn nghĩ?!

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí