5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn!

23/05/2023 15:00

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc già đi là bị suy giảm nhận thức. Theo nghiên cứu, các kỹ năng hiểu, trí nhớ và lý luận có thể bắt đầu suy giảm khi bạn bước vào tuổi trung niên—tuổi 45. Việc chịu đựng một số mức độ suy giảm khả năng nhận thức của bạn là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý nếu tình trạng suy giảm nhận thức diễn ra quá nhanh hoặc sớm hơn bạn tưởng. Cụ thể là những dấu hiệu nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở ngay bài viết dưới đây nhé!

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 1 

Khi bạn già đi, một số phần của não sẽ co lại, có thể có ít kết nối hơn giữa các tế bào não và các vấn đề khác—chẳng hạn như bệnh mạch máu nhỏ hoặc một bệnh khác về chức năng nhận thức— sẽ từ từ xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu sự suy giảm nhận thức xảy ra quá sớm, quá nhanh hoặc ở mức độ lớn hơn dự kiến, điều đó có thể có nghĩa là có một số vấn đề cơ bản cần được giải quyết.

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn

Bạn đang mất cảm giác thăng bằng

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 2 

Tính linh hoạt và sức mạnh là hai phần cốt yếu của sự thăng bằng. UCLA Health giải thích rằng cả hai đều cần thiết để đảm bảo cơ thể bạn luôn đứng thẳng. Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng giữ thăng bằng bắt đầu giảm dần khi bạn bước vào tuổi trung niên, ở độ tuổi khoảng 50. Các chuyên gia cho biết việc khó giữ thăng bằng có thể là do khối lượng cơ giảm. (Điều này tất nhiên có thể được tăng cường thông qua rèn luyện sức mạnh.) Nhưng việc bạn mất cảm giác thăng bằng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó khác đang xảy ra trong não của bạn.

Bạn đang gặp vấn đề với việc di chuyển và mất khả năng phối hợp

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 3

Theo Viện chăm sóc xã hội vì sự xuất sắc, một số dấu hiệu cảnh báo ban đầu điển hình về chứng sa sút trí tuệ bao gồm những thách thức về phối hợp và nhận biết, mất phương hướng, các vấn đề về trí nhớ và suy giảm kỹ năng giao tiếp của bạn.

Bạn đang quên các từ hoặc bị mất trí nhớ

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 4 

Các chuyên gia tiết lộ rằng việc quên một vài từ thường xuyên là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy điều này xảy ra thường xuyên hơn bình thường, hãy lưu ý rằng cơ thể bạn có thể đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Ngoài ra, việc lãng quên một số thứ trong quá khứ cũng là điều bình thường, nhưng nếu bạn thấy mình đang mất trí nhớ dài hạn hoặc không thể hình thành trí nhớ ngắn hạn, điều đó có thể có nghĩa là có điều gì đó đang xảy ra với não của bạn.

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 5 

Mọi người đều cảm thấy khó có động lực để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng nếu các nhiệm vụ như hoàn thành thuế, cân bằng sổ sách hoặc thanh toán hóa đơn của bạn có vẻ khó khăn và mất thời gian hơn bình thường, thì đó là điều cần lưu ý.

Bạn đang đối mặt với việc thay đổi tâm trạng thất thường

5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn! - Ảnh 6 

Một chức năng quan trọng khác của não là trải nghiệm và điều chỉnh tâm trạng của bạn. Cuộc sống nói chung có thể mang đến những thay đổi tâm trạng. Hãy nhận biết sâu sắc nếu bạn đột nhiên cảm thấy có những thay đổi trong cách bạn cảm nhận và hành động. Những thay đổi tâm trạng không giải thích được có thể là một dấu hiệu nhận biết bạn cần nói chuyện với bác sĩ của mình.

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy não của bạn đang già đi nhanh hơn bạn. Nếu bạn thường xuyên gặp một trong những dấu hiệu trên thì hãy đặc biệt chú ý và tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên gia nếu cần nhé! Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đồ cay?

Ngay cả khi bạn lớn lên với việc ăn đồ cay, bạn cũng có thể không biết nó ảnh hưởng...

Bạn có nên uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không?

Việc uống cà phê hay bất kỳ loại caffein nào có ảnh hưởng đến độ dài và mức độ nghiêm...

Quả chà là có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Hãy cùng khám phá chi tiết về một số lợi ích và tác dụng phụ có thể có của việc...

Trứng nâu có tốt cho sức khỏe hơn trứng trắng không?

Trứng gà nâu có thực sự tốt và "tự nhiên" hơn trứng gà trắng như người ta vẫn nói không?

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày!

Đâu là những loại cái cây mà bạn nên ăn mỗi ngày?

10 điều xảy ra khi bạn cắt bỏ đường ra khỏi thực đơn mỗi ngày!

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy việc dư thừa mức lượng đường tiêu thụ hàng ngày góp phần gây...

Thuốc lá điện tử và những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới!

Thuốc lá điện tử có thật sự không hại như nhiều người vẫn nghĩ?!

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí