Nội dung bài viết
Chà là là một loại trái thơm ngon, vô cùng được yêu thích và rất giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu loại trái cây này có thể là một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn không? Và liệu hàm lượng đường và carb trong chà là có tốt cho bạn không? Câu trả lời chi tiết sẽ có ở ngay bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay thôi nào!
6 lợi ích từ việc ăn quả chà là
Giúp chống viêm
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chà là có hoạt tính chống viêm. Bạn không chỉ có thể tìm thấy các hoạt động chống viêm này trong quả chà là, mà còn có thể gặt hái những lợi ích tốt cho sức khỏe bằng cách tiêu thụ các sản phẩm khác có nguồn gốc từ quả chà là như xi-rô chà là và bột chà là nhé.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Selenium - một khoáng chất có quả chà là, rất cần thiết để hỗ trợ chức năng miễn dịch. Cụ thể, lượng selen được khuyến nghị hàng ngày cho độ tuổi từ 19 trở lên là 55 microgam cho cả nam và nữ. Trong đó, một cốc quả chà là xắt nhỏ cung cấp 4,41 microgam selen—hoặc 8% giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Ngay cả khi bạn ăn một hoặc hai quả chà là hàng ngày, bạn sẽ nhận được một nguồn thực phẩm khác góp phần cung cấp loại khoáng chất quan trọng này.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Chà là cung cấp chất xơ hòa tan, có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại). Cụ thể, chất xơ hòa tan này liên kết với cholesterol LDL, ngăn không cho nó hấp thụ vào máu của bạn. Đổi lại, điều này giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ của cholesterol tích tụ trên thành động mạch của bạn (được gọi là chứng xơ vữa động mạch) và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Quả chà là cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm carotenoid, polyphenol và anthocyanin. Ăn một chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy chà là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ hòa tan có nhiều lợi ích, bao gồm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật có trong quả chà là có thể đóng vai trò giúp kiểm soát và thậm chí cải thiện bệnh. Theo một bài báo xuất bản năm 2014 về tác dụng chữa bệnh của quả chà là, các thành phần khác nhau được tìm thấy trong loại quả này, bao gồm flavonoid, phenol và saponine có thể đóng vai trò kiểm soát bệnh tiểu đường, mặc dù cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ.
Thu hẹp khoảng trống dinh dưỡng
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020–2025, có bốn chất dinh dưỡng mà người Mỹ ở mọi lứa tuổi đang tiêu thụ. Bốn chất dinh dưỡng này bao gồm chất xơ, kali, canxi và vitamin D. Trong khi đó, bốn quả chà là (khoảng 100 gram) cung cấp 27% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày và 20% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều loại trái cây này sẽ cung cấp một nguồn tuyệt vời của hai chất dinh dưỡng ít được tiêu thụ này và giúp thu hẹp khoảng cách dinh dưỡng.
Tóm lại, trên đây là tổng hợp 6 lợi ích từ việc ăn quả chà là. Với những công dụng hữu ích và hương vị hấp dẫn đặc trưng của chà là, các chị em độc giả còn chần chừ gì mà không đưa ngay loại quả thơm ngon này vào thực đơn mỗi ngày?! Nếu bạn còn nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về dinh dưỡng của các loại thực phẩm với sức khỏe của mình, hãy xem ngay ở chuyên trang Phụ nữ và Gia đình nhé!