Nội dung bài viết
Gạo, bánh mì, bột mì…một số thực phẩm có vẻ đậm đặc chất dinh dưỡng hơn khi chúng có màu nâu. Nhưng quy tắc này có áp dụng cho cả trứng không? Nhiều người cho rằng trứng vỏ nâu tốt hơn trứng vỏ trắng, nhưng điều này không thực sự đúng. Vậy câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Trứng nâu có tốt cho sức khỏe hơn trứng trắng không?” là gì? Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết nhé!
Sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng là gì?
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng sự khác biệt thực sự duy nhất giữa trứng nâu và trứng trắng chính xác là ở chỗ - màu sắc. Cụ thể, theo Chuyên gia dinh dưỡng Crystal Scott: “Sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng chỉ đơn giản là màu sắc của vỏ trứng.”
Trong đó, trứng nâu được đẻ bởi các giống gà có lông đỏ hoặc nâu, trong khi trứng trắng được đẻ bởi các giống gà có lông trắng. Giống gà quyết định màu vỏ trứng. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào loại gà và di truyền của nó.
Những quan niệm sai lầm phổ biến về màu sắc của trứng
Một số người nghĩ rằng trứng nâu tươi hơn hoặc "tự nhiên" hơn trứng trắng, và một số người thậm chí còn cho rằng trứng trắng đã được tẩy trắng và do đó sẽ bị biến chất nhiều hơn. Hãy yên tâm rằng không có chuyện hoang đường nào trong số này là thực sự đúng. Tuy nhiên, giống gà quyết định màu sắc của vỏ trứng, chứ không phải dinh dưỡng của quả trứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bất kể màu vỏ như thế nào, tất cả trứng đều là nguồn cung cấp protein, selen, vitamin A và vitamin B, cũng như choline hỗ trợ não bộ.
Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là mua loại trứng tốt cho sức khỏe nhất, thì bạn không nên xem xét các yếu tố bên ngoài. Thay vào đó, các chuyên gia cho biết: “Chế độ ăn uống và điều kiện sống của gà có thể cho bạn biết nhiều hơn về dinh dưỡng của trứng hơn là màu sắc của vỏ trứng.”
Tại sao trứng nâu đắt hơn trứng trắng?
Nói về mặt dinh dưỡng, trứng nâu không xứng đáng với mức giá cao hơn. Vậy tại sao chúng lại đắt hơn trứng trắng? Lý do tại sao trứng nâu thường đắt hơn trứng trắng là vì giống gà đẻ trứng nâu có xu hướng lớn hơn và cần nhiều thức ăn, không gian và chăm sóc hơn so với giống gà đẻ trứng trắng.
Hơn nữa, những con gà mái đẻ trứng màu nâu sẽ đẻ những quả trứng lớn hơn một chút và những quả trứng này mất nhiều thời gian hơn để đẻ. Điều này là do cần có thêm một quá trình trong quá trình hình thành trứng để lớp vỏ được 'phủ' lớp bên ngoài màu nâu. Nên những con gà đẻ trứng nâu thường đẻ ít trứng hơn.
Tất cả những yếu tố này có thể làm cho việc nuôi và duy trì gà đẻ trứng màu nâu trở nên đắt đỏ hơn, điều này được phản ánh trong giá trứng của chúng.
Thế nào là những quả trứng dinh dưỡng nhất?
Về sức khỏe, không có sự khác biệt đáng kể giữa trứng nâu và trứng trắng. Cả hai loại trứng đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như nhau.
Trong khi đó, loại trứng tốt nhất là những quả được nuôi trên đồng cỏ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trứng được nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều chất béo omega-3, nhiều vitamin D và nhiều beta-carotene (vitamin A) hơn so với gà mái được nuôi bằng thức ăn truyền thống. Vì chúng có thể ăn gần với chế độ ăn uống tự nhiên hơn nên những con gà mái này cũng vui vẻ và khỏe mạnh hơn.
Nói chung, trứng nên là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn dinh dưỡng chất lượng phù hợp với túi tiền. Bất kể chúng được nuôi trên đồng cỏ hay không, thì trứng đều là nguồn cung cấp vitamin D, E, K, A, omega-3, vitamin B, kẽm và choline tuyệt vời. Có thể nói, chúng là một trong những nguồn protein rẻ và dễ tiếp cận hơn, vì vậy những người muốn tăng cường dinh dưỡng và tiết kiệm ngân sách thì trứng chính là một lựa chọn hoàn hảo.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Trứng nâu có tốt cho sức khỏe hơn trứng trắng không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý bạn đọc nhé!