Nội dung bài viết
Cho dù nó ở dạng đậu phụ, sữa đậu nành, tempeh hay miso, đậu nành là một cách phổ biến để tăng lượng protein từ thực vật trong chế độ ăn uống. Và trước khi đậu nành được chế biến thành những sản phẩm này, nó là một loại đậu được gọi là edamame. Nhưng edamame là gì? Và những lợi ích dinh dưỡng nó có thể cung cấp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Edamame là gì?
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, edamame là đậu nành non được thu hoạch sớm hoặc trước khi chín. Chúng đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới. Edamame tự nhiên không chứa cholesterol, không chứa gluten và ít calo. Chúng có hương vị rất nhẹ và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Những hạt đậu nành xanh này cũng cung cấp chất đạm, sắt, canxi và một số chất dinh dưỡng khác.
Thành phần dinh dưỡng của Edamame
Theo Bộ Nông nghiệp, đây là thành phần dinh dưỡng của 1/2 cốc Edamame:
- 94 calo
- 9 gam chất đạm
- 7 gram carbohydrate
- 6 gam chất béo
- 4 gam chất xơ
- 2 gam đường
- 338 miligam kali (7% giá trị hàng ngày)
Lợi ích sức khỏe của Edamame
Ăn edamame là một cách tuyệt vời để có được protein từ thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương và cholesterol cao.
Giúp kiểm soát huyết áp
Bạn có biết rằng thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như edamame, có thể giúp giảm huyết áp? Huyết áp đề cập đến lượng lực mà máu của bạn chảy qua các mạch máu. Chỉ số này có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động và chế độ ăn kiêng. Trong đó, kali có thể giúp giảm huyết áp vì nó hoạt động với thận để cân bằng lượng natri và nước trong cơ thể. Lượng natri dư thừa trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp. Kali giúp thận bài tiết lượng natri dư thừa đó, giúp hạ huyết áp xuống mức bình thường.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Không giống như các loại đậu khác, đậu edamame có ít carbohydrate, điều này có thể khiến việc ăn chúng ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Chúng cũng là một nguồn protein, chất béo và chất xơ tốt, đồng thời có chỉ số đường huyết rất thấp, đây là thước đo mức độ nhanh chóng của một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều carbs dễ tiêu hóa — chẳng hạn như ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung — một cách thường xuyên có thể dẫn đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu kém và tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2. Chế độ ăn giàu chất đạm và chất xơ—đặc biệt là chất xơ hòa tan—có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Cải thiện sức khỏe của xương
Sữa thường được coi là nguồn số 1 để xây dựng xương khỏe mạnh, nhưng bạn có biết rằng edamame cũng có thể góp phần vào sức khỏe của xương? Xây dựng xương chắc khỏe là điều cần thiết để lão hóa khỏe mạnh, giúp tránh gãy xương và tăng khả năng vận động.
Ngoài lối sống năng động, nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu protein đậu nành, được tìm thấy trong edamame, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Loãng xương hay còn gọi là mất xương, là tình trạng xương trở nên giòn, yếu và dễ gãy. Khi bệnh loãng xương trở nên trầm trọng hơn, nó có thể khiến xương dễ bị gãy, nhưng các loại thực phẩm như đậu nành Nhật Bản có thể giúp hỗ trợ cấu trúc xương và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Giúp hạ Cholesterol
Ngoài protein, edamame là một nguồn chất xơ tốt, rất quan trọng đối với sức khỏe của tim và kiểm soát mức cholesterol. Cholesterol cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường và được vận chuyển bởi lipoprotein. Có hai dạng chính của cholesterol: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).
Mức độ cao của LDL, còn được gọi là cholesterol "xấu", có thể làm cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian. Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như edamame, có thể làm giảm mức cholesterol LDL bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn cơ thể tái hấp thu cholesterol LDL vào máu.
Tóm lại, Edamame là những hạt đậu nành chưa trưởng thành được thu hoạch sớm. Không giống như đậu nành trưởng thành, vỏ xơ của chúng vẫn còn xanh, và hạt bên trong mềm và mềm. Edamame tự nhiên không chứa cholesterol và gluten, và ăn chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương và cholesterol cao. Edamame có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau hoặc chúng có thể được tiêu thụ ngay khi lấy ra khỏi vỏ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!