Một trong những loại thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe mà chúng ta cần thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình đó là ngũ cốc. Và phải kể đến đó là các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, ... Để giúp bạn chăm sóc cơ thể tốt hơn, bài viết này sẽ hướng dẫn cách nấu nước 5 loại đậu rang đơn giản nhé.
5 loại đậu này là gì:
- Đậu đen
- Đậu xanh
- Đậu đỏ
- Đậu nành
- Đậu trắng
Nước 5 loại đậu rang có tác dụng gì?
Đậu là loại thực phẩm thơm ngon, dễ tìm mua được ở ngoài chợ hay siêu thị với giá thành phải chăng. Đậu chứa nhiều vitamin A, B, C, D cùng rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, magie, photpho, canxi, kali,... Đây đều là những thành phần cần thiết cho sức khỏe cơ thể. Các loại đậu nói chung giàu protein, các axit amin, selen, isoflavone thiết yếu mà bạn cần bổ sung đều đặn mỗi ngày.
Uống nước đậu giúp hệ cơ xương chắc khỏe
Nhờ hoạt động các axit amin nên đậu giúp hình thành và chuyển hóa chất đạm, nuôi dưỡng hệ cơ xương trở nên chắc khỏe hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu bị lão xương hiệu quả.
Nước đậu rang giúp ngừa ung thư
Nhờ sự góp mặt của các vitamin và hoạt chất chống oxy hóa nên hầu như các loại đậu đều có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc tự do, phòng chống ung thư. Theo nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên uống nước đậu rang sẽ có sức đề kháng tốt hơn và nguy cơ bị ung thư sẽ ít hơn so với người khác.
Đậu tốt cho hệ tim mạch
Đậu giàu chất xơ, ít chất béo nên hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong máu tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
5 loại đậu giúp làm đẹp hoàn hảo
Ngoài những công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, uống nước các loại đậu rang còn đem lại nhiều lợi ích trong các công thức làm đẹp.
Đậu chứa nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng làn da trắng mịn, hồng hào, giảm mụn nhọt và chống lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, với hàm lượng lớn chất xơ, ít chất béo nên người ta thường dùng đậu để duy trì vóc dáng, giảm cân nhanh.
Không những vậy, đậu là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất giúp tăng cường tiết sữa cho mẹ khi đang cho con bú.
Cách nấu nước 5 loại đậu rang
Uống nước 5 loại đậu rang giảm cân, lợi ữa, trị mụn và tốt cho sức khỏe. Do vậy, nếu có thời gian, bạn hãy nấu nước này và uống đều đặn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng).
- Nồi nấu.
- Nước sạch.
Với các loại đậu, bạn nên chọn mua ở những nơi đảm bảo an toàn về chất lượng. Đồng thời, có thể thay thế bằng một số loại ngũ cốc khác như gạo lứt, mè đen,... Các loại đậu chia ra với tỷ lệ 1:1, riêng mè đen với gạo lứt thì ít hơn phân nửa vì độ nở của nó nhiều hơn.
Cách thực hiện:
Các loại đậu sau khi mua về hãy tiến hành đãi vài lần để loại sạch bụi bẩn, hạt hư, chai sạn. Sau đó đem đậu này phơi nắng cho thật khô. Làm cách này để khi nấu nước đậu rang sẽ được thơm hơn, bùi hơn. Riêng với mè, bạn cần ngâm qua với nước rồi rửa sạch và cũng phơi khô tương tự.
Cho tất cả các loại đậu vào rang chảo rang lên. Rang đến khi nào đậu chuyển màu, có mùi thơm. Sau khi rang xong, dùng túi vải lót giấy bên trong rồi cho các loại đậu vào ủ trong khoảng 20 phút. Tiếp theo đem xay nhuyễn thành bột.
Với cách này, bạn chỉ cần hòa bột với nước sôi là có thể sử dụng được, nếu thích hãy thêm chút đường và sữa để dễ uống hơn.
Ngoài ra, sau khi rang đậu bạn hãy đổ nước nào nấu sôi lên khoảng 15 phút. Như vậy các dưỡng chất trong đậu sẽ được hòa tan vào nước, lọc lấy nước này và uống mỗi ngày nhé.
Việc dùng 5 loại đậu rang nấu nước uống là cách đơn giản để bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn và đồng thời sở hữu làn da sáng mịn, vóc dáng thon gọn và tươi trẻ nhất.
Qua bài viết này, bạn đã biết được uống 5 loại đậu rang có trị mụn không và lợi ích của nó trong việc giảm cân, lợi sữa và sức khỏe. Hãy sử dụng đều đặn mỗi ngày nhé.