Nội dung bài viết
Trà là một trong những đồ uống được yêu thích nhất. Một số người uống nó vào bữa sáng, một số uống để thư giãn trước khi đi ngủ và một số chia sẻ cốc với những người thân yêu vào buổi chiều với những món ăn nhẹ yêu thích của họ. Với việc rất nhiều người thưởng thức loại thức uống này mỗi ngày, vậy liệu thói quen này có mang đến những lợi ích hay tác dụng phụ nào cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về top 8 lợi ích tuyệt vời từ việc uống trà mỗi ngày ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Top 8 lợi ích sức khỏe từ việc uống trà mỗi ngày
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Thức dậy với một tách trà hoặc thưởng thức một cốc đầy trước khi đi ngủ có thể có tác dụng nhiều hơn là chỉ thỏa mãn cơn thèm của bạn. Trên thực tế, một số loại trà có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Cụ thể, một số loại trà, chẳng hạn như trà đen, trà xanh và trà hoa dâm bụt, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và chúng có thể giúp hạ huyết áp, giảm mức cholesterol LDL và tăng cường chức năng tim mạch tổng thể.
Ví dụ với trà đen, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể những hợp chất hữu ích như theaflavin và thearubigins, có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Hỗ trợ cải thiện chức năng nhận thức
Những người thích uống trà xanh sẽ rất vui khi biết rằng thói quen uống trà có thể giúp tăng cường trí não. Cụ thể, theo các chuyên gia, loại trà này có chứa L-theanine, một loại axit amin hoạt động phối hợp với caffeine để mang lại sự tăng cường năng lượng, cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức.
Tuy nhiên, những lợi ích về nhận thức này không chỉ đến từ trà xanh. Theo đó, các loại trà có chứa caffein cũng có thể giúp tăng cường năng lượng nhẹ và cải thiện sự tỉnh táo cũng như chức năng nhận thức.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Khi bạn đang vật lộn với chứng đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa, một số loại trà có thể giúp bạn dễ chịu hơn. Cụ thể, các loại trà thảo dược như hoa cúc, bạc hà và gừng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giúp giảm bớt các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn.
Bên cạnh đó, trà không chỉ có thể giúp giảm đau tiêu hóa ngay lập tức mà còn có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa theo thời gian. Ví dụ, tannin trong trà đen có thể có đặc tính kháng khuẩn nhẹ có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
4. Nhận thêm được một lượng caffeine
Một số loại trà, tùy theo loại, có chứa một lượng caffeine khá lớn. Các loại trà như đen, xanh và ô long có chứa caffein, trong khi các loại trà thảo dược hoàn toàn không chứa caffeine. Nếu biết mình nhạy cảm với caffeine, bạn có thể muốn lưu ý đến loại trà mình đang uống và thời điểm nào trong ngày bạn quyết định uống trà.
Mặc dù trà thường chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ như bồn chồn, tăng nhịp tim và khó ngủ. Do đó điều quan trọng là bạn phải uống với lượng vừa phải và chú ý vào thời điểm uống.
5. Giúp bạn cảm thấy thư giãn
Trà hoa cúc, được làm từ hoa cúc khô, đặc biệt được sử dụng cho mục đích ngủ và thư giãn. Cụ thể, loại trà này được biết đến với tác dụng làm dịu do sự hiện diện của apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số thụ thể trong não của bạn, làm giảm lo lắng và thúc đẩy thư giãn.
Khi nói đến giấc ngủ của bạn, uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ nhờ đặc tính an thần có thể gây ra cảm giác buồn ngủ.
6. Nhận được nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn
Trà chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều loại đồ uống khác không có được, đặc biệt là cà phê.
Trà chứa nhiều loại chất phytochemical và chất dinh dưỡng thực vật vì chúng đến từ các loại thực vật khác nhau. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, chất dinh dưỡng thực vật là chất dinh dưỡng thực vật phổ biến tạo ra hoạt động sinh học nhất định và hỗ trợ sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau.
Một thuật ngữ khác cho chất dinh dưỡng thực vật là chất chống oxy hóa, và theo các chuyên gia: Trà chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp trung hòa các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Trong đó, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa cụ thể gọi là catechin, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể bạn, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
7. Hỗ trợ giảm viêm
Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, có rất nhiều nghiên cứu có thể chứng minh lợi ích chống viêm tích cực của việc uống trà thường xuyên, đặc biệt là ở trà xanh và trà đen. Điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là các đặc tính có trong trà xanh và đen có thể có tác động to lớn đến việc giảm viêm trong tế bào hồng cầu. Họ thậm chí còn phát hiện ra rằng những người mắc bệnh lupus uống trà xanh hàng ngày trong 12 tuần cho thấy cơ thể họ ít bị viêm hơn.
8. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về tác động tích cực của việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày trong việc kiểm soát cân nặng. Theo Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần về việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày ở phụ nữ cho thấy trọng lượng và mỡ quanh vùng bụng giảm đáng kể. Lý do đằng sau điều này phần lớn là do mức năng lượng tăng lên mà mọi người đã báo cáo khi sử dụng trà xanh, cũng như kiểm soát quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất lipid.
Tóm lại, trên đây là 8 lợi ích sức khỏe từ việc uống trà mỗi ngày. Với những lợi ích tuyệt vời như này, các chị em độc giả còn chần chừ gì mà không chọn trà là thức uống yêu thích mỗi ngày của mình nào? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!