Nội dung bài viết
Người tiểu đường nên ăn gì? Người bị bệnh tiểu đường có ăn được trái cây không? Chắc chắn rồi! Các loại trái cây chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, trái cây có chứa carbs và có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy điều quan trọng là phải tính chúng như một phần của bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ của bạn. Mẹo khi ăn trái cây là nhận thức được khẩu phần. Mặc dù tất cả các loại trái cây đều được phép sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng đây là năm loại trái cây tốt nhất cho một chế độ ăn uống lành mạnh của người bệnh tiểu đường. Cụ thể thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!
TOP 5 loại trái cây tốt nhất cho người bị tiểu đường
1. Quả việt quất
Một cốc quả việt quất cung cấp 80 calo, 20 gam carbs và 3 gam chất xơ. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cung cấp 15% lượng khuyến nghị hàng ngày. Không chỉ vậy, quả việt quất cũng cung cấp vitamin K, giúp điều chỉnh quá trình đông máu và chuyển hóa xương, và mangan. giúp phát triển xương và chuyển đổi macro thành năng lượng.
Loại quả mọng tuyệt đẹp này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật được gọi là polyphenol, bao gồm anthocyanins, được tìm thấy trong thực phẩm có màu xanh đỏ. Chúng cũng được chứng nhận là tốt cho tim mạch thông qua Chương trình chứng nhận thực phẩm kiểm tra tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
2. Quả táo
Một quả táo cỡ trung bình (đường kính 3 inch) cung cấp 77 calo, 2 gam chất xơ và 21 gam carbohydrate. Nó cũng có vitamin C, trong đó gần một nửa đến từ thịt táo. Bên cạnh đó, táo cũng cung cấp flavonoid gọi là phloridzin và quercetin, mà nghiên cứu đã chỉ ra là giúp chống lại bệnh tim và ung thư.
3. Dưa hấu
Loại dưa ngon này có tới 92% là nước. Mỗi một khẩu phần hai cốc cung cấp 80 calo, 21 gam carbs và 1 gam chất xơ. Đó là một nguồn vitamin C tuyệt vời—cung cấp 25% lượng khuyến nghị hàng ngày—và cũng là nguồn cung cấp vitamin A và B6, kali, magiê, thiamin và phốt pho tuyệt vời cho người thưởng thức.
Bên cạnh đó, dưa hấu cũng chứa hàm lượng lycopene phytonutrient cao hơn so với nhiều loại trái cây hoặc rau quả tươi khác. Trong đó, lycopene đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp ở những người bị tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng lycopene cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
4. Dâu tây
Một khẩu phần tám quả dâu tây cỡ trung bình cung cấp 45 calo, 7 gam đường và 12% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Đây cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời cung cấp 140% lượng khuyến nghị hàng ngày, đồng thời cung cấp folate và kali.
Dâu tây cũng cung cấp axit ellagic hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi các hợp chất có hại gọi là gốc tự do. Axit ellagic cũng có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch của bạn và giảm viêm, đồng thời nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư. Những quả mọng đẹp mắt này cũng chứa flavonoid, một hợp chất thực vật tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.
5. Bưởi
Một nửa quả bưởi vừa (đường kính 4 inch) là một phần ăn của loại quả này. Nó cung cấp 41 calo, 10 gam carbs và 1 gam chất xơ. Nó cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời cung cấp gần 50% lượng khuyến nghị hàng ngày. Bưởi cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Trên đây là top 5 loại trái cây tốt nhất cho người tiểu đường, được khuyến nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Các chị em độc giả còn chần chừ gì mà không thêm ngay vào thực đơn của mình nào? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý độc giả nhé!