Nội dung bài viết
Với nhiều chế độ ăn kiêng low-carb nổi lên như hiện nay, có thể nhiều người băn khoăn liệu carbohydrate có lành mạnh cho bạn hay không. Carbs là dưỡng chất thiết yếu và là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Việc cắt giảm carbohydrate có thể làm giảm mức năng lượng của bạn và tăng nguy cơ mắc các triệu chứng khác, chẳng hạn như táo bón, chóng mặt và đau đầu. Tuy nhiên, carbohydrate có thể được tìm thấy trong nhiều nhóm thực phẩm với các hàm lượng khác nhau. Cụ thể thế nào, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 7 loại rau ít carb tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng ở ngay bài viết dưới đây nhé!
Top 7 loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên bổ sung vào thực đơn
1. Rau chân vịt
Một cốc rau bina sống chỉ có một gam carbs.
Rau chân vịt không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà nó còn chứa đầy chất dinh dưỡng. Cụ thể, các chuyên gia cho biết: “Rau chân vịt rất giàu sắt, canxi, magie, kali và một số vitamin. Nó cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào”. Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Molecules cho thấy chất chống oxy hóa trong rau chân vịt có tên là axit alpha-lipoic, có tác dụng làm giảm các triệu chứng của các bệnh liên quan đến chuyển hóa và bệnh thần kinh tiểu đường rất hiệu quả.
Không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ trong rau chân vịt còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
2. Cải xoăn
Một cốc cải xoăn có ít hơn một gam carbs
Cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là nguồn cung cấp selen dồi dào, một khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể bạn tạo ra các enzyme chống oxy hóa, có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
3. Súp lơ trắng
Một cốc súp lơ xắt nhỏ chỉ có hơn 5 gam carbs.
Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, kali, chất xơ, vitamin C và K. Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy súp lơ rất giàu chất chống oxy hóa sinh học có tên là axit protocatechuic (PCA), giúp bảo vệ chống lại tình trạng viêm ở bệnh tiểu đường. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm có PCA, như súp lơ, hàng ngày để đạt được lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
4. Quả bí ngòi
Một cốc bí ngòi nấu chín có ít hơn 5 gam carbs.
Bí ngòi là nguồn cung cấp vitamin C, kali và folate dồi dào. Nó cũng chứa ít calo và cung cấp chất xơ, có thể hỗ trợ tiêu hoá. Ngoài ra, vì nó có lượng carbs thấp hơn nên nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, chỉ số đường huyết của bí ngòi chỉ là 1, đây là mức tốt nhất mà một loại thực phẩm có thể đạt được.
5. Bông cải xanh
Loại rau này chứa nhiều vitamin C và K, chất xơ, folate và kali, với 6 gram mỗi cốc (thô và cắt nhỏ), theo USDA. Ngoài ra, bông cải xanh còn là thành viên của họ Brassica — được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kể. Một bài báo năm 2023 đăng trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy rằng cải bắp rất giàu selen và có tác dụng chống bệnh tiểu đường thông qua việc giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
6. Măng tây
Bốn ngọn măng tây có ít hơn 3 gam carbohydrate
Măng tây là một loại rau khác có điểm thấp là 1 về lượng đường huyết và đây cũng là một trong những loại rau có nhiều chất xơ nhất với lượng carb thấp nhất. Cụ thể, gần một nửa lượng carbohydrate trong măng tây là do chất xơ. Theo USDA, bốn ngọn măng tây có ít hơn 3 gam carbohydrate, trong đó 1,2 gam là chất xơ.
7. Cải Brussels
Chất xơ không chỉ giúp quản lý lượng đường trong máu mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Theo CDC, chất dinh dưỡng tuyệt vời này cũng có thể giúp duy trì lượng cholesterol khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư và tăng cân khỏe mạnh. Không chỉ vậy, cải Brussels còn có lượng carb thấp hơn nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Theo USDA, một cốc cải Brussels thô cung cấp ít hơn 8 gam carbs và gần 4 gam chất xơ. Nếu bạn lo lắng về cách nấu loại rau họ cải này đúng cách, hãy thử rang hoặc hấp chúng.
Carbs là một chất dinh dưỡng thiết yếu và phải là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể cần đặc biệt chú ý đến số lượng và loại thức ăn họ tiêu thụ trong ngày. Chính vì vậy, những loại rau có lượng carb thấp này có thể cung cấp năng lượng bền vững suốt cả ngày. Hy vọng những thông tin về 7 loại rau ít carb tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!