Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày

13/02/2019 13:30 Minh Lâm (Theo FoodPrevent)

Thận có chức năng đặc biệt quan trọng trong việc giải độc cơ thể. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi ngày hai quả thận lọc được 200 lít máu và tạo ra khoảng 2 lít chất thải.

Thận làm việc suốt ngày đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ổn định huyết áp. Chất lượng và thói quen ăn uống của mỗi người sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thận.

Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1
Vị trí hai quả thận bên trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 8 loại thực phẩm gây căng thẳng rất lớn cho thận. Một trong số chúng có giá trị tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. 

1. Thịt đỏ

Mặc dù thành phần protein trong thịt đỏ giúp cơ thể người xây dựng cơ bắp nhưng nó cũng là thách thức cho hai quả thận chuyển hóa. 

Lượng chất béo bão hòa khá cao có thể hình thành các tế bào đại thực bào trong mô thận, gây tổn hại cho thận, làm tích tụ lượng axit thừa trong cơ thể. 

Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2
Ăn quá nhiều thịt đỏ trong tuần hoàn toàn không tốt cho thận - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải thịt đỏ, đặc biệt là nội tạng động vật. Ăn quá nhiều nội tạng động vật có thể kích thích sản xuất axit uric gây sỏi thận. 

2. Rượu, bia

Rượu, bia về cơ bản là một chất độc mà thận có nhiệm vụ lọc khi bạn uống vào. Uống rượu vừa phải không làm cho hoạt động của thận khó khăn. Tuy nhiên, uống rượu bia quá nhiều có thể tăng gánh nặng cho hai quả thận. Hậu quả khiến thận suy giảm chức năng, giảm khả năng lọc máu. 

Uống nhiều rượu, bia cũng khiến cơ thể bạn mất nước gây ảnh hưởng không chỉ đến thận mà còn các hệ cơ quan khác trong cơ thể. 

3. Muối ăn

Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 3
Nên hạn chế lượng muối khi nêm nếm để giảm gánh nặng cho thận - Ảnh minh họa: Internet

Ăn quá nhiều muối, nêm nếm gia vị quá mặn khiến thận phải tích nước nhiều hơn để làm loãng nồng độ muối khi vào cơ thể. Bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các triệu chứng cao huyết áp, làm hỏng các cấu trúc tế bào nephron trong thận nếu ăn muối quá nhiều. 

5. Nước soda và nước tăng lực

Những đồ uống giàu đường và năng lượng này là một trong những kẻ thù hàng đầu của hai quả thận.

Trên thực tế, soda và nước tăng lực hoàn toàn không mang lại giá trị nào cho sức khỏe. Hàm lượng chất ngọt nhân tạo cùng caffeine và các chất phụ gia khác chỉ khiến hai quả thận làm việc nặng nề hơn, làm hỏng mô thận và khả năng lọc máu. 

6. Chất ngọt nhân tạo

Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 4
Chức năng thận có nguy cơ suy giảm nếu sử dụng thường xuyên - Ảnh minh họa: Internet

Một số loại chất ngọt nhân tạo thay thế cho đường về lâu dài có thể làm suy giảm chức năng thận. Thay vào đó, bạn có thể dùng loại cỏ ngọt stevia hoặc mật ong để thay thế cho đường trong quá trình ăn uống. 

7. Sản phẩm sữa

Các sản phẩm sữa rất giàu canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác. Thói quen bổ sung các sản phẩm từ sữa hoàn toàn lành mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nhằm tránh nguy cơ sỏi thận. 

8. Thực phẩm phi hữu cơ

Ăn quá nhiều thực phẩm phi hữu cơ như đồ ăn đóng hộp có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm độc. Để giúp thận làm việc hiệu quả, cách tốt nhất bạn nên ăn các thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn, ưu tiên các loại rau củ quả có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mức cho phép. 

Nguồn: http://www.foodprevent.com/8-foods-that-actually-damage-your-kidneys/9/

TIN LIÊN QUAN

Đừng vội ném hạt quả đu đủ đi nếu bạn chưa biết những công dụng 'thần kỳ' cho sức khỏe

Không chỉ thịt đu đủ chín, hạt đu đủ cũng mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe...

Thực phẩm giúp bạn loại bỏ độc tố, mỡ thừa khỏi cơ thể, tốt cho chức năng gan và thận sau kỳ nghỉ dài

Những thực phẩm quen thuộc này có khả năng giúp loại bỏ mọi độc tố, mỡ thừa khỏi gan, thận...

Ăn gì để thải độc gan sau 3 ngày Tết?

Uống rượu bia, tiêu thụ lượng lớn thực phẩm không lành mạnh có thể khiến gan chứa nhiều chất độc....

Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng ngày

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn...

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất ngờ

Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...

Lá tía tô bán đầy chợ Việt Nam có công dụng như thế nào mà được thế giới săn đón?

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn...

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm ‘quen mặt’ làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nếu bạn và gia đình thường xuyên ăn những thực phẩm này thì tốt nhất hãy dừng lại ngay từ...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí