Gan là cơ quan có chức năng lọc, xử lý và phá vỡ những những liên kết thức ăn vào trong cơ thể bạn. Gan còn có nhiệm vụ lọc máu, phân giải rượu, thuốc giúp cơ thể luôn giữ ở trạng thái cân bằng, khỏe mạnh. 

Trong những ngày Tết, tiêu thụ thực phẩm nhiều giàu mỡ, uống nhiều rượu bia có thể làm tăng gánh nặng cho gan. 

Gan được xem là nhà máy lọc bỏ độc tố cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Để thải bỏ độc tố an toàn, tự nhiên, bạn có thể ăn những loại rau củ quả, trái cây quen thuộc này. 

Thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Tỏi

Tỏi chứa selenium, một khoáng chất giúp giải độc gan. Nó cũng có khả năng kích hoạt các men gan có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố một cách tự nhiên.

Trái cây có múi

Ăn trái cây có múi sẽ giúp làm sạch gan một cách tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh đều giúp tăng khả năng làm sạch gan. Ngay cả khi được tiêu thụ với số lượng nhỏ, trái cây họ cam quýt vẫn giúp gan sản xuất các enzyme giải độc giúp loại bỏ các chất ô nhiễm.

Rau lá xanh

Các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có chứa glucosinolate, giúp gan sản xuất enzyme giải độc. Nguồn thực phẩm này cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ sức khỏe cho gan.

Rau lá xanh chứa nhiều chất diệp lục, giúp loại bỏ độc tố khỏi máu một cách hiệu quả. Chúng có thể trung hòa kim loại nặng để bảo vệ gan.

Nghệ tươi

Nghệ tươi có tác dụng cực kỳ đặc biệt đối với gan. Thực phẩm này hỗ trợ các enzyme loại bỏ độc tố và chứa chất chống oxy hóa giúp sửa chữa các tế bào gan. Nghệ cũng giúp hỗ trợ gan trong việc giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật.

Quả óc chó

Ăn một vài hạt óc chó cũng giúp làm sạch độc tố trong gan - Ảnh minh họa: Internet

Quả óc chó chứa nhiều axit amin arginine và hỗ trợ gan giải độc. Chúng cũng chứa hàm lượng axit béo glutathione và omega-3 cao tác dụng hỗ trợ làm sạch gan tự nhiên.

Củ cải đường

Củ cải đường giúp tăng oxy bằng cách làm sạch máu và có thể phân hủy chất thải độc hại để chúng được bài tiết nhanh hơn.

Loại rau củ này cũng có tác dụng kích thích sản sinh mật và tăng cường hoạt động của enzyme. Củ cải đường cũng chứa chất xơ và vitamin C - chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu chất flavonoid và beta-carotene giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan nói chung. Chúng cũng chứa Vitamin A, ngăn ngừa bệnh gan hiệu quả.

Trà xanh

Trà xanh chứa catechin, chất chống oxy hóa từ thực vật được biết đến để cải thiện chức năng gan. Một ly trà xanh nóng sẽ giúp bạn tăng cường chất chống oxy hóa, giảm nhẹ gánh nặng cho gan.

Táo

Thành phần pectin trong táo rất tốt cho gan - Ảnh minh họa: Internet

Táo chứa hàm lượng pectin cao, một hóa chất giúp cơ thể làm sạch và giải phóng độc tố khỏi đường tiêu hóa. Với ít độc tố hơn trong đường tiêu hóa, gan có thể làm việc tốt hơn, giúp cơ thể luôn được làm sạch.

Bơ được mệnh danh là "siêu thực phẩm" cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng. Ngoài việc làm sạch các động mạch trong cơ thể, bơ còn giúp sản xuất glutathione, hợp chất giúp gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.