Dưa leo (dưa chuột) thường được dùng kèm trong với món mặn trong bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm này giàu vitamin C, khoáng chất và các chất chống lão tốt cho việc làm đẹp.

Tuy nhiên, chọn được những quả dưa leo tươi non, giòn ngọt luôn là vấn đề mà chị em quan tâm. Cùng học cách chọn dưa leo tươi ngon ưng ý, không xốp, không đắng - chuẩn không cần chỉnh.

Nguyên nhân khiến dưa leo bị đắng và xốp

Trong quá trình phát triển, cây gặp thời tiết ít nắng và nhiệt độ thấp khiến quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém nên quả dưa leo tích tụ nhiều chất gây đắng.

Bên cạnh đó, cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài cũng khiến dưa leo bị đắng.

Nhiệt độ nơi bảo quản dưa quá cao, thiếu độ ẩm và sau khi hái lâu ngày sẽ bị mất nước là nguyên nhân gây ra tình trạng ruột dưa trắng xốp, mất độ giòn, ngọt.

Cách chọn dưa leo tươi ngon

Màu sắc

Màu sắc là dấu hiệu cơ bản để biết được dưa non hay già.

Dưa leo tươi ngon thường có màu xanh không quá đậm, vỏ sáng bóng. Những quả có vỏ càng sáng bóng càng tươi non, ăn ngọt và giòn tan.

Dưa leo ngả sang màu vàng thường bị già, hạt to, ít ngọt và xốp; Quả có màu xanh quá đậm thường bị đắng.

Dưa leo có nhiều loại như vỏ nhẵn và xù xì, nổi gai. Thông thường, dưa leo có vỏ sần sùi, nhiều gai và bóng loáng sẽ non và ngon hơn.

Những quả có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa leo đã để lâu ngày nên ruột sẽ trắng xốp, hạt to và có dấu hiệu hỏng; dưa leo có eo nhỏ, bụng phình to thường già và đắng.

Lưu ý:

Đừng ngần ngại chọn quả có lớp phấn mỏng trên vỏ. Lớp phấn này không phải chất bảo quản hay dư lượng thuốc trừ sâu. Đây là lớp tự nhiên của dưa leo tươi non có tác dụng giữ nước, giúp dưa tươi lâu.

Thông thường, dưa leo có lớp phẩn mỏng cho thấy quả vừa mới hái, cuống tươi nên cực giòn, ngọt.

Tuyệt chiêu chọn dưa leo tươi ngon, giòn tan, không bị đắng - Ảnh 1
Một vài quả dưa sẽ có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ. Lớp này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, đem lại vị tươi ngon, ko bị héo - Ảnh minh họa: Internet

Hình dáng dưa leo

Nên chọn dưa leo có dáng thẳng, thon dài, ít cong vẹo hay bị eo, hõm. Những quả này ăn sẽ ngon hơn quả ngắn, tròn.

Bóp nhẹ vào phần đầu, độ mềm cứng sẽ cho thấy dưa còn tươi hay đã bị héo. Nếu đầu dưa leo cứng cho thấy quả còn tươi, mềm thì quả bị xốp; mức độ mềm nhiều hay ít quyết định dưa leo xốp.

Không mua quả có eo thắt lại, bụng phình ra bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Tuyệt chiêu chọn dưa leo tươi ngon, giòn tan, không bị đắng - Ảnh 2
Nên chọn quả thằng, ít cong vẹo, thon dài ăn sẽ ngon hơn quả ngắn, tròn - Ảnh minh họa: Internet

Trọng lượng quả dưa leo

Khi mua, nên chọn quả cầm chắc tay.

Không nên ham quả quá to. Thường những quả quá to hay bị già, hạt to, ăn mất độ giòn.

Những quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn.

Bảo quản dưa leo

Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.