Bí quyết chọn nho tươi ngon, không ngâm hóa chất

03/10/2018 06:10 Hoàng Lan

Nho tươi được đánh giá là “liều thuốc bổ” cho sức khỏe. Ăn nho tươi thường xuyên sẽ giúp lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, nho giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nho khiến bạn không biết lựa như thế nào và đâu mới là nho ngon. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được nho tươi ngon, không ngâm hóa chất.

Bí quyết chọn nho tươi ngon, không ngâm hóa chất

Hình dáng

Tùy theo loại nho mà có hình dáng tròn hay dài, to hay nhỏ. Tuy nhiên, trái dày hay thưa không quyết định chất lượng của nho.

Khi mua nho, nên chọn loại có quả không quá to, hơi mềm có vỏ căng bóng, trơn láng, không vết bầm dập. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.

Tuyệt đối không chọn quả mềm nhũn, có mùi lạ và xuất hiện các vết chấm lốm đốm trên vỏ. Đây là những quả có sâu bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.

Khi mua nho, nên chọn loại có quả không quá to, hơi mềm có vỏ căng bóng, trơn láng, không vết bầm dập. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.
Khi mua nho, nên chọn loại có quả không quá to, hơi mềm có vỏ căng bóng, trơn láng, không vết bầm dập. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới - Ảnh minh họa: Internet

Cuống chùm nho

Để chọn được nho tươi, cần nhìn vào cuống.

Nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng. Còn nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Những quả nho này thường mất đi độ ngọt đặc trưng và khi mua về sẽ có thời gian bảo quản ngắn.

Chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại đều cho thấy khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản.

Màu sắc

Mỗi loại nho có màu sắc đặc trưng riêng (Nho Mỹ, nho xanh, nho đỏ,…). Tuy nhiên, nho chín sẽ có vỏ căng, bóng loáng; quả nho không căng cho thấy còn non.

Từ đặc điểm này, nếu thấy quả nho sần sùi, vỏ không căng nhưng ngọt lừ và quá to thì nên cẩn thận. Đây không phải nho ngon và có thể bị xử lý bằng hóa chất để có vị ngọt.

Nho là loại quả mọng nước nên khi để ngoài nắng sẽ nhanh chóng bị mềm, héo và bị chua. Do đó, nên cẩn thận với những quả nho bị "phơi nắng" mà vẫn tươi căng, ngọt lừ.

Mỗi loại nho có màu sắc đặc trưng riêng (Nho Mỹ, nho xanh, nho đỏ,…). Tuy nhiên, nho chín sẽ có vỏ căng, bóng loáng. Còn quả nho không căng cho thấy còn non
Mỗi loại nho có màu sắc đặc trưng riêng (Nho Mỹ, nho xanh, nho đỏ,…). Tuy nhiên, nho chín sẽ có vỏ căng, bóng loáng. Còn quả nho không căng cho thấy còn non - Ảnh minh họa: Internet

Hương vị

Nên mua loại nho có vị ngọt xen lẫn một chút chua và có hạt. Cẩn thận với nho ngọt gắt, không có hạt hay hạt quá nhỏ.

Nên mua loại nho có vị ngọt xen lẫn một chút chua và có hạt. Cẩn thận với nho ngọt gắt, không có hạt hay hạt quá nhỏ
Nên mua loại nho có vị ngọt xen lẫn một chút chua và có hạt. Cẩn thận với nho ngọt gắt, không có hạt hay hạt quá nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo quản nho

Để bảo quản nho được lâu, cần làm như sau:

Cắt hết những trái hư rồi lấy giấy báo gói từng chùm nho cho thật kỹ. Sau đó, cho vào bịch hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giữ nho tươi lâu khoảng 1-2 tuần.

Nếu không có tủ lạnh, bạn nên để nho ở nơi thoáng mát để dùng được trong vòng 1 tuần.

Lưu ý: Không nên rửa nho trước khi bảo quản; nếu rửa nho thì phải để thật ráo rồi mới làm những bước trên.

TIN LIÊN QUAN

Các món ăn từ cá diếc - 'thần dược' chữa bệnh tiểu đường, viêm đại tràng và cao huyết áp

Cá diếc không chỉ bổ dưỡng mà còn là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Bài viết này sẽ...

Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng ngày

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn...

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất ngờ

Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...

Lá tía tô bán đầy chợ Việt Nam có công dụng như thế nào mà được thế giới săn đón?

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn...

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm ‘quen mặt’ làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nếu bạn và gia đình thường xuyên ăn những thực phẩm này thì tốt nhất hãy dừng lại ngay từ...

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ bí quyết ăn bắp cải để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bắp cải là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó có thành phần dinh dưỡng vượt...

Nhiều người vô tư ăn gạo lứt để giảm cân mà hoàn toàn không biết đang “tự rước họa vào thân”

Gạo lứt được khuyến cáo chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe của con người nhưng...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí