Cá diếc là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày với nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ vậy, các món ăn từ cá diếc còn là "thần dược" chữa được nhiều căn bệnh. Dưới đây là những món ăn đơn giản từ cá diếc có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, viêm đại tràng mãn tính và tăng huyết áp.

Các món ăn từ cá diếc là
Các món ăn từ cá diếc là "thần dược" chữa được nhiều căn bệnh. Dưới đây là những món ăn đơn giản từ cá diếc có tác dụng chữa bệnh: tiểu đường, viêm đại tràng mãn tính và tăng huyết áp - Ảnh minh họa: Internet

Dinh dưỡng từ cá diếc

Cá diếc (tức ngư) sống ở môi trường nước ngọt, toàn thân màu bạc, vẩy bóng loáng, thịt trắng, thơm, lành tính. Trong khoảng thời gian từ tháng 2-4 và từ tháng 8-12 được xem là thời điểm thu hoạch cá tốt nhất; khi đó, thịt cá béo ngậy, ngon ngọt hơn.

Cá diếc giàu protein, lipit, khoáng chất (canxi, photpho, sắt,…) và các loại vitamin (A, D, B2, B1, E,…). Đặc biệt, protein trong cá diếc có chất lượng cao, dạng sợi ngắn.

Thịt cá diếc còn có chất béo và axit béo không bão hòa, chủ yếu là omega – 3, axit eicosapentaenoic (EPA) hypolipidemic,… có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ung thư và các loại bệnh lý tương tự.

Chữa bệnh bằng món ăn chế biến từ cá diếc

Chữa bệnh tiểu đường bằng cá diếc nướng lá chè non

Nguyên liệu

1 con cá diếc khoảng 200 – 300 gram

Một ít lá chè non

Chế biến cá diếc nướng lá chè non

Cá diếc làm sạch mang, ruột rồi rửa sạch. Khi làm cá phải cần thận sao cho đừng làm bể bụng cá.

Rửa sạch lá chè non, băm nhỏ rồi nhét đầy bụng cá. Gói cá bằng giấy bạc rồi cho vào lò nướng đến khi chín, thơm lừng.

Thưởng thức cá diếc nướng lá chè non với cơm nóng và nước chấm (ăn cả lá chè).

Chia cá thành nhiều phần để ăn dần trong ngày. Người tiểu đường nên ăn cá diếc nướng lá chè non thường xuyên để ổn định đường huyết.

Chia cá diếc nướng lá chè non thành nhiều phần để ăn dần trong ngày. Người tiểu đường nên ăn cá diếc nướng lá chè non thường xuyên để ổn định đường huyết
Chia cá diếc nướng lá chè non thành nhiều phần để ăn dần trong ngày. Người tiểu đường nên ăn cá diếc nướng lá chè non thường xuyên để ổn định đường huyết - Ảnh minh họa: Internet

Chữa viêm đại tràng mãn tính bằng cháo cá diếc

Nguyên liệu

300 gram cá diếc

50 gram gạo tẻ

1 ít hành lá, rau thơm

Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

Chế biến cháo cá diếc

Cá diếc bỏ mang, ruột và cạo vẩy, rửa với nước cho thật sạch. Lọc lấy thịt cá rồi xắt thành miếng nhỏ.

Xào thịt cá với một ít gia vị rồi trút ra đĩa, để riêng.

Phần xương cá cho vào nấu cháo. Khi cháo nhuyễn thì vớt xương ra, cho thịt cá đã xào vào, khuấy đều rồi nêm gia vị vừa ăn.

Thưởng thức ngay khi còn nóng với rau thơm, hành lá xắt nhỏ và một ít tiêu xay. Cháo cá diếc có tác dụng chữa viêm đại tràng rất hiệu quả.

Thưởng thức ngay khi còn nóng với rau thơm, hành lá xắt nhỏ và một ít tiêu xay. Cháo cá diếc có tác dụng chữa viêm đại tràng rất hiệu quả
Thưởng thức ngay khi còn nóng với rau thơm, hành lá xắt nhỏ và một ít tiêu xay. Cháo cá diếc có tác dụng chữa viêm đại tràng rất hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Chữa tăng huyết áp bằng canh cá diếc nấu rau cải xanh

Nguyên liệu

300 gram cá diếc

200 gram rau cải xanh

1 miếng đậu phụ

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, gừng, hành tím, hành lá, rượu trắng

Chế biến canh cá diếc nấu rau cải xanh

Cá diếc đánh vẩy, bỏ mang và ruột rồi rửa sạch. Lọc lấy thịt cá, xắt nhỏ rồi ướp với một ít gừng đập dập, hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh rượu trắng trong vòng 10 phút.

Xào cá nhanh trong vòng 3-5 phút rồi để riêng ra đĩa.

Nấu sôi 700ml nước rồi thả rau cải xanh vào. Nấu đến khi rau chín thì thêm cá, đậu phụ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Nên canh cá diếc nấu cải xanh hằng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh tăng huyết áp.

Nên canh cá diếc nấu cải xanh hằng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh tăng huyết áp
Nên canh cá diếc nấu cải xanh hằng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh tăng huyết áp - Ảnh minh họa: Internet