Cà chua là là loại thực phẩm rất phổ biến trên toàn cầu. Loại quả này có mặt trong rất nhiều món món ăn hàng ngày, kể cả nước chấm.

Ăn cà chua thường xuyên có tác dụng khỏe dạ dày, ổn định đường huyết, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu. Cà chua còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm giảm các loại cholesterol có hại trong máu.

Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những quà cà chua tươi ngon, ưng ý luôn là vấn đề chị em nội trợ quan tâm. Dưới đây là sẽ là một vài bí kíp nhỏ giúp chị em không còn băn khoăn khi chọn cà chua.

Cà chua là thực phẩm yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những quà cà chua tươi ngon, ưng ý luôn là vấn đề chị em nội trợ quan tâm
Cà chua là thực phẩm yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những quà cà chua tươi ngon, ưng ý luôn là vấn đề chị em nội trợ quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn cà chua ngon

Dựa vào màu sắc

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ hơi nhạt, vỏ căng mọng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm. Nếu bạn để ý kỹ có thể thấy những nốt lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ. Khi bổ cà chua sẽ thấy hạt màu trắng, ruột chín đỏ, ăn có vị ngọt tự nhiên. 

Cà chua chín ép hay có xử lý hóa chất sẽ có màu đỏ đậm, vỏ cứng. Khi bổ ra thấy hạt màu xanh, ăn có vị chua, nhàn nhạt.

Tùy vào mục đích sử dụng mà mua cà chua chín ít hay nhiều. Những quả màu hồng nhạt, vỏ cứng, cầm chắc tay cho thấy cà chua vừa chín tới; quả có màu đỏ tươi, vỏ căng và mềm là cà chua đã chín quá độ hoặc bị dập úng bên trong.

Khi mua, bạn nên quan sát kỹ cuống cà chua. Nếu cuống xanh tươi, dính chặt vào quả là quả chín tự nhiên và còn tươi.

Chọn cà chua tươi ngon chỉ với vài bí kíp đơn giản - Ảnh 2
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ hơi nhạt, vỏ căng mọng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm. Nếu bạn để ý kỹ có thể thấy những nốt lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ - Ảnh minh họa: Internet

Dựa vào hương thơm

Khác với cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm bằng hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không thơm, nhạt nhẽo. Khi chế biến, cà chua này rất lâu nhừ và màu đỏ nhợt nhạt.

Cách bảo quản cà chua

Cà chua là loại quả có vỏ mỏng và nhiều nước nên rất khó bảo quản được lâu.

Cách tốt nhất để bảo quản cà chua là để nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được 1 tuần.

Không nên để trong túi nilon, điều này sẽ khiến cà chua bị hầm hơi, mau hỏng. Càng không nên để cà chua trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả mau bị mềm nhừ, mất nước, hương vị và các chất dinh dưỡng.

Để cà chua chín nhanh hơn thì cho cà chua vào túi cùng với 1 quả táo. Cách này giúp cà chua chín tự nhiên một cách nhanh chóng.

Chọn cà chua tươi ngon chỉ với vài bí kíp đơn giản - Ảnh 3
Không nên để cà chua trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả mau bị mềm nhừ, mất nước, hương vị và các chất dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet