Đậu đen xanh lòng là một trong những loại thực phẩm phổ biến và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhưng liệu chị em đã biết hết thông tin ăn đậu đen xanh lòng có tác dụng gì và những món ăn có thể chế biến cùng loại hạt này hay chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Ăn đậu đen xanh lòng có tác dụng gì?

Giải độc

an dau den xanh long co tac dung gi 1
Đậu đen xanh lòng giúp bạn giải độc hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Trong cuộc sống hàng ngày, vì bận rộn, đôi lúc chúng ta vẫn thường chọn lựa các thực phẩm công nghiệp để tiết kiệm thời gian. Đây là điều không thể tránh khỏi mặc dù ai cũng biết rằng trong loại thức ăn này có nhiều sulfites - hoạt chất có thể gây nhức đầu, tăng nhịp tim, mất tập trung với những ai nhạy cảm.

Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình chính là ăn đậu đen xanh lòng. Trong loại hạt này có chứa molypdenum là thành phần của enzym oxidase, "khắc tinh" khử độc sulfites cực kì tốt. Mỗi ngày, chỉ cần ăn 1 chén đậu đen là bạn đã an tâm nạp vào cơ thể 172% lượng molypdenum cần thiết.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ

an dau den xanh long co tac dung gi 2
Đậu đen xanh lòng là thực phẩm cực tốt cho phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ phải trải qua rất nhiều giai đoạn đặc biệt như mang thai, hành kinh, tiền mãn kinh. Vì vậy họ rất cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để duy trì cơ thể trong trạng thái ổn định. Một gợi ý hay ho cho bạn đó là thêm đậu đen xanh lòng vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Với những ai đang mang thai, chất folate (vitamin B6) trong đậu đen sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển bình thường. Ngoài ra, sắt có trong loại hạt này còn là nguyên liệu tốt cho quá trình tạo máu. Còn với những ai đang bước vào giai đoạn mãn kinh, lượng magie, canxi, vitamin nhóm B trong đậu đen là "người đồng hành" tích cực giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như stress, nóng tính.

Ngăn chặn quá trình lão hóa

Khác với các loại ngũ cốc cùng nhóm, ngoài polyphenols, đậu đen còn chứa thêm sắc tố anthocyanins - một chất chống oxy hóa với số lượng cao gấp 10 lần so với quả cam. Nhờ thế, khi bổ sung loại thức ăn này vào cơ thể, chị em có thể an tâm vì chúng giúp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA, ngăn chặn quá trình lão hóa.

Phòng chống bệnh tiểu đường, tim mạch

an dau den xanh long co tac dung gi 3
 Ăn đậu đen xanh lòng có tác dụng gì? Đó chính là phòng chống được bệnh tiểu đường và tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Ăn 1 chén đậu đen là bạn đã cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể trong 1 ngày. Với lượng chất xơ dồi dào này, quá trình hấp thụ mỡ tại màng ruột sẽ được làm chậm, đồng thời kết dính 1 phần muối mật để đào thải ra bên ngoài. Nhờ thế, cholesterol trong máu luôn được duy trì ổn định.

Với những ai mắc bệnh tim mạch, đậu đen là một món ăn bài thuốc tốt giúp ổn định nhịp tim. Ngoài ra, nhờ có tác dụng kháng viêm, giảm mỡ nên đậu đen còn hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường điều trị tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng có thể xảy đến.

Giảm cân

"Ăn đậu đen xanh lòng có giảm cân không?" là câu hỏi vẫn thường được các chị em đặt ra. Theo nghiên cứu, lượng protein thực vật, chất xơ dồi dào có trong loại hạt này giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố, chất béo ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, chị em sẽ đạt được vóc dáng săn chắc, thon gọn trong thời gian cực kỳ ngắn.

Chưa dừng lại ở đó, đậu đen xanh lòng còn chứa nhiều photpho, magie, mangan, vitamin nhóm B có khả năng phá hủy các liên kết chất béo, đốt cháy mỡ thừa tích tụ quanh bụng, đùi, bắp chân, bắp tay hiệu quả.

Món ăn từ đậu đen xanh lòng

Nước đậu đen xanh lòng rang

an dau den xanh long co tac dung gi 4
Nước đậu đen rang cực tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg đậu đen xanh lòng

1 ít muối hạt

Cách chế biến

Đầu tiên, cho đậu đen vào thau ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa sạch, phơi nắng thật khô. Sau đó, trút đậu vào chảo rang cùng muối hạt, đảo đều tay đến khi tất cả chín hẳn thì tắt bếp.

Đợi nguội, cho đậu rang vào lọ thủy tinh bảo quản. Mỗi ngày, chị em lấy khoảng 3 nắm đậu đun sôi cùng 1,5 lít nước. Nấu từ 3-5 phút để chất dinh dưỡng trong đậu ra hết là bạn có thể tắt bếp. Sau đó, chia phần nước này thành 3 ly, uống trước bữa ăn chính khoảng 20 phút.

Chè đậu đen xanh lòng

an dau den xanh long co tac dung gi 5
Chè đậu đen xanh lòng ăn vào những ngày nóng cực thích hợp - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g đậu đen xanh lòng

200g đường phèn

200ml nước cốt dừa

Ít dừa bào sợi

Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm đậu trong nước ấm để qua đêm. Sáng hôm sau, rửa lại một lần nữa rồi cho vào nồi nấu cùng 1,5 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối. Trong lúc đun, chị em hạ nhỏ lửa, ninh đến khi mềm thì cho đường phèn vào.

Nếu nước cạn, bạn có thể thêm nước để chè không khét. Đậu mềm, đạt vị ngọt vừa miệng cũng là lúc món ăn hoàn thành. Chị em đợi nguội, múc ra chén, thêm nước cốt dừa và dừa sợi bên trên là có thể ăn được ngay. 

Xôi đậu đen sữa tươi

an dau den xanh long co tac dung gi 6
Xôi đậu dùng làm bữa ăn sáng cực ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 lon nếp

1 lon đậu đen xanh lòng

1 bịch sữa tươi

Đậu phộng

Cách chế biến

Đầu tiên, đem đậu và nếp đi vo sạch, để riêng. Sau đó, trút đậu đen vào thau ngâm cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước, để qua đêm. Về phần đậu phộng, chị em đem rang giòn rồi bóc vỏ, giã hơi nhuyễn để làm gia vị chấm kèm xôi.

Tiếp theo, vớt đậu ra cho vào nồi áp suất nấu cùng 500ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối. Sau 15 phút, múc đậu đen ra trộn đều với nếp. Kế đến, cho ít nước đậu vừa nấu, 1 gói sữa tươi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối cùng hỗn hợp đậu, nếp vừa trộn vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm thông thường.

Khi nồi bật nút, đừng vội mở nắp ngay mà hãy đợi 5 phút sau mới mở ra, xới thật đều xôi. Thành phẩm lúc này là những hạt nếp bóng mẩy lẫn cùng đậu đen bùi bùi. Chị em múc ra chén, sau đó trộn ít muối, đường, đậu phộng rồi rắc lên trên là có ngay món xôi đậu thơm lừng cho cả nhà ấm bụng.

Canh đậu đen hầm đuôi heo

an dau den xanh long co tac dung gi 7
Canh đậu đen hầm đuôi heo cho cả nhà sức khỏe cường tráng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g đậu đen

4 cái đuôi heo

Ít tép tỏi

1/2 chén giấm

1/2 chén rượu trắng

Ít gừng xắt lát

Cách chế biến

Trước khi nấu, mang đậu ngâm nước qua đêm để chúng nhanh mềm. Bắc nồi lên bếp đun nước sôi thì cho đậu vào. 5 phút sau vớt ra chờ ráo. Trong lúc đó, mang đuôi heo luộc sơ qua giấm, rượu trắng, gừng để loại bỏ mùi hôi. Thời gian luộc dao động khoảng 10 phút là thích hợp, sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp theo, bắc nồi nước mới lên bếp, cho đậu đen vào nấu với lửa nhỏ. Đậu gần chín tới thì cho đuôi heo vào nấu cùng. Để món ăn hoàn toàn không có mùi tanh, chị em đừng quên để ít tép tỏi vô nồi. Đợi đến khi canh chín, nêm nếm lại gia vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp dọn ra bàn ngay.

Bài viết đã phần nào giúp chị em giải đáp được thắc mắc ăn đậu đen xanh lòng có tác dụng gì và đâu là món ăn có thể chế biến cùng loại hạt này. Hi vọng chị em sẽ áp dụng được vào thực đơn mỗi ngày của mình để mang đến gia đình thật nhiều món ngon. Chúc bạn thành công!