Ăn đu đủ chín có tác dụng gì với sức khỏe con người?

21/08/2019 14:30 Kim Phượng (T.H)

Quả đu đủ là một loại trái cây rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Loại quả nhiệt đới này hấp dẫn bởi hương vị thanh mát, ngọt dịu, màu sắc bắt mắt và có giá rất rẻ so với nhiều loại khác.

Đu đủ được sử dụng để ăn tươi hoặc làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc sắc như gỏi đu đủ, canh đu đủ hầm, sinh tố đu đủ, đu đủ dầm sữa chua, chè trái cây đu đủ,...

Không chỉ thơm ngon, quả đu đủ còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và cơ thể của con người. Vì vậy mà quả đu đủ, nhất là đu đủ chín được xem là loại món ăn không thể thiếu, cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu và các bé trong độ tuổi ăn dặm.

an du du chin co tac dung gi 1
Không chỉ thơm ngon, quả đu đủ còn rất bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Cùng bài biết tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của quả đu đủ và trả lời câu hỏi ăn đu đủ chín có tác dụng gì đang được rất nhiều người quan tâm.

1. Thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ chín

Theo Đông y, đu đủ có tên là mộc qua, có tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc. Trong quả đu đủ chín có chứa khoảng 90% nước, 13% đường, nhiều carotenoit acid hữu cơ, các loại vitamin như vitamin A, B, C, 0,3% chất béo, 0,5% xenluloz và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, photpho, magiê, sắt, kèm, thiamin, riboflavin.

Theo một kết quả nghiên cứu khoa học về thành phần dinh dưỡng của quả đu đủ cho thấy, trong 100g đu đủ chứa tới 74 - 80mg vitamin C, 500 - 1.250UI caroten, cùng các loại vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: 179mg kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

an du du chin co tac dung gi 2
Đu đủ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất - Ảnh minh họa: Internet

2. Ăn đu đủ chín có tác dụng gì đối với sức khỏe và làm đẹp?

Làm chậm quá trình lão hóa

Đu đủ chín có chứa các chất chống oxy hóa dồi dào có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể như các nếp nhăn, chảy xệ, tôn thương da,... Các chất chống oxy hóa quen thuộc có thể kể đến như vitamin A, C, E và beta caroten.

Tốt cho người béo phì, tiểu đường

Đu đủ là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người mắc bệnh béo phì hay tiểu đường. Vì loại hoa quả này có chứa hàm lượng đường rất ít. Một trái đu đủ chín chỉ chứa khoảng 11g đường nên rất tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng mắt

Ăn nhiều trái cây sẽ có lợi cho sức khỏe, nhất là đôi mắt. Khoa học đã chứng minh trong quả đu đủ chín có chứa chất chống oxy hóa Zeaxanthin có khả năng loại bỏ những tia sáng xanh gây hại. Và câu trả lời cho câu hỏi ăn đu đủ có tác dụng gì chính là giúp bảo vệ sức khỏe thị giác, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng của đôi mắt.

Phòng chống bệnh hen suyễn

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ giúp con người hạn chế các nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Một trong các dưỡng chất thiết yếu mà mọi người cần bổ sung là beta caroten có rất nhiều trong đu đủ, bông cải, bí đỏ, cà rốt,... Vì thế đừng ngại ngần mà bỏ qua loại quả đu đủ ngon, bổ, rẻ này.

an du du chin co tac dung gi 3
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Đu đủ mang lại rất nhiều tác dụng với sức khỏe và làm đẹp - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Việc cung cấp chất chống oxy hóa beta caroten còn có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Một kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, thực hiện đối với những người đàn ông trẻ tuổi khi cung cấp chế độ ăn giàu dưỡng chất beta caroten có thể giúp cơ thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Giúp xương chắc khỏe

Nguồn vitamin K dồi dào trong đu đủ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện quá trình hấp thu canxi, giảm lượng canxi bị đào thải thông qua bài tiết. Từ đó giúp hệ xương chắc khỏe hơn, hạn chế các nguy cơ gây gãy xương.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất papain trong đu đủ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ chứa nhiều nước và chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sự bài tiết đều đặn, tốt cho đường ruột.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin dồi dào trong đu đủ chín sẽ giúp cơ thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khi cơ thể hấp thu đủ lượng kali, giảm lượng muối ăn sẽ giúp chế độ ăn lành mạnh hơn, tốt cho hệ tim mạch và sức khỏe của con người.

Cải thiện tình trạng viêm

Dưỡng chất choline chứa trong quả đu đủ sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, duy trì các hoạt động của cơ bắp, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp duy trì cấu trúc màng tế bào và hỗ trợ việc truyền tải các xung thần kinh, giúp việc hấp thu chất béo tốt hơn, làm giảm các triệu chứng viêm mạn tính.

Tăng cường chức năng phổi

Đối với những người nghiện hút thuốc hay phải sống trong môi trương có khói thuốc thường xuyên, thì việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A là cần thiết. Trong đó có quả đu đủ - một loại quả có vị ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

3. Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Với những tác dụng kể trên, có thể bạn đã trả lời được câu hỏi ăn đu đủ chín có tác dụng gì. Tuy nhiên đối với bà bầu, hiện nay có nhiều lời đồn đại cho răng ăn đu đủ có thể gây sảy thai nên khiến nhiều chị em cảm thấy hoang mang.

Trong thực tế, chỉ khi bà bầu ăn đu đủ xanh trong thời gian mang thai mới có khả năng gây sẩy thai. Vì các chất papain trong nhựa đu đủ xanh gây ra các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu. Hơn nữa, chất này còn khiến tế bào tăng trưởng chậm, phát triển mô ở bào thai từ đó có thể gây phù và xuất huyết nhau thai.

Còn với đu đủ chín, các chất này chỉ còn trong hạt đu đủ nên bà bầu ăn phần thịt đu đủ chín sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi mà con mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

an du du chin co tac dung gi 4
Bà bầu ăn đu đủ chín rất có lợi cho sức khỏe và thai nhi trong bụng - Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích khi ăn đu đủ chín khi mang thai:

- Bổ sung nước cho cơ thể: Lượng nước trong đu đủ chín khá cao (70%) sẽ cung cấp nước cho bà bầu, giúp bà bầu tránh tình trạng mệt mỏi do mất nước.

- Tăng sức đề kháng: Các chất chống oxy hóa, lượng vitamin dồi dào có tác dụng giúp mẹ bầu chống lại các bệnh nguy hiểm trong thai kỳ.

- Bổ sung vitamin: Các loại vitamin trong đu đủ chín như vitamin C, B1, B2, B6,... có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Trong đó vitamin B1 rất tốt cho quá trình chuyển hóa chất dinh dương, ổn định hệ tim mạch, vitamin B2 giúp phát triển thị giác, cơ bắp và hệ thần kinh của thai nhi trong bụng.

- Cung cấp chất khoáng: Các khoáng chất cần thiết trong đu đủ chín rất tốt cho sự phát triển của thai nhi như kali, magiê, kẽm, canxi,... Nhất là chất sắt sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ.

- Giảm hiện tượng bị chuột rút: Chất kali trong đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm tình trạng bị chuột rút khó chịu. Ngoài ra chất này có tác dụng cân bằng nước và điện giải trong tế bào cho phụ nữ mang thai.

- Duy trì cân nặng: Ăn đu đủ chín có tác dụng gì với bà bầu? Đó là ổn định cân nặng khi mang thai lại không sợ thiếu hụt chất dinh dưỡng vì đu đủ không chứa tinh bột lại ít calo, ít đường.

- Hạn chế táo bón: Tình trạng táo bón khi mang thai sẽ giảm đáng kể khi bà bầu ăn đu đủ chín vì loại quả này chứa nhiều vitamin B có lợi cho hệ tiêu hóa.

- Bảo vệ khớp: Vitamin C trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tạo các chất nền bên ngoài tế bào sụn khớp. Từ đó bà bầu sẽ giảm các triệu chứng tê cứng, đau nhức, đau đầu gối, đau hông khi mang thai.

4. Sử dụng đu đủ chín cho bé ăn dặm

Có thể thấy đu đủ chín là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng với trẻ bắt đầu ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho bé ăn đu đủ chín từ tháng thứ 7.

Cách chế biến: Chọn quả chín, tươi ngon, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt. Sau đó cắt hạt lựu, lát mỏng hoặc dầm, xay nhuyễn (tùy vào từng giai đoạn ăn dặm của bé). Cách thái hạt lựu, cắt lát chỉ phù hợp với bé ở giai đoạn ăn bốc. Ngoài ra, đu đủ chín cho bé ăn dặm có thể kết hợp với các thức ăn khác như sữa chua, táo, bơ, chuối,...

an du du chin co tac dung gi 6
Đu đủ chín còn là món ăn dặm ngon, bổ dưỡng cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Với những bé có dạ dày nhạy cảm, mẹ nên hấp chín từ 5-10 phút trước khi cho bé ăn. Còn những bé bình thường thì cho ăn đu đủ chín tươi để đảm bảo lượng vitamin không mất đi do hấp chín.

TIN LIÊN QUAN

Bật mí những tác dụng của nước cam và cách uống tốt nhất cho sức khỏe

Cam không chỉ là loại hoa quả được yêu thích bởi vị tươi ngon, giải khát hiệu quả mà tác...

Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023” được tổ chức bởi đài Truyền Hình VTV

Đây là một sân chơi thú vị khuyến khích các bạn sinh viên cùng học tập và rèn luyện các...

Hé lộ địa chỉ bán tranh treo decor cao cấp, độc đáo nhất hiện nay

Trang trí không gian sống của gia đình bằng tranh decor cao cấp là xu hướng được ưa chuộng hiện...

Dịch vụ bọc răng sứ an toàn, chất lượng cao tại nha khoa Shark

Bọc răng sứ hiện nay rất thịnh hành, và là ,một trong những dịch vụ thế mạnh tại nha khoa...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí