Trong tất cả các loại hoa quả, cam được sử dụng rất phổ biến, thậm chí là nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ được dùng để ăn tươi, vắt nước uống, cam còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: làm nước sốt cam cho các món mặn, các món bánh, kẹo mứt,... Trong đó, nước cam gần như xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình.
Mỗi loại cam khác nhau mang một hương vị tươi ngon, ngọt dịu, chua thanh khác nhau. Nhưng tất cả đều bổ dưỡng và tác dụng của nước cam đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Cùng tìm hiểu những tác dụng kỳ diệu của nước cam cũng như cách sử dụng thế nào là đúng cách, bảo quản thế nào thật tươi ngon? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây:
1. Nước cam có công dụng gì đối với sức khỏe?
Giúp ổn định huyết áp
Nước cam được xem là thức uống hoàn hảo dành cho những người có huyết áp thấp. Vì trong nước cam có chứa một hàm lượng magiê dồi dào, có tác dụng giúp huyết áp trở lại mức bình thường và ổn định hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đây là một trong những tác dụng của nước cam được đánh giá cao. Trong nước ép cam và các loại nước ép thuộc họ cam quýt có chứa nhiều vitamin C, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống các bệnh vặt hữu hiệu như cảm cúm, cảm lạnh,...
Ngăn ngừa sỏi thận
Nhiều kết quả khoa học đã chứng minh, việc thường xuyên bổ sung nước cam sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Các chất khoáng và hóa chất khi vào cơ thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Và lượng citrate có trong nước cam sẽ làm nồng độ axit trong nước tiểu giảm và ngăn ngừa các rối loạn.
Điều trị thiếu máu
Bệnh thiếu máu thường là do thiếu sắt dẫn đến tế bào máu trong hemoglobin giảm. Trong khi đó, lượng vitamin C dồi dào trong nước cam sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt, giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu.
Ngăn ngừa ung thư
Đây là tác dụng của nước cam tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vitamin C và thành phần D-limonene chứa trong nước cam sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư miệng, ruột kết, ung thư vú và phổi.
Ngăn ngừa các rối loạn tim mạch
Chất hersperidin có trong quả cam sẽ giúp chống lại sự tắc nghẽn động mạch, giảm nguy cơ rối loạn tim mạch.
Giúp giảm đau
Thành phần flavoinoids trong quả cam mang đặc tính chống viêm, giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, bệnh tê cứng và giảm đau hiệu quả.
Cải thiện làn da, giảm cân
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp làm chậm sự lão hóa của tế bào. Từ đó phát huy tác dụng của nước cam, giúp làn da bạn trở nên mịn màng, khỏe mạnh. Đồng thời, các chất chống oxy hóa này cũng hỗ trợ việc giảm cân hữu hiệu.
2. Tác dụng của nước cam mật ong
Nước cam khi kết hợp với mật ong không chỉ là loại thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng bổ sung nhiều dưỡng chất, chữa bệnh và cả làm đẹp.
Chữa viêm dạ dày cấp tính
Nước cam mật ong giúp bổ trung ích khí, noãn cấp giảm đau, nhuận táo giải độc. Vì vậy đây là loại thức uống thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, hay sau khi viêm dạ dày cấp tính gây tì vị, mệt mỏi chán ăn, người bị đau dạ dày, táo bón,... Tuy nhiên nên tránh dùng với những người bị tiêu chảy, người bệnh đái tháo đường.
Trị ho
Đây là tác dụng tuyệt vời mà nước cam mật ong mang lại, nhất là những phụ nũ đang mang thai phải hạn chế dùng thuốc kháng sinh.
Chống buồn nôn
Chứng buồn nôn do nhiều nguyên nhân gây ra như ký sinh trùng trong đường tiêu hóa, say rượu, mang thai, cảm cúm, say tàu xe, đau nửa đầu, ruột kích thích,... Nôn nhiều khiến cơ thể bị mất nước, khoáng chất và mệt mỏi. Vì vậy uống một ly nước cam pha thêm 1-2 thìa mật ong sẽ có tác dụng bổ sung khoáng chất, vitamin. Mật ong sẽ giúp cơ thể diệt khuẩn gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy.
Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da
Nước cam mật ong giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tích tụ chất nhầy, ngăn ngừa các rối loạn về da như mụn trứng cá và cung cấp lượng vitamin C và khoáng chất, làm sạch đường ruột, rối loạn gan, nhiễm trùng da,...
3. Hướng dẫn cách uống nước cam tốt nhất
Tác dụng của nước cam rất tốt nhưng nếu bạn quá lạm dụng, uống quá nhiều hay uống sai thời điểm, ngược lại sẽ gây hại cho sức khỏe cơ thể.
Mỗi ngày bổ sung một ly nước cam vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi ăn sáng 10 phút sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.
Thời điểm tốt nhất để phát huy tác dụng của nước cam là uống nước cam vào lúc không no, không đói, tức là sau khi ăn từ 1-2 giờ.
Ngoài ra, khi uống nước cam bạn cần lưu ý như sau:
- Không nên uống nước cam vào buổi tối: Nước cam thường có tác dụng lợi tiểu nên dễ gây tiểu đêm, gây mất ngủ. Hơn nữa lượng axit trong quả cam sẽ tấn công và làm hỏng men răng.
- Không uống trước khi đánh răng: Axit chứa trong nước cam sẽ bám lên răng, cùng với sự chà xát của bàn chải lên bề mặt răng sẽ khiến men răng bị tổn thương.
- Không uống nước cam khi bị viêm gan, cao huyết áp: Nước cam sẽ làm tăng chức năng giải độc gan, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cholesterol. Điều này không tốt cho những người bị bệnh viêm gan, cao huyết áp.
- Không uống nước cam sau khi ăn no: Dạ dày sau khi ăn no cần nghỉ ngơi nên bạn uống nước cam lúc này sẽ khiến áp lực dạ dày tăng, gây chứng tức bụng, khó chịu.
- Không uống nước cam cùng thuốc kháng sinh: Lượng axit trong quả cam sẽ phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, làm mất tác dụng của thuốc.
- Không uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày: Vì quả cam sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng, gây ra chứng ợ nóng, khiến tình trạng viêm loét trở nặng hơn.
- Không uống nước cam trước và sau khi uống sữa: Vì nước cam sẽ làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, gây chướng bụng, tiêu chảy,...
4. Nước cam vắt để ngoài được bao lâu?
Ở nhiệt độ phòng, nước cam có thể để được 1 giờ. Còn nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian là không quá 1 ngày. Lưu ý càng để lâu, nước cam sẽ không ngon, dễ bị đắng, uống vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng trong quả cam cũng mất đi, nhất là vitamin C nên tác dụng của nước cam cũng không còn. Vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng ngay sau khi vắt đảm bảo vị tươi ngon và bổ dưỡng.
5. Cách bảo quản nước cam không bị đắng
Nếu bạn lỡ vắt nước cam quá nhiều hoặc vắt cam một lần để đỡ mất thời gian, thì bạn cần bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, miệng rộng, màu sậm để đựng nước cam và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chai thủy tinh có nắp đậy: Sẽ tránh lây nhiễm chéo với các loại thực phẩm khác trữ trong tủ lạnh và hạn chế tác dụng oxy hóa trên nước cam.
- Chai màu sậm: Giúp hạn chế sự thất thoát lượng vitamin bị phân hủy do ánh sáng chiếu vào.
- Chai miệng rộng: Dễ dàng vệ sinh, tránh những tồn đọng vi sinh vật trong những lần sử dụng sau.
6. Quả cam để được bao lâu và cách bảo quản thế nào?
Càng bảo quản tốt và đúng cách thì thời gian giữ quả cam tươi càng lâu. Tuy nhiên trước tiên bạn cần chọn mua những quả cam tươi ngon, không bị sâu bệnh, hư hỏng. Dưới đây là những cách bảo quản cam bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Sau khi mua cam về bạn rửa sạch và dùng khăn mềm lau khô. Gói kín từng quả trong túi ni lông và cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách 2: Rửa sạch cam và để khô tự nhiên. Bạn cùng kéo cắt bỏ cuống khoảng 0,5cm rồi dùng vôi tôi chấm vào vết cắt. Cách bảo quản cam này sẽ giúp cam không bị hư và chống được sâu bệnh.
Cách 3: Bạn trải một lớp cát bên dưới đáy thùng, xếp xen kẽ một lớp cát một lớp cam. Làm như vậy cho đến khi đầy thùng và để nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào.
Chú ý bạn nên quan sát xem có quả nào bị hư hỏng không thì bỏ ra để tránh lây lan sang các quả khác.