3 loại cá nhiễm kim loại nặng và chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm

06/01/2020 15:00 Thảo Đỗ

Thịt cá lành mạnh hơn thịt lợn về thành phần dinh dưỡng

Thịt lợn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Đây là nguồn thực phẩm không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú, giàu protein và axit amin. Tuy nhiên, thịt lợn lại chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn nhất đối với sức khỏe do lượng chất béo mà nó sở hữu.

Nếu ăn thịt lợn quá nhiều có thể dễ dẫn đến các vấn đề như: Béo phì, tăng lipid máu, tắc nghẽn mạch máu. Cũng vì lý do này mà nhiều người dần hạn chế ăn thịt lợn và chuyển sang các loại thịt cung cấp nguồn protein lành mạnh khác như cá.

3 loại cá nhiễm kim loại nặng và chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1
Cá được đánh giá là thực phẩm lành mạnh hơn thịt lợn - Ảnh minh họa: Internet

Cá lành mạnh hơn thịt lợn do cá không gây ra vấn đề như béo phì nhờ vào một lượng lớn axit béo không bão hòa. Ăn cá thường xuyên còn góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối.

Bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nhưng lại rất dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước – môi trường sinh sống của cá. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm các chất gây ung thư và kim loại nặng từ môi trường nhiều nhất mà mọi người không nên ăn.

3 loại cá nhiễm độc kim loại nặng và chất gây ung thư cao nhất

1. Cá có cân nặng bất thường 

Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản đều là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường dao động trong khoảng 2kg.

Tuy nhiên, nếu bạn đi chợ hoặc siêu thị lại bắt gặp những loại cá này nhưng với trọng lượng nặng hơn 2kg rất nhiều, đây có thể là một vấn đề. Trước hết, có thể những con cá này có tuổi thọ đã dài, vì vậy hương vị thịt sẽ không còn ngon.

3 loại cá nhiễm kim loại nặng và chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 2
Không phải cứ chọn cá có kích thước càng lớn càng tốt - Ảnh minh họa: Internet

Việc sinh sống quá lâu trong môi trường nước cũng tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém, chứa một số hóa chất “lạ” nên dẫn tới sự phát triển lớn bất thường về cân nặng. Nếu chúng ta ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

2. Cá biển sâu

Ngày nay, nhiều người lựa chọn thực phẩm không chỉ với mục đích chính là để lấp đầy dạ dày của họ. Ngoài hương vị và giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm đó mang lại, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm mới lạ, độc đáo. Do đó, các loại cá nước cạn đã không còn có thể đáp ứng nhu cầu, nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang tìm ăn các loại cá lớn sống ở dưới biển sâu như: cá ngừ...

3 loại cá nhiễm kim loại nặng và chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 3
Cá rất dễ bị nhiễm độc thủy ngân từ nước biển sâu - Ảnh minh họa: Internet

Những loại cá này về cơ bản có sức sống rất mạnh, chúng có thể tích lũy một lượng lớn kim loại nặng trong cơ thể, đặc biệt là hàm lượng thủy ngân có thể vượt quá tiêu chuẩn. Nếu vô tình ăn phải những con cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ gây ngộ độc kim loại nặng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Cá có mùi kỳ lạ

Tốt nhất chúng ta đừng nên chạm vào những con cá có mùi lạ. Một số loài cá có thể sống trong phù sa và nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài, vì vậy đôi khi chúng ta có thể gặp những con cá có mùi đặc biệt kì lạ.

Thông thường, cá chỉ nên có mùi tanh, nhưng nếu ngửi thấy mùi dầu hỏa trên cá đã lấn át cả mùi tanh thì đừng mua, loài cá này có khả năng sống trong chất lượng nước bị ô nhiễm nặng, nếu tiếp tục ăn sẽ có thể gây ngộ độc.

3 loại cá nhiễm kim loại nặng và chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 4
Không nên ăn những loại cá có mùi kì lạ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cá sau khi rời khỏi môi trường nước rất nhanh sẽ chất đí, chất lượng thịt sẽ giảm sút, vì vậy một số người bán hàng không trung thực sẽ nhỏ một lượng formaldehyde vào nước trước khi bán để cá có thể duy trì độ tươi lâu hơn. Khi đó, cá sẽ có mùi hăng khá rõ, người tiêu dùng cẩn trọng khi mua.

Formaldehyde đã được chứng minh là chất có thể gây ung thư nếu đưa vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian dài sẽ có nguy cơ nhiễm độc rất lớn đặc biệt có thể dẫn đến ung thư do formaldehyde gây ra.

Cá là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng không vì vậy mà lựa chọn mù quáng. Cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho gia đình.

TIN LIÊN QUAN

Người bị đau khớp khối không nên ăn những thực phẩm quen mặt này, tránh hủy hoại sức khỏe

Đau khớp gối khiến nhiều người mất ăn mất ngủ và vô cùng lo lắng bởi nó ảnh hưởng trực...

Thực hư thông tin ăn khoai lang bị mưng mủ khi bạn có vết thương: Nên ăn thế nào cho đúng?

Khi vết thương bị nhiễm trùng - mưng mủ, chế độ ăn như thế nào để tránh ảnh hưởng đến...

5 sai lầm khi giảm cân rất nhiều phụ nữ gặp phải khiến quá trình kéo dài 'không lối thoát'

Vì muốn sở hữu một vóc dáng mảnh mai, thon gọn mà nhiều chị em phụ nữ đã tìm đến...

Bí xanh không chỉ ngọt mát mà còn có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe, nhất là trong mùa đông

Bí xanh là thực phẩm không hề xa lạ đối với mâm cơm gia đình Việt nhưng không phải ai...

Mật ong có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng 3 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa

Mật ong không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt...

Xu hướng “Tết xanh”: Mứt trái cây sấy dẻo với nguyên liệu tự nhiên, ngon, lành!

Dưới đây là các loại mứt trái cây sấy dẻo thơm ngon hứa hẹn sẽ đem lại nhiều dư vị...

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày, không ngờ cơ thể lại nhận về những lợi ích đáng kinh ngạc này

Nước ép mướp đắng chứa một tập hợp các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau như sắt, magiê, kali...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí