Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị đau khớp khối không nên ăn những thực phẩm quen mặt này, tránh hủy hoại sức khỏe

Đau khớp gối khiến nhiều người mất ăn mất ngủ và vô cùng lo lắng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc ăn uống cũng góp phần không nhỏ khiến cho căn bệnh có chuyển biến xấu hay không. Vậy người bị đau khớp gối kiêng ăn gì?

Ngoài việc uống thuốc, thực thiện chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học thì lựa chọn một chế ăn uống cũng giúp cho người bệnh giảm được rất nhiều những cơn khó chịu của bệnh khớp gối.

Hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để biết người bệnh đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn những gì để lựa chọn cho mình những nhóm thực phẩm phù hợp giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh.

dau khop goi kieng an gi 1

Ngoài việc uống thuốc, thực thiện chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học thì lựa chọn một chế ăn uống cũng giúp cho người bệnh giảm được rất nhiều những cơn khó chịu của bệnh khớp gối - Ảnh: Internet

Một số thông tin về bệnh đau khớp gối

Đau khớp gối là tình trạng liên quan đến cơn đau xảy ra ở trong và vùng xung quanh khớp gối rất khó chịu ở người bệnh. Đau khớp gối có thể gây ra bởi những vấn để ở chính khớp gối cũng có thể do ảnh hưởng của mô mềm, dây chằng, gân, túi dịch bao quanh đầu gối.

Đau khớp gối có nhiều mức độ nghiêm trọng nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể chỉ cảm giác đau nhẹ nhưng cũng có nhiều người bị đau dữ dội gây suy nhược và trở ngại rất lớn đến cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các trường hợp, nếu người bệnh hiểu rõ căn bệnh của mình và biết cách chăm sóc khoa học thì có thể tự chăm sóc tại nhà, giúp bản thân có thể đối phó với các cơn đau đầu gối.

Tầm quan trọng của thực phẩm đối với bệnh đau khớp gối

Bệnh đau khớp gối phần lớn là do viêm khớp gối gây ra. Tình trạng viêm nhiễm tạo ra các gốc tự do có thể phá hủy tế bào. Trong đó, bao hoạt dịch chứa các chất dịch khớp nằm giữa sụn khớp, màng hoạt dịch và dây chằng là bộ phận chịu tổn thương nhiều nhất bởi các gốc tự do này gây ra cũng như các loại mô mềm khác trong cơ thể.

Những chất chống oxy hóa trong thực phẩm khi chúng ta ăn vào có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học giàu các chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa viêm khớp cũng như làm dịu cơn đau khớp một cách hữu hiệu. Ngược lại chế độ ăn không hợp lý sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

dau khop goi kieng an gi 2

Một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học giàu các chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa viêm khớp - Ảnh: Internet

Viêm khớp gối kiêng ăn gì?

Như trên đã nói, việc lựa chọn thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng đến mức độ của bệnh. Nó có thể giúp giảm được các triệu chứng hoặc tăng mức độ trầm trọng của căn bệnh. Vậy đau khớp gối kiêng ăn gì để không làm tăng những cơn đau nhức? Dưới đây là một số nhóm thực phẩm bạn cần tránh:

Đường và thực phẩm chứa nhiều đường

Khi đi vào cơ thể, những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ giải phóng cytokine, là chất có khả năng tác động và làm nặng hơn tình trạng sưng và viêm ở các khớp.

Các thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có trong cà phê, nước ngọt có ga, nước ép trái cây đóng hộp, bánh kẹo... đều làm cho tình trạng viêm và sưng tồi tệ hơn. Vì vậy bạn nên hạn chế đồ ngọt, nhất là các thực phẩm chứa đường hóa học. Nên thay thế vị ngọt của đường vị ngọt tự nhiên của mật ong hoặc siro trái cây nếu cần thiết.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Những chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối và tất cả những bệnh có liên quan đến xương khớp khác. Ngoài ra sử dụng chất béo bão hòa cũng làm bạn tăng cân khiến cho hệ xương khớp của bạn chịu áp lực nặng hơn của cơ thể làm cho bệnh thoái hóa khớp của bạn càng nặng hơn, có khi còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

dau khop goi kieng an gi 3

Nhóm thực phẩm chứa chất béo bão hòa - Ảnh: Internet

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa cần tránh như: Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thịt đỏ, lòng đỏ trứng...

Thực phẩm chiên xào, nhiều chất béo

Những thực phẩm chiên thường chứa một lượng chất béo bão hòa khổng lồ, là nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm khớp gối bị sưng viêm nặng hơn.

Ngoài ra những thực phẩm chiên rán cũng có khả năng tạo ra những phản ứng hoá học không tốt cho cơ thể với cả những người khỏe mạnh bình thường, làm tăng cholesterol xấu. Vì vậy bạn cần hạn chế tối đa các thực phẩm chiên rán, đặc biệt là những thức ăn chiên sẵn như: Bánh rán, khoai tây chiên, khoai lang chiên và một số thực phẩm được chiên quan ngập dầu mỡ.

Bột mì trắng

Bánh mì trắng và các nhóm thực phẩm được chế biến từ bột mì tinh chế đều có khả năng kích thích cơ thể tạo ra các phản ứng viêm. Vì vậy người bệnh nên tránh những thực phẩm loại này. Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt để thay thế.

Đồ uống có cồn

Rượu và tất cả những loại chứa cồn điều kiêng kỵ đối với người bệnh đau xương khớp. Việc sử dụng rượu bia có thể khiến nồng độ purin trong cơ thể tăng cao đột biến làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp của bệnh nhân. Tình trạng đau nhức khớp gối sẽ tăng cao nếu bạn uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

dau khop goi kieng an gi 4

Việc sử dụng rượu bia có thể khiến nồng độ purin trong cơ thể tăng cao đột biến làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp của bệnh nhân - Ảnh: Internet

Thực phẩm chứa nhiều muối

Bệnh nhân đau khớp gối không nên sử dụng nhiều muối hoặc thực phẩm chứa nhiều muối bởi muối có khả năng làm tăng thêm mức độ trầm trọng của bệnh viêm khớp làm cơ đau xuất hiện dai dẳng và nặng hơn. Vì vậy nên kiểm soát lượng muối một cách nghiêm ngặt và tránh cả những thực phẩm chế biến sẵn bởi bạn không thể biết được những loại thực phẩm này chứa bao nhiêu muối trong đó.

Thực phẩm chứa chất bảo quản

Chất bảo quản thường có nhiều trong đồ hợp, đồ chế biến sẵn có thể tác động xấu những người bị đau xương khớp và cả với những người bình thường. Tốt nhất là nên hạn chế tối đa những nhóm thực phẩm này.

Đau khớp gối nên ăn gì?

Bên cạnh việc kiêng những loại thực phẩm khiến bệnh trầm trọng hơn thì bạn cũng nên bổ sung những nhóm thực phẩm có lợi giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh đau khớp gối này. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm người bị đau khớp gối nên ăn.

Cá béo

Dầu cá là nguồn cung cấp vitamin D và omega 3 rất dồi dào. Đây là những chất có tính kháng viêm mạnh và có khả năng giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra nhờ ức chế sự sản sinh cytokine và các enzym phá vỡ sụn.

dau khop goi kieng an gi 5

Dầu cá là nguồn cung cấp vitamin D và omega 3 rất dồi dào. Đây là những chất có tính kháng viêm mạnh và có khả năng giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra - Ảnh: Internet

Một số loại cá béo nên sử dụng là: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá ngừ...

Rau có màu xanh đậm

Những loại rau có màu xanh đậm thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin D vừa giúp củng cố hệ xương chắc khỏe vừa chống nhiễm trùng và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Rau bina

Rau bina hay còn gọi là rau cải bó xôi là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý cho sức khỏe. Trong thành phần của loại rau này còn chứa rất nhiều hoạt chất có khả năng xoa dịu cơn đau, làm giảm sưng viêm do thoái hóa khớp gối gây ra, hỗ trợ tái tạo sụn khớp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane có khả năng làm giảm tần suất xuất hiện những cơn đau nhức đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp và những triệu chứng khó chịu đi kèm.

Sữa

Sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa chứa rất nhiều vitamin D, canxi, magie... là những chất có lợi cho sự phát triển của xương đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa khớp cùng những triệu chứng sưng viêm đi kèm rất hiệu quả. Tuy nhiên nên chọn những loại sữa ít béo để tránh tăng cân mới có thể điều trị được bệnh thoái hóa khớp hiệu quả nhất.

dau khop goi kieng an gi 6

Sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa chứa rất nhiều vitamin D, canxi, magie... là những chất có lợi cho sự phát triển của xương khớp - Ảnh: Internet

Gừng

Gừng chứa nhiều chất chống viêm và cải thiện tổn thương xương khớp. Các nghiên cứu cho thấy có đến 63% bệnh nhân tham gia vào thí nghiệm thoái hóa xương khớp được cải thiện những cơn đau, viêm sưng nhờ sử dụng gừng thường xuyên.

Tỏi

Trong tỏi chứa hợp chất diallyl disulfide có tác dụng ngăn chặn hoạt động của enzym phá hủy sụn khớp trong cơ thể. Bên cạnh đó tỏi cũng chứa nhiều chất kháng viêm và giảm đau giúp cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh đau khớp gối.

Người bệnh đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe bản thân thật sự không quá khó nếu bạn chú ý một chút trong việc lựa chọn và chế biến món ăn hàng ngày. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Hà Phong

Tin liên quan

Người bị đau khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế những cơn đau từ bệnh...

Đau khớp cổ chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Đau khớp cổ chân là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Bạn hãy...

Điều trị đau khớp cổ tay mà không cần dùng thuốc

Đau khớp cổ tay là triệu chứng thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh cần được phát hiện...

Thực hư thông tin ăn khoai lang bị mưng mủ khi bạn có vết thương: Nên ăn thế nào cho đúng?

Khi vết thương bị nhiễm trùng - mưng mủ, chế độ ăn như thế nào để tránh ảnh hưởng đến...

8 thực phẩm "tàn phá" xương từng ngày, khiến nhiều người chưa già đã đau lưng, mỏi gối

Xương ngày càng suy yếu cũng có liên quan liên quan lớn đến chế độ ăn uống. Theo các chuyên...

Rau mùi dễ ăn nhưng chớ dại kết hợp với 3 món này kẻo có ngày nhập viện khẩn cấp

Rau mùi là loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều món ăn nhưng có 3 món tuyệt đối...

5 sai lầm khi giảm cân rất nhiều phụ nữ gặp phải khiến quá trình kéo dài 'không lối thoát'

Vì muốn sở hữu một vóc dáng mảnh mai, thon gọn mà nhiều chị em phụ nữ đã tìm đến...

Tin mới nhất