Viết về ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2019

15/03/2019 10:46 Thảo Phạm

Khi được biết Bhutan, một đất nước nghèo đói được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, tôi bắt đầu tò mò về ngày lễ với cái tên đặc biệt này. Tôi chợt nghĩ nên mượn lời văn để viết về ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2019 cũng là một thông điệp tôi muốn lan tỏa hạnh phúc đến với bạn đọc hôm nay.

Trong chúng ta, có lẽ ai cũng sẽ thắc mắc tại sao lại có ngày quốc tế hạnh phúc và câu trả lời dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

1.Ý nghĩa lịch sử ngày quốc tế hạnh phúc

Trong bài phát biểu tại kì họp lần thứ 66 của Liên hiệp quốc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho rằng người dân trên khắp thế giới đều hi vọng có một cuộc sống vui vẻ, no đủ, không có những nỗi lo sợ và sự thiếu thốn vật chất, sinh sống hài hòa cùng môi trường tự nhiên, … Tuy nhiên, đối với một bộ phận người dân hiện sinh sống trong những môi trường nghèo khổ, những nhu cầu thiết yếu cơ bản cho cuộc sống hàng ngày vẫn là điều khó mà đạt tới. Chính vì vậy, ngày 28 tháng 6 năm 2012, tại kì họp lần thứ 66 của Liên Hiệp Quốc, 193 nước thành viên đã thông qua nghị quyết số 66/281 chọn ngày 20 tháng 3 hàng năm làm "Ngày Quốc tế Hạnh phúc". Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”.  

Viết về ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2019 - Ảnh 1
Viết về ngày quốc tế 20/3 với cái tên độc đáo "quốc tế hạnh phúc"

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2014, Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục gửi thông điệp đi khắp các quốc gia, trong đó ông đã nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày quốc tế hạnh phúc:“Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khao khát sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện”.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng được tuyên truyền tổ chức rộng rãi trên toàn quốc, năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra Văn bản số 228/BVHTTDL-GĐ ngày 19 tháng 01 năm 2017 về việc tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Hưởng ứng ngày lễ độc đáo này, năm ngoái Việt Nam đã tổ chức ngày quốc tế hạnh phúc năm 2018 với chủ đề: “yêu thương và chia sẻ”.

Viết về ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2019 - Ảnh 2
Viết về ngày quốc tế hạnh phúc với chủ đề " yêu thương và chia sẻ"

 2. Làm gì trong ngày quốc tế hạnh phúc

Trong nước: cần tổ chức các hoạt động về giáo dục và tuyên truyền như nêu gương người tốt việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Quốc tế: truyền tải thông điệp và lòng nhân ái khắp thế giới qua các hoạt động từ thiện, các phương tiện truyền thông và dễ dàng nhất là các trang mạng xã hội như facebook, Instagram, youtube…nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường cho tất cả nhân loại, chia sẻ tình yêu đến những đất nước những hoàn cảnh còn thiếu thốn, bất hạnh trên thế giới. Lòng nhân ái sẽ tạo ra hạnh phúc cho tất cả những ai trên thế giới đang cần được giúp đỡ. Đó là hạnh phúc đúng với tiêu chí của ngày lễ này: “Cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc.”

Cá nhân: Thật đơn giản, hãy mang hạnh phúc đến cho người thân của bạn bằng một món quà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó chính là quà tặng từ trái tim để gắn kết thêm tình cảm trong gia đình, trong cộng đồng, giữa những người bạn, đồng nghiệp, đồng chí hoặc gửi đến họ những dòng tin nhắn yêu thương, những tấm thiệp ý nghĩa để chúc mừng ngày hạnh phúc này.

Viết về ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2019 - Ảnh 3
Viết về ý nghĩa nhân văn của ngày quốc tế hạnh phúc

Hạnh phúc là cảm giác phúc lạc, an lạc trong tâm hồn và mãn nguyện với đời sống lâu dài. Đó là điều mà tất cả chúng ta lúc nào cũng tìm kiếm. Nếu bạn đã có được hạnh phúc đó, hãy cho đi, để những người thân bên cạnh bạn và cả thế giới sẽ cảm nhận được điều mà họ mong ước, điều mà đích đến của một đời người thèm một lần được chạm vào!

TIN LIÊN QUAN

Những lời chúc mừng ngày Quốc tế hạnh phúc bằng tiếng anh hay nhất!

Chuẩn bị tới ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 rồi, bạn hãy tham khảo những lời chúc mừng bằng tiếng...

Sưu tầm những bài thơ hay về ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Gửi tới các bạn những áng thơ rất nhẹ nhàng và ý nghĩa về ngày quốc tế hạnh phúc 20/3....

Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn Huế khai trương- Hàng trăm khách hàng có mặt từ rất sớm

Vừa qua, ngày 30/07/2022, Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn Huế đã chính thức khai trương tại địa chỉ: 34 Nguyễn Huệ,...

Vinhomes Grand Park - Điểm nóng, thu hút được sự quan tâm từ khách hàng và các nhà đầu tư

Với mong muốn đem đến cuộc sống chất lượng hơn cho người Việt, dự án Vincity Grand Park nay đã...

Khám phá những điểm hấp dẫn tạo nên sức hút của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Meyhomes Capital Phú Quốc, các shophouse The Koradise mang đậm phong cách...

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương đầy đủ chất cho các thành viên trong gia đình

Canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt. Trong đó, canh bí...

Giời leo là gì? Cách điều trị, phòng ngừa bệnh giời leo

Bệnh giời leo là một loại bệnh phổ biến, tuy ít nguy hiểm nhưng nếu không kịp thời điều trị...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí