Là thực phẩm quen thuộc dùng trong chế biến nhiều món ăn, củ cải đường được đông đảo gia đình yêu thích bởi sự thanh mát và đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết củ cải đường có tác dụng gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để để chăm sóc cả nhà được tốt nhất nhé.

Củ cải đường cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Củ cải đường chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe
Củ cải đường chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng, củ cải đường là củ cải trắng thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn vì củ cải đường là loại thực phẩm màu đỏ, nếu nhìn sơ qua thì trông nó rất giống với củ dền. Củ cải đường có vỏ màu đỏ nhưng ruột lại màu trắng, lá màu xanh và hình trái hơi tròn.

Trong củ cải đường chứa nhiều loại dưỡng chất khác nhau như vitamin A, C, khoáng chất sắt, kẽm, magie, axit folic, carbonhydrat, đường hòa tan, chất xơ cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Chính nhờ sự góp mặt của nhiều thành phần khác nhau mà củ cải đường là thực phẩm hoàn hảo để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Củ cải đường giúp giảm đau, thư giãn gân cốt

Giảm đau nhức xương khớp hiệu quả bằng củ cải đường
Giảm đau nhức xương khớp hiệu quả bằng củ cải đường

Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, củ cải đường còn có chức năng lợi tiểu. Nó có thể giảm sưng viêm, kháng khuẩn, thư giãn gân cốt và giảm đau hiệu quả.

Vào lúc thời tiết giao mùa, nhiều trường hợp bạn sẽ bị đau nhức cơ bắp, thấp khớp, tình trạng này xuất hiện nhiều hơn ở người già. Nếu vậy, bạn có thể gọt vỏ củ cải đường và đắp lên vị trí bị đau, hoặc cho vỏ củ cải vào túi mỏng và chườm nóng cũng được.

Nếu bị đau răng, bạn hãy lấy túi chườm nóng chứa vỏ củ cải đường đặt lên má, hoặc dùng nước ép củ cải đường đắp vào chiếc răng bị đau. Một khi áp dụng đúng cách thì việc đau nhức cơ thể sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Chống ung thư hiệu quả bằng củ cải đường

Với sự góp mặt của chất chống oxy hóa như beta carotene, betacyanin, củ cải đường đem lại công dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Chúng giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u và tế bào bất thường.

Củ cải đường giúp giải độc thanh lọc cơ thể

Các vi chất có trong củ cải đường giúp trung hòa các độc tố và đào thải dần dần ra ngoài, giải độc cơ thể hiệu quả. Củ cải đường có tính mát nên được sử dụng làm thực phẩm thanh nhiệt khá tốt.

Củ cải đường hỗ trợ tiêu hóa tốt

Ăn củ cải đường thường xuyên giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Ăn củ cải đường thường xuyên giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Củ cải đường chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin khác nhau nên nó được đánh giá là thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa.

Ăn hoặc uống nước ép củ cải đường đúng cách sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt, điều trị bệnh táo bón nhanh chóng hơn.

Đồng thời, với những ai bị bệnh viêm dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày cũng sẽ được khắc phục nếu như ăn nhiều củ cải đường.

Củ cải đường có tác dụng giảm bệnh tăng huyết áp

Nếu bạn thường xuyên bị cao huyết áp thì nếu như ăn củ cải đường sẽ được cải thiện đáng kể. Nhờ các thành phần của củ cải đương tương thích với nồng độ nitrit trong máu mà đây lại là chất hỗ trợ hạ huyết áp.

Bà bầu ăn củ cải đường giúp chống cảm lạnh

Củ cải đường có tác dụng giải cảm cho mẹ bầu
Củ cải đường có tác dụng giải cảm cho mẹ bầu

Thời tiết lạnh giá dễ làm cho bà bầu bị cảm lạnh, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bổ sung đều đặn các món ăn chế biến từ củ cải đường sẽ có tác dụng giữ ấm, phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời như đã nói trên, củ cải đường còn có công dụng trong việc bổ sung sắt giúp tạo máu, tăng cường thể lực, tăng ham muốn tình dục, chống lão hóa,... Cũng chính vì củ cải đường có nhiều công dụng nên lời khuyên cho bạn đó là bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống của gia đình.

Sử dụng củ cải đường chăm sóc sức khỏe

Củ cải đường dễ tìm mua được với giá thành rẻ, bạn có thể chế biến sản phẩm này thành nhiều món ăn khác nhau như củ cải kho thịt, củ cải dưa muối, salad rau củ hay dùng ép lấy nước uống cũng được.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên lạm dụng củ cải đường quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cơ thể bị suy nhược. Bạn nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác và thay thế thường xuyên trong bữa ăn để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh nhất nhé.

>> Xem: Cách làm củ cải đường muối đơn giản cho bữa ăn gia đình thêm hương vị