Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ ơi, yêu hết mình nhưng đừng lụy tình

Phụ nữ vốn đã phải chịu nhiều thiệt thòi lại rất dễ dàng dốc lòng tin tưởng, yêu thương một ai đó. Đôi khi chính vì sự yếu đuối, nhẹ dạ đó khiến bạn trở nên bi lụy lệ thuộc vào người đàn ông. Yêu hết lòng thì tốt đấy nhưng nhất định không được đánh mất lý trí của mình nhé.

Người ta hay nói rằng khi bạn yêu ai nhất định phải giữ lại một phần lý trí để đủ tỉnh táo bảo vệ bản thân trước những tổn thương và đừng bao giờ tin tưởng ai tuyệt đối sẽ không bao giờ rời đi. Bởi chỉ có như thế cảm xúc và cuộc sống bạn mới không lệ thuộc vào một người nào đó. Để đến khi một ai đó rời đi, bạn sẽ không bị chông chênh giữa cuộc đời phía trước. Và để một cuộc tình đặt dấu chấm hết, bạn vẫn còn đủ niềm tin để bắt đầu mối quan hệ mới.

Vậy làm thế nào để yêu hết mình nhưng vẫn giữ lại lý trí, không biến bản thân thành người phụ nữ lụy tình?

Không tập cho mình thói quen chiếm hữu

Khi yêu thật lòng chúng ta chắc chắn không muốn san sẻ tình yêu của mình với bất cứ ai và rất sợ đánh mất nó. Vì thế mà sinh ra tâm lý ra sức giữ thật chặt đến mức khiến tình yêu trở lên ngột ngạt. Khi quá yêu một người, sẽ thường cảm thấy bất an, muốn người ấy ở cạnh nhiều đến mức gần như phải bám thật chặt mới cảm thấy ổn và cảm nhận được mình đang được yêu nhiều.

Đừng dùng tình yêu của bạn để bọc kín người mà bạn yêu để rồi khiến bản thân trở thành kẻ lệ thuộc vào tình cảm.
Đừng dùng tình yêu của bạn để bọc kín người mà bạn yêu để rồi khiến bản thân trở thành kẻ lệ thuộc vào tình cảm - Ảnh minh họa: Internet

Xác định rõ mục đích và mong muốn của bản thân

Không có gì quan trọng hơn là nắm rõ bản thân mình và đích đến của bất kỳ mối quan hệ bên cạnh bạn, đặc biệt là tình yêu. Điều quan trọng để mỗi cá nhân không hoang mang hay đánh mất mình là xác định mình đang yêu theo kiểu gì và cho đối phương biết rõ mình đang mong đợi gì ở mối quan hệ này. Việc xác định rõ ràng mục đích và mong muốn trong tình yêu khiến cả hai không bị thất vọng, hiểu lầm hay đau khổ vì vỡ mộng.

Đặt ra cam kết

Nếu đã xác định rõ ràng mục đích và mong đợi trong mối quan hệ với người mình yêu, bạn nên cùng nhau trao đổi để đi đến thống nhất một kiểu cam kết cụ thể và hai bên đều phải tôn trọng cam kết đó. Cam kết gắn bó là một bước quan trọng trong tình yêu khi ta tìm được đúng người mong muốn.

Phụ nữ ơi, yêu hết mình nhưng đừng lụy tình - Ảnh 2
Dù cho có yêu nhiều bao nhiêu thì bạn cũng nhất định phải cho mình cam kết với cả bản thân lẫn người ấy về những việc mà cả hai phải tôn trọng nhau để luôn giữ quyền bình đẳng trong mối quan hệ - Ảnh minh họa: Internet

Chăm sóc, quan tâm lẫn nhau không có nghĩa là ỷ lại, dựa dẫm

Không có chuyện một người làm một người hưởng, không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng, không có chuyện dựa dẫm vào tình yêu để nhà hạ tấm thân. Dù cho người thương của chúng ta có những thuận lợi đến đâu về trí tuệ, địa vị hay tiền bạc, chúng ta vẫn phải đứng bằng đôi chân của mình, đem lại lợi ích chung cho cả hai bởi nếu ỷ lại, chúng ta sẽ mất dần đi kỹ năng sống, kỹ năng vượt qua thử thách, kỹ năng phát triển cá nhân, tất nhiên chúng ta sẽ đánh mất mình.

Thỏa hiệp không phải hy sinh

Thỏa hiệp trong tình yêu là cần thiết để duy trì một tình yêu bình yên và hạnh phúc trước những khác biệt về lối sống. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn thỏa hiệp với hy sinh. Thỏa hiệp nghĩa là việc cả hai tự nguyện thay đổi bản thân để thích nghi với người yêu còn hy sinh là việc một phía từ bỏ những lợi ích cá nhân của mình để chiều theo phía kia. Người muốn hy sinh là tự đánh mất cuộc sống của mình chứ không phải là yêu thương.

Phụ nữ ơi, yêu hết mình nhưng đừng lụy tình - Ảnh 3
Phụ nữ lụy tình khi yêu sẽ rất thiệt thòi - Ảnh minh họa: Internet

Tin và đặt niềm tin vào đúng cách

Rất nhiều người đang yêu không quan sát hành động của đối tượng mình đang tìm hiểu mà chăm chăm nhìn vào những thứ hào nhoáng bên ngoài như ngoại hình, địa vị, tài sản, quà cáp, hay những lời có cánh hoặc những lời hứa hay các kế hoạch trong tương lai rất xa. Thực chất lời nói gió bay, tương lai còn rất xa và không ai cho không ai cái gì. Không phải là không tin tưởng nhưng nhất định bạn phải xác định được lúc nào nên đặt niềm tin, lúc nào phải tỉnh táo để đưa ra quyết định nhé.  

Những khoảng trời riêng

Những khoảng xa vắng ngắn hay dài luôn là cần thiết để làm mới tình yêu, để kiểm nghiệm tình cảm, hay để chúng ta tự phát triển cá nhân. Ngoài tình yêu ra bạn phải dành thời gian cho những mối quan hệ khác như người thân, bạn bè hay đồng nghiệp. Đừng chỉ chăm chăm biết đến yêu đương để khi mối quan hệ của bạn gặp trục trặc lại không có ai ngồi chia sẻ cùng bạn, cho bạn lời khuyên và ở bên bạn khi bạn cần. Đồng thời cũng khẳng định cho người ấy biết rằng họ chỉ là một phần trong cuộc sống của bạn, bạn không lệ thuộc vào họ nhé.

Phụ nữ ơi, yêu hết mình nhưng đừng lụy tình - Ảnh 4
Hãy đặt niềm tin đúng lúc, đúng chỗ và giữ cho bản thân luôn tỉnh táo để làm chủ cảm xúc của mình. Không vì người yêu mà bỏ rơi những mối quan hệ xung quanh để khi không có người ấy bạn trở nên lạc lõng, cô độc - Ảnh minh họa: Internet

Tình yêu không phải là tất cả

Rất nhiều người bị ảnh hưởng mạnh bởi tiểu thuyết hay phim tình cảm lãng mạn nên có xu hướng lý tưởng hóa người mình yêu, cũng như nghiêm trọng hóa mối quan hệ của mình. Trong thực tế, dù người ta yêu là chính trị gia, siêu sao điện ảnh hay lao công thì cũng đều chỉ là một con người bình thường và không thể đem đến cho bạn mọi thứ hoặc mọi cảm xúc bạn cần. Vì thế tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống ngoài tình yêu gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều mối quan hệ khác. Hãy ưu tiên người yêu và tình yêu nhưng không quên đi các mối quan hệ gia đình và xã hội khác.

Dũng cảm chấp nhận chia tay

Trường hợp bạn và người tình đã cố gắng hết mình mà vẫn không đi đến cùng một cam kết thống nhất hoặc không cảm thấy hạnh phúc và không thấy có hy vọng thay đổi thì nên dũng cảm chấm dứt mối quan hệ. Bạn có muốn tin hay không thì chia tay luôn là một phần tất yếu của tình yêu, nếu không phải vì không hợp hay hết yêu thì cũng vì sự hữu hạn của đời người. Vì thế, việc chìm đắm trong tiếc nuối, khổ đau, ghen tuông với người mới hay cố tình níu kéo, cản trở người yêu và chính bản thân bạn ra đi tìm hạnh phúc chẳng giúp bạn giữ được người yêu hay làm họ nhớ bạn mà chỉ gây mất thời giờ và làm cuộc sống cũng như tâm lý bạn thêm phức tạp. 

Vũ Phong

Tin liên quan

Đàn bà khôn: 3 thứ không so, 2 việc không quên và 3 điều không tranh

Ở đàn bà khôn có những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ và trân quý bản thân,...

Cách nhận biết đàn bà khôn hay đàn bà dại, chị em 10 người đọc thì 9 người thấy đúng

Dù bạn đang có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hay đang đứng bên bờ vực thẳm thì...

Đàn bà nếu khôn ngoan phải biết những gì mình nên nói

Phụ nữ muốn được tôn trọng phải sống đúng với bản thân và bỏ qua hết những đánh giá, phê...

Đúng 20 ngày tới, 3 con giáp kiếm bộn tiền, làm sương sương mà tiền đầy túi, vàng đầy người,...

Tử vi 20 ngày tới cho biết, 3 con giáp này có cơ hội làm ăn tốt, tiền bạc vượng...

Tử vi sau Tết Tân Sửu tới năm 2022: 3 con giáp đón HỶ TÍN tới nhà, nhanh nhanh đi...

Tử vi chỉ rõ, thời điểm sau Tết Tân Sửu chính là lúc 3 con giáp này gặt hái thành...

Đúng 12h ngày mai (24/1): 3 con giáp bước chân ra đường 'đụng ngay hố vàng', vận may phú quý...

Xin chúc mừng những con giáp có tên sau bởi ngày mai 24/1 là thời điểm giàu sang tột độ...

Chia buồn với 3 con giáp xui xẻo nhất năm 2021, nhiều HUNG HIỂM RÌNH RẬP, coi chừng mất tiền...

Năm 2021 sẽ là một năm khó khăn với 3 con giáp này vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần...

Tin mới nhất

Đau lòng: Bé trai 10 tháng tuổi bị rơi vào nồi nước sôi ‘nấu sống trong 10 phút’, toàn thân...

15 giờ trước

Cứ tưởng ngày càng béo lên, bé gái 11 tuổi đi khám mới biết mình bị ung thư buồng trứng

20 giờ trước

Hai chị em đều mang thai và sinh con cùng lúc, đến khi kiểm tra quan hệ cha con thì...

1 ngày 15 giờ trước

Hành động vô trách nhiệm của bạn trai khi ‘yêu’ và cách giải quyết sự cố khiến cô gái đau...

2 ngày 20 giờ trước

Con gái nằm liệt giường 21 năm lại mang thai, bà mẹ sốc nặng khi biết hết sự thật đằng...

20/01/2021 10:45

Bé 7 tháng tuổi suy dinh dưỡng nặng vì bị teo ruột non bẩm sinh, phải cắt 40cm đoạn ruột...

20/01/2021 05:45

Cậu bé 14 tuổi phải 'cắt' bỏ tinh hoàn vì dấu hiệu đau vùng kín nhưng ngại nói với bố...

19/01/2021 16:45

Hơn 530.000 trẻ em bị dậy thì sớm nhưng không phải gà rán, đây mới là thứ kích thích trẻ...

17/01/2021 05:45

Con 2 tháng tuổi liên tục chảy dịch lạ từ ngày rụng rốn, đi khám mới biết là do căn...

16/01/2021 05:45