Dưỡng chất có trong rau rút

Rau rút có mùi thơm đặc biệt như mùi nấm hương, thân ăn giòn... Rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Trong rau rút chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, trong đó chủ yếu là các vitamin và nhiều amine cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin

Đặc biệt, rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.

Những lợi ích bất ngờ từ rau rút không phải ai cũng biết! - Ảnh 1

Rau rút có hàm lượng protein cao - Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của rau rút

Theo Đông y, rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn… làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt.

Rau rút có thể chữa mất ngủ. Bạn chỉ cần ninh nhừ rau rút, khoai sọ và lá sen, ăn cả bã lẫn nước vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Bạn chỉ cần ăn rau rút được chế biến như trên 3 - 5 lần/tuần sẽ thấy chứng mất ngủ nhanh chóng thuyên giảm.

Những lợi ích bất ngờ từ rau rút không phải ai cũng biết! - Ảnh 2

Từ rau rút có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Rau rút còn được sử dụng để chữa chảy máu cam, mụn nhọt do nóng trong người. Bên cạnh đó, rau rút còn hỗ trợ điều trị bướu cổ rất hiệu quả. Ngoài ra, rau rút còn có khả năng chữa cảm sốt cao.

Rau rút có thể nấu canh với cua, khoai sọ hoặc với tôm, thịt lợn nạc, thịt gà... Những món ăn này có tác dụng ngon miệng, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau rút

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ.

Thực hiện: Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày. Hoặc rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Những lợi ích bất ngờ từ rau rút không phải ai cũng biết! - Ảnh 3

Rau rút còn được sử dụng để chữa chảy máu cam - Ảnh minh họa: Internet

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt)

Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn

Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Lưu ý: Rau rút tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.