Măng tây - thực phẩm 'thượng hạng' giúp bạn giải quyết các vấn đề về sức khỏe

17/04/2019 10:30 Trăm Nguyễn (Theo Womenshealth)

Măng tây là thực phẩm quen thuộc, thường được chế biến thành các món ngon như: Xào, luộc, nấu canh,... và dễ dàng kết hợp với một số loại thịt (thịt bò, heo, gà,...). Bạn có thể ăn măng tây cùng với các món nướng để tăng thêm hương vị.

Không chỉ mang đến hương vị giòn tan, giúp bữa ăn thêm tròn vị, măng tây còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Không chỉ mang đến hương vị giòn tan, giúp bữa ăn thêm tròn vị, măng tây còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
 Không chỉ mang đến hương vị giòn tan, giúp bữa ăn thêm tròn vị, măng tây còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện hệ tiêu hóa

Măng tây chứa ít calo nhưng dồi dào chất xơ và nước. Nhờ đó, khi ăn măng tây, bạn sẽ cảm thấy no nhưng không bị cảm giác đầy bụng.

Hàm lượng chất xơ cao trong măng tây rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa và thải độc tố trong hệ đường ruột. Bên cạnh đó, chất inulin và một prebiotic trong măng tây giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố.

Hàm lượng chất xơ cao trong măng tây rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong măng tây rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Bà Eliza Savage, Giáo sư Nghiên cứu Dinh dưỡng tại Middleberg (thành phố New York) cho biết: “Măng tây là thực phẩm tuyệt vời, phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, giúp bạn thực hiện tốt mục tiêu giảm cân. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, bạn có thể ăn măng tây với hai quả trứng luộc hay cá hồi”.

Tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp

Một trong những thành phần đáng chú ý trong măng tây là nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào.

Măng tây chứa nhiều vitamin A, C và K cùng các khoáng chất như sắt, kali. Vitamin A và vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của các tác nhân gây lão hóa như: Khói bụi, căng thẳng,…

Bạn có thể ăn măng tây kết hợp với ớt chuông và uống nước ép cam hay chanh để tăng cường trao đổi chất
Bạn có thể ăn măng tây kết hợp với ớt chuông và uống nước ép cam hay chanh để tăng cường trao đổi chất - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, khoáng chất kali có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn chặn sự mất cơ bắp. Giáo sư Eliza Savage cho biết: “Sắt mang đến nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch và quá trình tạo máu. Bạn có thể ăn măng tây kết hợp với ớt chuông và uống nước ép cam hay chanh để tăng cường trao đổi chất”.

Bảo vệ đường tiết niệu

Măng tây còn được xem là “thần dược” có tác dụng lợi tiểu
Măng tây còn được xem là “thần dược” có tác dụng lợi tiểu - Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ là món ăn ngon miệng, măng tây còn được xem là “thần dược” có tác dụng lợi tiểu. Theo đó, nó thúc đẩy bạn đi tiểu thường xuyên hơn, từ đó loại bỏ tất cả các chất độc hại và muối thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy măng tây còn có tác dụng chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Folate là một loại vitamin rất quan trọng trong việc làm giảm sự thay đổi của dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của bé.

Măng tây dồi dào hàm lượng folate là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu
Măng tây dồi dào hàm lượng folate là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, măng tây dồi dào hàm lượng folate là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu. “Việc bổ sung thực phẩm lành mạnh giàu folate là yếu tố hàng đầu giúp chị em có thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, chị em trong độ tuổi sinh sản cũng nên ăn nhiều măng tây để tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng thụ thai” – Bà Eliza Savage nói.

TIN LIÊN QUAN

Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe?

Đậu đen là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu...

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của củ su su, bạn đừng nên bỏ qua

Những củ su su xanh mướt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng...

Khảo sát của Herbalife tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: 9 trên 10 người Việt cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng...

Trong số này, 86% có kế hoạch sẽ đặt mục tiêu cho năm mới 2025. Khi được hỏi về ba...

Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 3 trường hợp nên hạn chế ăn

Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm...

Điểm danh những thực phẩm tuyệt vời dành cho bữa sáng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua

Đây đều là những món ăn nhanh, gọn rất tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng...

Đu đủ bổ dưỡng thơm ngon nhưng những người này đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Đu đủ là loại trái cây thơm ngon, cực kỳ giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng ở Việt Nam....

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan là 1 trong 19 doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí