Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của củ su su, bạn đừng nên bỏ qua

15/04/2019 16:00 Trăm Nguyễn (Theo Womenshealth)

Su su là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, được chế biến thành nhiều món ăn như: Xào, hấp, luộc. Không chỉ là món ăn thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, su su còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Su su còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Củ su su chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn dinh dưỡng trong su su

Su su có nguồn gốc từ Trung Mỹ, thuộc họ bầu, bí. Hiện nay, loại củ này được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng mà su su có hình dáng khác nhau. Thông thường, loại củ này có hình dáng như quả lê, lớp da hơi sần (đôi khi có gai), màu xanh, vị ngọt, phần thịt giòn. Khi được trồng tại Florida và Cộng hòa Dominica, su su sẽ thay đổi hình dạng và màu sắc.

 Nguồn dinh dưỡng trong su su mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp
 Nguồn dinh dưỡng trong su su mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong 136g su su có chứa: 25 calo, 1.08g protein, 0.17g chất béo, 5.95g carbohydrate, 2.2g chất xơ, 2.19g đường, 16g magie, 10.2g vitamin C, 123g folate.

Giáo sư Erin Palinsky-Wade, tác giả của Belly Fat Diet For Dummies nhận định, đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giàu folate, choline, magiê, mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp.

Những món ngon với su su

Su su giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng.

Bạn có thể ăn su su sống, làm các món gỏi, luộc, nấu canh, xào,… món nào cũng mang lại hương vị thanh mát và ngọt tự nhiên. Đồng thời, bạn nên kết hợp su su với thịt heo, thịt bò, thêm một ít tiêu xay để tăng thêm vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Su su rất giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng
Su su giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý, khi gọt vỏ, su su sẽ tiết ra một chất lỏng gây bết dính, có thể gây kích ứng làn da. Do đó, nên mang bao tay hoặc gọt chúng dưới vòi nước để bảo vệ đôi tay của bạn. Đặc biệt, với những quả su su non, bạn không cần phải gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch rồi chế biến theo ý muốn.

Trong trường hợp không sử dụng hết quả su su, hãy cho chúng vào hộp hay bọc kín bằng giấy báo, túi nilon,… rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Làm theo cách này, bạn có thể giữ được độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng trong su su từ 2-3 tuần.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/food/a27030188/what-is-chayote-squash/

TIN LIÊN QUAN

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày, không ngờ cơ thể lại nhận về những lợi ích đáng kinh ngạc này

Nước ép mướp đắng chứa một tập hợp các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau như sắt, magiê, kali...

Khảo sát của Herbalife tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: 9 trên 10 người Việt cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng...

Trong số này, 86% có kế hoạch sẽ đặt mục tiêu cho năm mới 2025. Khi được hỏi về ba...

Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 3 trường hợp nên hạn chế ăn

Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm...

Điểm danh những thực phẩm tuyệt vời dành cho bữa sáng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua

Đây đều là những món ăn nhanh, gọn rất tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng...

Đu đủ bổ dưỡng thơm ngon nhưng những người này đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Đu đủ là loại trái cây thơm ngon, cực kỳ giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng ở Việt Nam....

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan là 1 trong 19 doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia...

5 thực phẩm giàu canxi bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung cho gia đình hàng ngày

Canxi không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho xương và răng mà còn hỗ trợ hệ thống thần kinh....

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí