Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của củ su su, bạn đừng nên bỏ qua

15/04/2019 16:00 Trăm Nguyễn (Theo Womenshealth)

Su su là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, được chế biến thành nhiều món ăn như: Xào, hấp, luộc. Không chỉ là món ăn thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, su su còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Su su còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Củ su su chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn dinh dưỡng trong su su

Su su có nguồn gốc từ Trung Mỹ, thuộc họ bầu, bí. Hiện nay, loại củ này được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng mà su su có hình dáng khác nhau. Thông thường, loại củ này có hình dáng như quả lê, lớp da hơi sần (đôi khi có gai), màu xanh, vị ngọt, phần thịt giòn. Khi được trồng tại Florida và Cộng hòa Dominica, su su sẽ thay đổi hình dạng và màu sắc.

 Nguồn dinh dưỡng trong su su mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp
 Nguồn dinh dưỡng trong su su mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong 136g su su có chứa: 25 calo, 1.08g protein, 0.17g chất béo, 5.95g carbohydrate, 2.2g chất xơ, 2.19g đường, 16g magie, 10.2g vitamin C, 123g folate.

Giáo sư Erin Palinsky-Wade, tác giả của Belly Fat Diet For Dummies nhận định, đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giàu folate, choline, magiê, mang đến nhiều lợi ích cho da, hệ tim mạch và xương khớp.

Những món ngon với su su

Su su giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng.

Bạn có thể ăn su su sống, làm các món gỏi, luộc, nấu canh, xào,… món nào cũng mang lại hương vị thanh mát và ngọt tự nhiên. Đồng thời, bạn nên kết hợp su su với thịt heo, thịt bò, thêm một ít tiêu xay để tăng thêm vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Su su rất giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng
Su su giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rất rẻ và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý, khi gọt vỏ, su su sẽ tiết ra một chất lỏng gây bết dính, có thể gây kích ứng làn da. Do đó, nên mang bao tay hoặc gọt chúng dưới vòi nước để bảo vệ đôi tay của bạn. Đặc biệt, với những quả su su non, bạn không cần phải gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch rồi chế biến theo ý muốn.

Trong trường hợp không sử dụng hết quả su su, hãy cho chúng vào hộp hay bọc kín bằng giấy báo, túi nilon,… rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Làm theo cách này, bạn có thể giữ được độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng trong su su từ 2-3 tuần.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/food/a27030188/what-is-chayote-squash/

TIN LIÊN QUAN

Xổ Số Miền Bắc Và Những Năm Tháng Thăng Trầm Đã Đi Qua

Ngày nay, xổ số miền Bắc nói riêng và xổ số kiến thiết nói chung đã trở thành một phần...

Tác dụng thần kỳ khiến bạn nên dùng dưỡng Moroccanoil cho tóc từ hôm nay

Moroccanoil là một dòng dưỡng tóc rất nổi tiếng hiện nay. Những sản phẩm đến từ thương hiệu này được...

Dịch vụ chuyên nghiệp Xổ số KT – Cập nhật tin xổ số uy tín và chính xác nhất

Tổng quan về dịch vụ xổ số chuyên nghiệp chất lượng uy tín hàng đầu tại Việt Nam Xổ số...

Anybooks - Lan toả văn hoá đọc trong thời đại 4.0

Hiện nay, sự phát triển của nhiều thiết bị công nghệ đã khiến văn hóa đọc dần mai một. Với...

Uống nước ép dưa chuột mỗi ngày, điều bất ngờ sẽ đến với cơ thể bạn

Không chỉ dùng trong các món ăn thường ngày, dưa chuột ép lấy nước uống cũng mang lại nhiều ích...

Cách chọn đồ phù hợp cho những cô nàng eo to dáng thô

Thực chất việc lựa chọn trang phục một cách khéo léo có thể giúp che đi các khuyết điểm của...

Những mẫu trang phục xuân hè cho nàng công sở giúp style đi làm nâng cấp ngoạn mục

Không chỉ đi chơi hay đi du xuân mới cần ăn mặc đẹp, cô nàng công sở cũng rất cần...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí