Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất

31/08/2018 06:20 Minh Châu

Rau, củ, quả cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận lựa phải hàng kém chất lượng thì bữa ăn vừa không ngon miệng vừa gây hại cho sức khỏe.

"Giắt lưng" những mẹo nhỏ sau đây, chị em sẽ chọn được rau, củ, quả chất lượng, không lo bị ngâm hóa chất.

Nguồn dinh dưỡng từ rau, củ quả

Rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa; một số loại rau còn giúp phòng chống và chữa trị hiệu quả táo bón, bệnh trĩ.

Đây là thực phẩm giàu vitamin giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Một số loại rau củ chứa hàm lượng chất beta-cryptoxanthin, lycopene,... giúp hỗ trợ sự phát triển của tế bào, tăng cường thị giác và hệ miễn dịch, trẻ hóa làn da.

Những loại thực phẩm xanh này còn cung cấp quercetin, resveratrol,...chống oxy hóa, phòng bệnh tim mạch và các bệnh lý về xương, trí não.

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất - Ảnh 1
Rau củ quả cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn rau, củ, quả tươi ngon, không ngâm hóa chất

Tùy vào từng loại rau, củ, quả mà có những cách chọn khác nhau, nhưng tựu trung đều cần chú ý những đặc điểm sau:

Nguồn gốc

Nên tìm mua rau, củ, quả ở các cửa hàng thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế hàng kém chất lượng, còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; mua hàng có nhãn mác gắn trực tiếp vào sản phẩm, có thông tin nhà sản xuất, đơn vị phân phối.

Hình dáng

Tùy vào từng loại rau, củ, quả mà có những cách xem hình dáng khác nhau, nhưng hãy chọn hàng không bị héo, úng, dập nát, gồ ghề hay sứt mẻ.

Màu sắc

Không nên chọn rau, củ, quả có màu sắc khác thường, nổi đốm xanh, vàng hay quá sặc sỡ.

Cuống

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất - Ảnh 2
Nhìn vào cuống có thể biết được củ, quả còn tươi hay không - Ảnh minh họa: Internet

Nên mua những loại củ, quả còn cuống, vì đây là cách dễ dàng biết được hàng còn tươi hay không. Nếu cuống bị héo mà củ, quả vẫn còn tươi, căng bóng thì đó là hàng "có vấn đề".

Mùi hương

Mùi hương là một cách cơ bản để nhận biết rau củ còn tươi hay không. Nếu hàng có mùi lạ, hôi, khác với hương đặc trưng thì không nên mua.

Mùa vụ

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất - Ảnh 3
Nên chọn rau theo mùa vụ để giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh minh họa: Internet

Vào mùa vụ chính, cây sẽ phát triển tốt, ít sâu bệnh nên ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Ngược lại vào vụ trái mùa, sẽ có nhiều sâu bệnh nên bắt buộc phải phun thuốc và bón nhiều phân để cây phát triển.

Đặc biệt, vào mùa khô, do thời tiết nắng nóng nên dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ cao hơn mùa mưa.

Do đó, mùa nào thực phẩm ấy, bạn nên chọn rau, củ, quả theo mùa vụ để đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Giá cả

Giá cả không quyết định chất lượng của thực phẩm. Nhưng nếu một loại rau, củ, quả trái mùa mà nhìn bên ngoài quá đẹp mắt lại có giá cực rẻ thì hãy cẩn thận; có thể hàng này đã được bảo quản bởi hóa chất.

Cách chọn một số loại rau, củ, quả thường gặp

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất - Ảnh 4
Cách chọn một số loại rau, củ, quả thường gặp - Ảnh minh họa: Internet

Đối với rau

Với rau ăn lá như cải, mồng tơi, rau đay, không nên mua rau có màu xanh quá đậm, mướt mát và bóng bẩy; cọng hay lá to quá cỡ mà phải chọn rau có màu xanh vừa; lá có kích thích bình thường.

Với rau ăn ngọn như rau muống, rau lang,...không nên mua rau có cọng và lá quá to; khi nấu nên ngắt bỏ phần ngọn vì đây là nơi tập trung nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với củ, quả

Hiện nay, củ quả đa dạng chủng loại và nguồn gốc do xuất xứ từ nhiều quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc và cả Trung Quốc. Do đó, nên lựa chọn cẩn thận, hãy mua những củ, quả có kích thước vừa phải, thậm chí nên chọn hàng hơi nhỏ. Không nên mua những quả có da căng bóng và bị nứt nẻ.

Cà rốt: Nên lựa củ có màu cam vàng đậm, tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, cuống nhỏ và tươi.

Hành, tỏi: Không nên chọn củ quá to. Những củ này ăn ít có mùi hăng đặc trưng của hành tỏi và ít dưỡng chất.

Cà chua: Không nên chọn quả quá to, da căng bóng và có vết nứt. Hãy chọn quả vừa tay, chín không đều màu - đây là dấu hiệu của chín tự nhiên.

Khoai tây: Nên lựa củ vừa tay, da không quá trơn láng. Tuyệt đối không lấy củ đang chuyển sang màu xanh và mọc mầm, ăn những củ này sẽ bị ngộ độc.

Chọn bơ: Nên chọn quả có màu xanh đậm xen kẽ lấm tấm chấm vàng, cuống đã hơi khô và nhỏ lại. Đây là những quả bơ đã già, khi chín sẽ mềm đều và sáp, dẻo.

Chọn xoài: Nên chọn những quả cầm chắc tay, mềm đều, không bị dập nát và quá chín.

TIN LIÊN QUAN

Mẹo chọn cá tươi ngon không phải ai cũng biết

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn được cá tươi ngon không phải ai cũng biết.

Mách bạn cách chọn bơ sáp dẻo ngon, vỏ mỏng cơm dày đúng chuẩn

Bơ nổi tiếng với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể. Bài viết sau đây mách...

Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng ngày

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn...

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất ngờ

Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...

Lá tía tô bán đầy chợ Việt Nam có công dụng như thế nào mà được thế giới săn đón?

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn...

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm ‘quen mặt’ làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nếu bạn và gia đình thường xuyên ăn những thực phẩm này thì tốt nhất hãy dừng lại ngay từ...

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ bí quyết ăn bắp cải để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bắp cải là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó có thành phần dinh dưỡng vượt...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí