Trong các món ăn dễ chế biến nhất có lẽ là món luộc. Cứ nghĩ chỉ cần bắt nồi nước sôi lên bếp, cho thực phẩm vào đun sôi là xong. Ấy thế mà tùy mỗi món cũng có cách luộc khác nhau, để món ăn thực sự thơm ngon mà còn giữ lại được những dưỡng chất bổ dưỡng.
Thịt heo cũng vậy, món thịt luộc quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng có thể luộc thịt một cách thơm ngon nhất. Thịt heo mua về, rửa sạch, thịt phải cho vào luộc từ lúc nước mới bắt lên. Nếu cho thịt vào lúc nước đang sôi, phần bên trong thịt sẽ có màu hồng, không chín hẳn. Nước luộc thịt phải thêm xíu muối, bột ngọt, ít hạt tiêu, củ hành đập giập thì thịt luộc mới thơm ngon.
Khi luộc thịt thì nên đậy nắp để một số dưỡng chất không bị bay hơi. Khi thịt sôi mấy dạo đầu tiên phải vớt phần bọt phía trên để thịt trắng giòn, không bị xỉn màu. Thịt luộc đến khi nào xiên chiếc đũa con xuyên qua là đã chín tới. Vớt thịt cho vào âu nước đá để thịt giòn ngon. Rồi đem thái mỏng vừa ăn.
Mắm để chấm thịt phải là mắm cá cơm thì mới thật đậm đà. Tinh ý hơn phải lựa mua mắm cá cơm trứng, loại mắm này ngon, vị ngọt, béo. Mắm ngon là khi chế biến phải giã tỏi, ớt trộn đều với mắm, vắt thêm miếng chanh vào cho vị mặn dịu lại thì chấm thịt mới ngon.
Có thể ăn kèm thêm ít chuối chát, khế thái mỏng, rau thơm đi kèm để vị thịt không béo ngán. Chấm lát thịt mềm thơm mà béo bùi, kẹp thêm lát chuối chát, lát khế, chút chua chua, chát chát thật hợp. Thịt heo chấm mắm cái giản đơn mà ngon lạ.
Thịt béo vừa phải, phần nạc bùi ngọt, mắm cá trứng mặn mà; cắn trúng cái trứng bé xíu nghe giòn rộp beo béo. Trong cái giản đơn mà tinh tế khi chế biến sẽ khiến cho món ăn thêm ngon, thêm đưa cơm đậm đà.