Nội dung bài viết

  • 1. Những điểm cần chú ý khi chọn kính
    • 1.1 Tương phản
    • 1.2 Tỉ lệ
    • 1.3 Màu sắc
    • 1.4 Hình dáng khuôn mặt

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong làm đẹp. Một chiếc mắt kính phù hợp sẽ giúp cho khuôn mặt bạn trông cân đối, hài hòa và ưa nhìn hơn. Hình dáng khuôn mặt đóng một vai trò đặc biệt trong việc lựa chọn được mắt kính phù hợp.

cach chon kinh hop voi khuon mat 1
Chọn kính phù hợp với khuôn mặt có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong làm đẹp - Ảnh minh họa: Internet

1. Những điểm cần chú ý khi chọn kính

1.1 Tương phản

Gọng mắt kính nên tương phản với hình dạng khuôn mặt bạn. Nếu bạn có khuôn mặt tròn, bạn phù hợp với kính có góc cạnh, và ngược lại nếu mặt bạn có góc cạnh, những gọng kính với đường cong mềm mại sẽ giúp gương mặt bạn trông hài hòa hơn.

1.2 Tỉ lệ

Nhìn chung ai cũng muốn chọn một cặp kính có tỉ lệ phù hợp với phần còn lại của khuôn mặt. Việc lựa chọn kính mát và kính cận sẽ khác nhau vì kính mát thường chiếm tỉ lệ trên khuôn mặt lớn hơn.

1.3 Màu sắc

Chọn màu sắc tôn vinh những đặc điểm trên khuôn mặt bạn. Đen luôn là sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn làm nổi bật đôi mắt mình. Màu kính tương phản với màu da và tóc sẽ càng nổi bật hơn.

1.4 Hình dáng khuôn mặt

Như đã nói, hình dáng khuôn mặt đóng một vai trò đặc biệt trong việc lựa chọn được mắt kính phù hợp. Vậy làm sao để biết khuôn mặt mình có hình dạng nào? Để xác định đúng khuôn mặt có hình dạng gì và kiểu kính nào phù hợp nhất với mình, bạn hãy hất tóc ra sau hoặc buột gọn tóc lại và nhìn thẳng vào gương. Hãy nhìn kỹ về tổng quan và đường nét khuôn mặt của mình.

cach chon kinh hop voi khuon mat 2
Để xác định đúng khuôn mặt có hình dạng gì và kiểu kính nào phù hợp nhất với mình, bạn hãy hất tóc ra sau hoặc buột gọn tóc lại và nhìn thẳng vào gương - Ảnh minh họa: Internet

Sau đây là 7 loại hình dáng khuôn mặt phổ biến nhất và những kiểu kính phù hợp với mỗi kiểu khuôn mặt đó, bạn hãy xem mình thuộc dạng khuôn mặt nào nhé!

Mặt trái xoan

Hình trái xoan có thể được xem là một trong những hình dạng lý tưởng bởi vẻ cân đối đặc biệt. Đó cũng lý do mà mặt trái xoan phù hợp với hầu hết các loại gọng kính. Tuy nhiên để duy trì vẻ cân đối tự nhiên của kiểu khuôn mặt này, không nên chọn kính có kích thước gọng lớn hoặc oversize.

cach chon kinh hop voi khuon mat 3
 Mặt trái xoan phù hợp với hầu hết các loại gọng kính - Ảnh minh họa: Internet

Mặt trái tim

Mặt trái tim có đặc điểm là rộng phần phía trên và nhỏ phần phía dưới, còn có thể gọi là mặt hình tam giác ngược. Để giảm đi độ rộng của phần trên khuôn mặt và giúp khuôn mặt cân đối hơn, hãy chọn mắt kính có phần gọng bên dưới lớn, như dạng hình bướm, mắt mèo. Gọng mỏng, màu sáng và không khung cũng là điểm bổ sung phù hợp cho khuôn mặt trái tim.

cach chon kinh hop voi khuon mat 4
Để giảm đi độ rộng của phần trên khuôn mặt và giúp khuôn mặt cân đối hơn, hãy chọn mắt kính có phần gọng bên dưới lớn, như dạng hình bướm, mắt mèo - Ảnh minh họa: Internet

Mặt chữ nhật

Mặt chữ nhật có dạng khá dài và rộng, độ rộng của trán, xương gò má và hàm tương đối bằng nhau. Để giúp khuôn mặt trông gọn hơn và cân đối hơn, hãy thử kính có gọng dày, to bản và có thêm 1 vài chi tiết tạo điểm nhấn ở càng kính.

cach chon kinh hop voi khuon mat 5
Để giúp khuôn mặt trông gọn hơn và cân đối hơn, hãy thử kính có gọng dày, to bản - Ảnh minh họa: Internet

Mặt vuông

Khuôn mặt vuông có hàm lớn, góc cạnh và vầng trán lớn, chiều dọc và chiều ngang của khuôn mặt cũng gần như nhau. Để giúp khuôn mặt vuông thon hơn và đỡ góc cạnh hơn, hãy thử kính có khung hình bầu dục, oval nhỏ hoặc khung dạng chữ nhật nhỏ có viền tròn.

cach chon kinh hop voi khuon mat 6
Để giúp khuôn mặt vuông thon hơn và đỡ góc cạnh hơn, hãy thử kính có khung hình bầu dục, oval nhỏ hoặc khung dạng chữ nhật nhỏ có viền tròn - Ảnh minh họa: Internet

Mặt kim cương

Đây là hình dáng khá ít gặp. Mặt kim cương có dạng hẹp ở trán và cằm, xương gò má rộng, hơi cao và góc cạnh. Để giảm bớt sự góc cạnh của xương gò má, hãy thử kính có gọng được trang trí họa tiết hoặc các đường viền giả lông mày cách điệu. Kính không khung, kính có hình oval và kính mắt mèo cũng là lựa chọn tốt.

cach chon kinh hop voi khuon mat 7
Để giảm bớt sự góc cạnh của xương gò má, hãy thử kính có gọng được trang trí họa tiết hoặc các đường viền giả lông mày cách điệu - Ảnh minh họa: Internet

Mặt tròn

Mặt tròn có đường cong cân đối giữa chiều cao với chiều rộng và không có hoặc ít góc cạnh. Để giúp mặt tròn trở nên thon gọn và dài hơn, hãy thử kính có khung vuông hoặc chữ nhật cứng cáp và có độ dày vừa phải để tạo cảm giác khuôn mặt được kéo dài.

cach chon kinh hop voi khuon mat 8
Để giúp mặt tròn trở nên thon gọn và dài hơn, hãy thử kính có khung vuông hoặc chữ nhật cứng cáp và có độ dày vừa phải - Ảnh minh họa: Internet

Mặt tam giác

Mặt tam giác có kích thước trán nhỏ, cằm và xương gò má rộng. Để khiến phần trán rộng hơn và khiến khuôn mặt được cân bằng, hãy chọn kính có nửa khung trên được điểm thêm các chi tiết tạo điểm nhấn. Khung dạng mắt mèo là lựa chọn phù hợp.

cach chon kinh hop voi khuon mat 9
Để khiến phần trán rộng hơn và khiến khuôn mặt được cân bằng, hãy chọn kính có nửa khung trên được điểm thêm các chi tiết tạo điểm nhấn - Ảnh minh họa: Internet

Dù chỉ là yếu tố nhỏ nhưng nếu biết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt, bạn sẽ trở nên sành điệu và thời thượng hơn rất nhiều. Hãy chọn cho mình một kiểu kính thật ưng ý nhé!