Bất ngờ với những tác dụng của sữa bắp đối với sức khỏe

17/10/2019 19:30 Mỹ Lệ (T.H)

Bắp hay còn gọi là ngô, là một trong những loại ngũ cốc rất được ưa chuộng. Nó không chỉ ngon, rẻ mà còn giàu dinh dưỡng. Khoa học đã chứng minh, bắp chứa đến 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất bao gồm chất xơ, vitamin, protit, đường, tinh bột, dầu béo, khoáng tố và các chất chống oxy hóa.

Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao mà bắp được chế biến đa dạng thành nhiều món khác nhau. Và sữa bắp chính là một trong những món tráng miệng được nhiều người yêu thích.

Vậy tác dụng của sữa bắp là gì? Có nên uống chúng mỗi ngày? Để tìm được đáp án cho câu hỏi này thì cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tác dụng của sữa bắp

Sữa bắp thường được làm từ những hạt bắp tươi, có vị ngọt béo, sánh mịn và hương thơm rất đặc trưng. Nhiều gia đình thường sử dụng loại sữa này vì giàu dinh dưỡng nhưng lại không quá hiểu rõ về công dụng của chúng. Dưới đây là một số công dụng của sữa bắp mà bạn nên biết.

tac dung cua sua bap 1
Sữa bắp có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về những công dụng này - Ảnh minh họa: Internet

Sữa bắp tốt cho hệ tiêu hóa

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thành phần chính trong ngô là tinh bột, do đó rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một quả ngô có thể cung cấp đến 23% lượng chất xơ mà cơ thể cần nạp vào mỗi ngày. Bắp khi luộc ăn thông thường hoặc nấu thành sữa đều rất có lợi cho những người bị táo bón, bệnh trĩ.

Ngoài ra, sữa bắp còn giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, giúp ổn định đường huyết và điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể.

Sữa bắp giúp sáng mắt

Trong bắp có chứa hàm lượng lớn vitamin A (beta carotene) một chất rất cơ lợi cho mắt. Bên cạnh đó, sữa bắp còn giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa hoàng điểm gây mù ở người lớn tuổi nhờ vào hai thành phần chính là lutein và zeaxanthin.

Thường xuyên bổ sung sữa bắp vào thực đơn thức uống của gia đình sẽ giúp bảo vệ và cải thiện thị lực rất tốt.

tac dung cua sua bap 2
Một trong những tác dụng của sữa bắp là giúp mắt sáng và khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Sữa ngô có tác dụng với não bộ

Có thể nói, tăng cường sức khỏe não bộ là một trong những tác dụng của sữa bắp. Hàm lượng lớn vitamin B1, B5 và B3 có trong ngô sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng ở não bộ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer ở người cao tuổi.

Tác dụng của sữa bắp trong điều chỉnh lượng mỡ trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình trong mỗi trái bắp sẽ cung cấp 10% lượng axit folic, folate và 18,9% lượng niacin cần thiết cho nhu cầu cơ thể.

Những chất này có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và phòng ngừa cơn đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên, so với sữa bắp thì những hạt ngô còn nguyên vẹn sẽ hiệu quả hơn trong quá trình ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Tác dụng của sữa ngô với bà bầu và người thiếu máu

Axit folic là một chất có sẵn trong bắp, rất tốt cho sức khỏe thai phụ và những người thường hay thiếu máu. Chất này có tác dụng rất lớn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở ống thần kinh thai nhi.

Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong bắp cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh cảm cúm thông thường.

tac dung cua sua bap 3
Mỗi tuần hai đến ba ly sữa bắp sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của sữa bắp trong tăng cường hoạt động ruột già

Như đã đề cập ở trên, trong bắp có chứa một lượng lớn chất xơ, nhiều hơn cả gạo trắng, mì và sữa. Tương tự như những chất xơ không hòa tan có trong rau củ, chất xơ không bị hấp thụ trong sữa bắp cũng sẽ góp phần tạo ra chất bã, kích thích thành ruột sinh ra nhu động ruột. Từ đó làm giảm khả năng tiếp xúc của các chất gây ung thư tới niêm mạc ruột.

Bên cạnh đó, chất xơ có trong bắp cũng kích thích các tế bào nhầy của ruột già, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lên men. Những vi khuẩn có ích sẽ được sản sinh, giúp khoang ruột ẩm và trơn hơn. Nhờ vậy mà phân di chuyển được dễ dàng.

Ngoài những công dụng phổ biến trên, trong bắp còn chứa một lượng lớn vitamin E giúp chống oxy hóa tốt, nhuận da, điều hòa nội tiết ở phụ nữ, chống rối loạn kinh nguyệt, vô sinh.

Có nên dùng sữa bắp mỗi ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng bắp ở dạng hạt nguyên sẽ tốt hơn khi nấu thành sữa. Vì sữa đã bị loại bỏ bớt một phần dinh dưỡng tốt như chất xơ và các vitamin. Thỉnh thoảng, cách từ 2 đến 3 ngày bạn mới nên dùng 1 lần, mỗi lần chỉ khoảng 200ml.

Nếu chế biến sữa bắp tại nhà, bạn cần chú ý đến việc điều chỉnh lửa và thời gian sôi. Nấu không đúng cách sẽ làm các chất dinh dưỡng có trong bắp bị thay đổi.

tac dung cua sua bap 4
Sữa bắp tuy tốt nhưng nếu uống mỗi ngày sẽ dễ gây sâu răng, béo phì - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý sữa bắp nấu tại nhà, nên dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh nhiều nhất là 2 ngày. Vì thế để tránh lãng phí, bạn chỉ nên nấu một lượng vừa phải đủ dùng cho gia đình.

Mặc dù sữa bắp tốt cho sức khỏe, nhưng nếu kiên trì uống mỗi ngày hoặc uống quá ngọt sẽ dễ gây ra béo phì, sâu răng, tăng đường huyết, tăng lượng cholesterol và triglyceride. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thiếu máu và suy giảm sức đề kháng cũng trở nên cao hơn.

Cách làm sữa ngô tăng cân cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram hạt bắp Mỹ
  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 20 gram đường trắng
  • 200 gram sữa đặc
tac dung cua sua bap 5
Bắp Mỹ có vị ngọt đậm đà nên rất thích hợp để làm sữa tăng cân cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách nấu sữa ngô tăng cân cho bé

  • Bắp mua về lột sạch vỏ, râu. Rửa sạch với nước và tách lấy hạt. Phần râu bắp, cùi và cả lụa non bên trong đều giữ lại. Cột gọn và cho qua một bên.
  • Chuẩn bị một nồi sạch, bắc lên bếp, thả cùi, râu và vỏ lụa bắp non vào. Châm thêm 1 lít nước. Nấu lửa lớn đến khi sôi, vặn nhỏ lại và để khoảng 30 phút thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy phần nước trong, bỏ xác.
  • Hạt bắp sau khi tách ra, cho vào máy sinh tố, trút phần nước luộc hỗn hợp râu và cùi bắp vào, xay thật nhuyễn.
  • Dùng miếng vải sạch, mềm, cho hỗn hợp bắp vừa xay vào lọc lấy nước. Lưu ý vắt thật mạnh tay để tránh lãng phí. Cho hỗn hợp vừa lọc xong vào nồi, bật bếp đun. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp. Không để sôi sùng sục, sẽ làm sữa bắp mất hết chất dinh dưỡng.
  • Cho 20 gram đường, 200 gram sữa đặc và 200 ml sữa tươi vào khuấy đều. Đến khi đường tan hết là có thể uống. Món sữa bắp này uống lạnh hoặc nóng đều ngon. Tuy nhiên đối với trẻ em, nên dùng nóng để tốt cho sức khỏe.
tac dung cua sua bap 6
Bên cạnh sữa bắp nguyên chất, bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách nấu chung với hạt sen - Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy, tác dụng của sữa bắp đối với cơ thể là vô cùng to lớn. Tuy nhiên cần chú ý lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe... Vì thế, bạn chỉ nên uống sữa bắp từ 2 đến 3 lần một tuần để mang lại hiệu quả cao hơn. 

TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm giàu canxi hơn sữa giúp xương chắc khoẻ, dẻo dai

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng cần thiết cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ, người già...

Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023” được tổ chức bởi đài Truyền Hình VTV

Đây là một sân chơi thú vị khuyến khích các bạn sinh viên cùng học tập và rèn luyện các...

Hé lộ địa chỉ bán tranh treo decor cao cấp, độc đáo nhất hiện nay

Trang trí không gian sống của gia đình bằng tranh decor cao cấp là xu hướng được ưa chuộng hiện...

Dịch vụ bọc răng sứ an toàn, chất lượng cao tại nha khoa Shark

Bọc răng sứ hiện nay rất thịnh hành, và là ,một trong những dịch vụ thế mạnh tại nha khoa...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí