Các loại hoa quả đều chứa thành phần carbohydrate gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ăn những loại trái cây nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường đột ngột tăng cao. 

Do đó, chế độ ăn uống của người tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc ít đường, ít tinh bột. Trong những bữa ăn nhẹ, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn các loại hoa quả để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn những loại quả không tốt cho sức khỏe dưới đây.

Người bị tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

1. Nho

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 1
Người bị tiểu đường không nên ăn nho để tránh nguy cơ đường trong máu tăng cao - Ảnh: Verywellhealth

Trung bình một quả nho chứa khoảng 1 gram carbohydrate. Đây là loại hoa quả giàu hàm lượng đường tự nhiên hàng đầu mà những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn. Nếu nho là loại trái cây yêu thích của bạn, hãy cố gắng ăn một lượng vừa phải hoặc chọn loại quả mọng tương tự để ăn thay nho. Dâu tây sẽ là lựa chọn thích hợp.

2. Cherry

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 2
Ăn cherry có thể làm tăng chỉ số đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường - Ảnh: Verywellhealth

Tương tự như nho, trung bình 1 quả cherry cũng chứa khoảng 1g carbohydrate. Mặc dù cherry là loại quả giàu dinh dưỡng hàng đầu với hương vị thơm ngon nhưng chúng hoàn toàn không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Ăn quá nhiều cherry vào cùng một thời điểm dễ khiến chỉ số đường huyết trong máu bạn đột ngột tăng cao.

3. Dứa

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 3
Bạn không nên ăn dứa quá nhiều trong tuần - Ảnh: Verywellhealth

Vị ngọt của dứa tươi, đặc biệt là dứa chín luôn kích thích vị giác người ăn. Tuy nhiên, đây vẫn là loại hoa quả có lượng đường huyết cao nằm trong danh sách trái cây nên hạn chế của người bị tiếu đường. 

Nếu có ý định ăn dứa, chỉ nên ăn 1/2 chén trong tuần. Bạt có thể kết hợp dứa cùng sữa chua ít béo, hạn chế sử dụng dứa đóng hộp vì thành phần nhiều đường và chất bảo quản. 

4. Xoài

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 4
 Xoài chín không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường - Ảnh: Verywellhealth

5. Chuối

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 5
Chuối là trái cây không thích hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường - Ảnh: Verywellhealth

Vị ngọt của chuối chín đậm hơn những loại hoa quả khác. Một quả chuối với kích cỡ trung bình sẽ cung cấp gần gấp đôi lượng carbohydrate so với những loại loại trái cây có vị ngọt tương tự. Do đó, bạn nên hạn chế ăn chuối và chỉ ăn khoảng 1/2 trái mỗi lần.

6. Trái cây sấy

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 6
Qua trá trình xử lý nhiệt, trái cây sấy chỉ còn lượng đường chiếm tỷ lệ cao - Ảnh: Verywellhealth

Trái cây sấy khô, đặc biệt sản phẩm đi kèm sữa chua, sô cô la hoặc đường có chứa một lượng lớn carbohydrate.

Theo đó, hai muỗng nho khô có lượng carbohydrate ngang bằng một chén mâm xôi tươi hoặc một miếng trái cây nhỏ. Do đó, người bị tiểu đường không nên ăn hoa quả sấy khô. Cách tốt nhất, bạn chỉ nên ăn trái cây tươi để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. 

7. Nước ép trái cây

7 loại hoa quả người bị tiểu đường không nên ăn - Ảnh 7
Người bị tiểu đường nên hạn chế uống nước ép trái cây - Ảnh: Verywellhealth

Trừ khi đang bị hạ đường huyết, người bị tiểu đường nên tránh nước trái cây kể cả nước ép trái cây tươi nguyên chất. Nghiên cứu cho thấy một cốc nước ép cam chứa đến 30g carbohydrate, 30g đường và hoàn toàn không chứa chất xơ.

Lúc này, cơ thể người bị tiểu đường không tốn quá nhiều năng lượng để phá vỡ đường trong nước trái cây. Do đó, chúng được chuyển hóa nhanh chóng dẫn đến tăng lượng đường trong máu chỉ trong vài phút.

Nước trái cây cũng có thể làm tăng calo mà không làm bạn có cảm giác no. Hậu quả là bạn không thể giảm cân, thậm chí dễ dàng tăng cân trong thời gian ngắn. Vì vậy người bị tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn trái cây tươi.