Từ lâu người ta đã biết đến hạnh nhân như một loại nguyên liệu quý hiếm thông qua những tác dụng mà nó mang lại. Hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe tim mạch, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư và làm đẹp da hiệu quả.

Hạt hạnh nhân là gì?

Hạt hạnh nhân là hạt từ quả hạnh đào. Loài hạnh đào là loài cây có nguồn gốc từ Trung Đông như Ấn Độ, Iran, Syria, Israel…và khu vực Nam á, thuộc chi Mận Mơ. Đây là một trong các loại hạt lâu đời nhất trên thế giới.

Ban đầu hạt hạnh nhân là một loại hạt mang độc tính nhưng sau này chúng được nhân giống và trở thành một loại hạt dinh dưỡng cao, là một nguồn tự nhiên cung cấp dồi dào các protein, chất xơ, vitamin E, magiê, sắt, kẽm, canxi….

 hat hanh nhan 1
Hạnh nhân có lớp vỏ ngoài khá dày và chắc chắn nên hạt ăn rất an toàn - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay hạt hạnh có giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện đang được trồng nhiều ở California, Hoa Kỳ. Có khoảng 80% sản lượng hạnh nhân trên thế giới xuất xứ từ California. Ở Việt Nam, cây hạnh nhân được trồng nhiều ở vùng Bắc Trung Bộ thuộc các tỉnh như Sapa, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An…

Hạnh nhân được thu hoạch khi quả chín, sau đó được tách bỏ vỏ rồi đem phơi khô, lấy hạt sau đó rang, đóng gói, bảo quản.

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

1. Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Sử dụng 8 hạt hạnh nhân mỗi ngày chính là cách giúp bạn giảm nguy mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Trong thành phần hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo đơn bão hòa, potassium và protein… đây là những thành phần rất cần thiết cho hoạt động của tim.

Đồng thời hàm lượng vitamin E có trong hạt hạnh nhân có vai trò như một chất chống lại quá trình oxy hóa, hạn chế những tác động xấu tới hệ tim mạch. Còn Axit folic và magnesium lại có tác dụng hạ thấp mức hormocystein, từ đó giảm mức độ đóng các mảng xơ vữa trong mạch máu.

2. Cân bằng cholesterol

Chỉ cần ăn vài hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp bình ổn mức cholesterol trong cơ thể bạn thông qua giảm các cholesterol xấu và tăng các cholesterol tốt như HDL.

3. Cân bằng huyết áp

Hợp chất potassium có trong hạt hạnh nhân góp phần hỗ trợ điều chỉnh lại mức huyết áp nên rất phù hợp cho những người bị tăng huyết áp.

4. Phát triển trí thông minh

 hat hanh nhan 2
Thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn suy nghĩ và giải quyết các vấn đề nhanh gọn hơn - Ảnh minh họa: Internet

Trong hạt hạnh nhân có chứa phenylalanine, có vai trò kích thích sự phát triển khả năng nhận thức, đồng thời cải thiện trí nhớ của não bộ. Do đó, sử dụng hạt hạnh nhân là một cách để giúp đầu óc thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

5. Ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da

Vitamin E có trong hạt hạnh nhân không chỉ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh mà nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ làn da tốt hơn.

6. Phòng tránh ung thư

Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất xơ, chất béo “tốt” và chất dầu, việc thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số loại ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.

7. Phòng tránh táo bón

So với các loại hạt dinh dưỡng khác thì hạt hạnh nhân có hàm lượng chất xơ cao nhất, rất tốt cho việc phòng tránh tình trạng táo bón và một số vấn đề khác liên quan tới tiêu hóa.

8. Tăng cường hệ miễn dịch

Các cuộc nghiên cứu đã nhận thấy rằng, các chất dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân giúp tăng quần thể vi khuẩn có lợi, từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

9. Kiểm soát cân nặng

Hạt hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khi ăn loại hạt này sẽ giúp bạn có cảm giác nhanh no, giúp bạn hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Giúp bạn vừa giảm cân vừa không lo thiếu các chất dinh dưỡng, hạt hạnh nhân rất phù hợp cho những người muốn ăn kiêng mà không lo ảnh hưởng sức khỏe.

10. Hạt hạnh nhân cho bà bầu nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Phụ nữ mang thai là đối tượng cần quan tâm trong việc bổ sung chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn. Bên cạnh thịt, cá, trứng, sữa là những loại thực phẩm quen thuộc thì các loại hạt cũng giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu.

Vậy hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời không chỉ là "Có" mà việc ăn hạt hạnh nhân còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bà bầu.

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu?

  • Phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai do hạt cung cấp các nguyên liệu tạo máu quý giá như acid folic và vitamin nhóm B
  • Ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh
  • Hạn chế nguy cơ tăng huyết áp và hội chứng tiền sản giật – sản giật.
  • Bổ sung chất nguyên liệu kích thích xương, dây thần kinh, cơ của bé phát triển đầy đủ.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cả mẹ và bé.
  • Giúp mắt bé phát triển tốt hơn.
 hat hanh nhan 3
Hạnh nhân là một loại hạt mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ vậy, có nhiều cách khác nhau để sử dụng hạnh nhân nên các mẹ bầu cũng chẳng phải sợ “ngán” khi ăn nhiều như: hạnh nhân rang bơ, hạnh nhân rang muối hoặc thậm chí là hạnh nhân tươi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Phân biệt hạt hạnh nhân Mỹ và hạnh nhân không rõ nguồn gốc

Hạt hạnh nhân Mỹ đang được tiêu thụ rất mạnh tại thị trường Việt Nam vì chúng cung cấp một nguồn dinh dưỡng vô cùng to lớn và hơn thế nữa chúng rất được yêu thích nhờ vào vị của nó rất ngon, khi ăn giòn bùi, béo ngậy, lại có vị thơm ngon. 

Hạt hạnh nhân thường được sử dụng làm quà biếu tặng cho những dịp quan trọng như lễ tết và các dịp đặc biệt. Giá cả của chúng cũng khá cao trên thị trường. Chính vì lượng tiêu thụ cao lên có nhiều cửa hàng hay doanh nghiệp bất chấp bán hàng kém chất lượng hay hàng Trung Quốc để chuộc lợi.

Hạt hạnh nhân Trung Quốc có màu sẫm, kích thước quả không đồng đều, nhân thường khô, mùi vị lại không được thơm ngon, độ bùi không nhiều và được bày bán không rõ bao bì.

Điều đáng lo ở đây là ngoài chất lượng của hạt còn là quá trình bảo quản hạt trước khi được tung ra trên thị trường, đặc biệt khi nhắc đến các sản phẩm của Trung Quốc ai ai trong chúng ta đều thấy rất lo sợ về sự an toàn và những hóa chất được dùng trong công thức bảo quản.

 hat hanh nhan 4
Đối với hàng Trung Quốc, đặc biệt là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, mọi người đặc biệt là các bà bầu cần lưu ý - Ảnh minh họa: Internet

Về kích thước, hạt hạnh nhân Trung quốc hoặc hạt không rõ nguồn gốc thường có kích thước bên ngoài rất giống với hạt hạnh nhân Mỹ. Tuy nhiên, lớp vỏ bên ngoài của hạt có độ bóng thấp hơn và màu thì xỉn hơn, không được vàng đều như hạt hạnh nhân mỹ do hạt hạnh nhân từ Trung Quốc dùng nhiều chất bảo quản, khiến hạt bị giảm độ bóng tự nhiên.

Vì vậy, mua hạt hạnh nhân ở đâu an toàn là một thắc mắc lớn của các bà nội trợ. Hạnh nhân được bày bán tại các siêu thị hoặc các hệ thống bán lẻ uy tín thường trải qua khâu kiểm nhập hàng hóa nghiêm ngặt. Các bà nội trợ không nên vì chuộng giá cả rẻ mà đặt niềm tin ở các nơi bán hàng trên mạng xã hội vì giá cả luôn đi đôi với chất lượng.

 hat hanh nhan 5
Hạt hạnh nhân cắt lát thường được sử dụng phổ biến trong các món bánh, chè - Ảnh minh họa: Internet

Hạt hạnh nhân có nhiều loại:

  • Về loại hình hạt: hạnh nhân loại còn nguyên vỏ cứng, loại đã bóc vỏ hay còn gọi là nhân hạt hạnh nhân, hạt hạnh nhân cắt lát….
  • Về vị: hạt hạnh nhân nguyên chất tự nhiên hay hạt hạnh nhân tươi, hạt hạnh nhân xông khói, hạt hạnh nhân BBQ, hạt hạnh nhân rang muối, hạt hạnh nhân rang bơ…

Cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách

Hạt hạnh nhân hay bất kì loại thực phẩm nào dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá cũng không phải là chuyện tốt. Loại hạt này nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn như dị ứng, gây thiếu hụt lượng khoáng chất hoặc gây sỏi thận.

Để ăn hạt nhân đúng cách đầu tiên các bạn cần chú ý đến liều lượng cần hấp thụ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mỗi ngày cơ thể mỗi người chỉ nên hấp thụ từ 25 đến 35 hạt nhân. Và không nên ăn vào một lần mà hãy chia làm nhiều thời điểm trong ngày. Với liều lượng và cách ăn như vậy, sẽ mang lại những tác dụng mong muốn cho cơ thể.

Hạt hạnh nhân có thể ăn trực tiếp hay chế biến thành các món ăn thơm ngon khác như: salad, nấu cháo, làm bánh... Hoặc nấu hạnh nhân thành sữa để uống cũng là một cách rất tốt.

Tùy vào sở thích của từng người mà hạt hạnh nhân có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, vừa tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế tác dụng phụ mà còn đỡ “ngán”. Hãy sử dụng hạt hạnh nhân một cách khoa học nhất để mang lại những lợi ích sức khỏe tối ưu cho bản thân và gia đình.