Cam là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chiếm 87,6% trong quả cam là nước, còn lại là các dưỡng chất như carotene( một loại vitamin chống oxy hóa), vitamin C, tinh bột, canxi, kali, natri chất xơ, sắt, photpho,48 kcal. Lượng dinh dưỡng này đảm bảo 70% sau khi được ép thành nước cam.
Trong nước cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: hesperidin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, với lượng dưỡng chất trong nước cam luôn được được tiêu thụ khá phổ biến ở cả dạng nước cam đóng chai lẫn nước cam vắt.
Công dụng của nước cam đối với sức khỏe
Tăng cường sức đề kháng
Nước cam không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon mà còn là "liều thuốc" tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng. Vitamin C dồi dào trong nước cam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và virus.
Bằng cách kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu và tăng cường khả năng hấp thu sắt, vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Việc uống một ly nước cam mỗi ngày là thói quen tốt giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một cách đơn giản và dễ dàng để giữ cho trái tim khỏe mạnh là uống nước cam tươi thường xuyên. Kali được tìm thấy rất nhiều trong cam và giúp kiểm soát huyết áp. Các thành phần khác được tìm thấy trong cam cũng giúp kích hoạt các mạch máu, giữ cho huyết áp được kiểm soát, giúp giữ cho hoạt động của tim cũng được duy trì. Ngoài ra nước cam giúp cải thiện lưu thông máu và huyết áp.
Tốt cho sức khỏe xương
Uống nước cam đồng thời bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày giúp bạn có một bộ xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, canxi và vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của cơ bắp, thần kinh và hệ miễn dịch.
Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
Với rất nhiều sức mạnh kỳ diệu mà nước cam có được, nó cũng được cho là hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh khá phổ biến ngày nay. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên uống nước cam hàng ngày để giữ lượng đường trong tầm kiểm soát. Cam có rất ít đường và được biết đến với đặc tính lợi tiểu và do đó chúng có thể giúp điều chỉnh bệnh ở mỗi người. Ngoài ra, vitamin C có trong trái cây giúp khắc phục các vấn đề khác mà bệnh nhân đái tháo đường phải đối mặt như nhiễm trùng và tổn thương nội tạng.
Lưu ý quan trong khi uống nước cam
- Uống nước cam vào buổi sáng: Đây là thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin C tốt nhất.
- Không uống nước cam khi đói: Axit trong nước cam có thể gây kích ứng dạ dày khi đói.
- Hạn chế uống nước cam đóng hộp: Nước cam đóng hộp thường chứa nhiều đường và chất bảo quản. Nên ưu tiên uống nước cam tươi.
- Vệ sinh răng miệng sau khi uống: Axit trong nước cam có thể làm mòn men răng.
- Uống lượng nước cam vừa đủ: Khoảng 240ml nước cam mỗi ngày là đủ để cung cấp vitamin C cho cơ thể.