Đu đủ là loại trái cây mọng nước, có hàm lượng calo thấp, giàu vitamin A, B, C, E, K. Đu đủ cũng là nguồn cung cấp folate, magie, đồng, axit pantothenic và chất xơ, alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene...
Đu đủ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như phòng ngừa hen suyễn và giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Quả cũng như các bộ phận khác của cây (chẳng hạn như hạt) đều có thể ăn được và được biết là có đặc tính chữa bệnh. Mặc dù ăn đu đủ rất có lợi cho sức khỏe và đu đủ không phải là loại trái cây an toàn cho tất cả mọi người.
Người bị suy giáp
Cyanogenic glycoside trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn có thể cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa iốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những người ăn quá nhiều đu đủ.
Sỏi thận
Đu đủ chứa vitamin C. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đu đủ có thể dẫn tới dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không được ăn đu đủ chưa chín vì nó có thể gây co bóp tử cung do đặc tính nhuận tràng. Tốt hơn hết bạn nên tránh ăn đu đủ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Những phụ nữ đã từng sảy thai trước đó được khuyên nên tránh ăn đu đủ hoàn toàn.
Người bị hạ đường huyết
Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.
Không ăn lúc bị tiêu chảy
Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.