Ai cũng muốn có một nụ cười tươi tắn, rực rỡ với hàm răng chắc khỏe. Đương nhiên, để được như thế, chúng ta phải đến nha sĩ thường xuyên, tránh các thực phẩm nhiều đường và cố hết sức duy trì các chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm tưởng chừng như an toàn, lại là nguyên nhân gây hư hại tới răng của chúng ta.

  1. Rượu vang trắng

Những người yêu thích loại đồ uống có lẽ sắp phải đưa ra một sự lựa chọn khó khăn giữa “rượu vang” hay “men răng khỏe mạnh”. Nhưng rõ ràng là những người không muốn có hàm răng nhạy cảm và dễ gãy sẽ chọn lựa chọn thứ hai rồi.

  1. Khoai tây chiên

Dưới tác động của các enzym trong nước bọt, cacbon-hydrat trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành glucozo. Điều này gây ra một rắc rối tuy nhỏ những rất nguy hiểm- đó chính là các mảng bám trên răng. Vì vậy, sau khi ăn khoai tây chiên, đừng quên đánh răng thật sạch bạn nhé!

  1. Kẹo cao su

Nhiều người nghĩ rằng kẹo cao su không đường là an toàn cho răng miệng. Nhưng thật ra, kẹo cao su có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến răng, nhất là răng giả hay răng trám. Bởi vì khi bạn nhai kẹo cao su, hoạt động sản xuất nước bọt tăng mạnh dẫn đến tính kiềm trong khoang miệng tăng cao. Điều này sẽ gây xói mòn men răng và chất trám răng.

  1. Bỏng ngô

Có lẽ bạn nên nghĩ đến việc coi phim mà không có bỏng ngô bởi những gói bỏng ngô thực chất chứa một loại hạt giống có khả năng gây hại đến men răng và làm răng trở nên yếu thay vì ngô. Hơn nữa, loại đồ ăn nhẹ này còn chứa một loại cacbon-hydrat có gốc từ các glucozo gây hại nữa.

  1. Cà chua

Giống như trái cây họ chanh, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng đối với cà chua tươi, mà còn cho các loại nước sốt cà chua khác. Axit này gây hại cho răng rất nhiều và tăng độ nhạy của răng (khiến răng dễ bị ê buốt). Do đó, bạn nên tránh nấu những món ăn chứa cà chua quá thường xuyên.

  1. Bánh mì, mì ống và khoai tây

Các thức ăn từ tinh bột dính vào răng và ở lại khoang miệng khá lâu sau đó sinh ra các mảng bán. Ngoài ra, tinh bột sẽ biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt, dẫn đến sâu răng và các vấn đề răng miệng nghiêm trọng khác.

  1. Trái cây sấy khô

Đào khô, mận đường hay các loại trái cây sấy khô khác đều có hại cho răng bởi cấu trúc cố định của chúng. Đường sẽ dính vào răng, gây sâu răng và hỏng men răng.

  1. Trà/ chè

Có thể caffein trong trà ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng lần này nó không liên quan. Chất gây hại tới răng của chúng ta ở đây chính là Flo. Flo là chất cần thiết cho cơ thể, nhưng khi được nạp quá nhiều sẽ gây hại tới xương và răng chúng ta. Vì vậy, không nên uống nhiều hơn 4 cốc trà mỗi ngày, đồng thời không sử dụng các loại trà túi lọc rẻ tiền!

(Nguồn: babamail)