Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai

16/08/2018 10:58 Tiến Đạt - Hồng Ngân

Mới đây, Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra lời cảnh báo về kỹ thuật laser trẻ hoá vùng kín cho nữ giới. Theo đó, phương pháp này không được sử dụng lâm sàng (điều trị cho người). Các bác sĩ sản phụ khoa cũng khẳng định hiệu quả của phương pháp này chưa được thẩm định và đặc biệt là… các cơ quan quản lý tại TP.HCM chưa cấp phép cho kỹ thuật này.

Sau kiểm tra vẫn ì xèo hoạt động

Ngày 09/8, sau khi phóng viên báo Phụ nữ Sức khỏe cung cấp thông tin về cơ sở thẩm mỹ Ngọc Dung (số 32-34-36 đường 3/2, phường 12, quận 10) rầm rộ quảng cáo phương pháp trẻ hoá vùng kín cho chị em, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở này.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 1
Website quảng cáo phương pháp laser trẻ hóa vùng kín của thẩm mỹ viện Ngọc Dung - Ảnh chụp màn hình

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế, cho biết tại địa chỉ trên có hai phòng khám: Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc chi nhánh Công ty TNHH thẩm mỹ Ngọc Dung do ông Phạm Minh Chánh chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và Phòng khám chuyên khoa da liễu do bà Trần Thị Hoài Hương chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Qua rà soát, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, phương pháp "Trẻ hóa vùng kín bằng laser" chưa có trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế. Trẻ hóa vùng kín bằng laser không có trong số ba danh mục kỹ thuật đã cấp cho hai phòng khám nêu trên. Hai phòng khám này chưa thực hiện hồ sơ gửi về Sở Y tế để xác nhận nội dung quảng cáo khám chữa bệnh. Hiện vụ việc đang trong quá trình tổng hợp để làm căn cứ xử lý các sai phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra Sở Y tế sẽ có thông tin sau khi xử lý xong vụ việc.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 2
Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở thẩm mỹ Ngọc Dung - Ảnh: Internet

Điều đáng nói là sáng 13/8 (chỉ 4 ngày sau khi Thanh tra Sở y tế làm việc với cơ sở thẩm mỹ Ngọc Dung), trong vai khách hàng, phóng viên Báo Phụ nữ Sức khoẻ liên hệ theo số điện thoại trên website của thẩm mỹ viện thì vẫn được tư vấn trẻ hoá vùng kín bằng kỹ thuật Laser chưa được Sở Y tế phê duyệt cấp phép. Thậm chí, nhân viên tư vấn còn cho biết, liệu trình thực hiện là từ 3-5 lần với tổng chi phí là 30 triệu đồng. Hiện, thẩm mỹ viện Ngọc Dung đang có chương trình ưu đãi giảm giá 70%, tức xuống còn 7 triệu đồng. Nhân viên tư vấn này cam kết làm xong không hiệu quả sẽ hoàn tiền lại cho khách hàng.

Dư luận thắc mắc vì sao một kỹ thuật chưa được cấp phép hoạt động, chưa đăng ký quảng cáo... nhưng cơ sở thẩm mỹ Ngọc Dung vẫn bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên hoạt động. Ngay cả khi hồ sở xử lý vi phạm đang trong quá trình hoàn tất thì cơ sở này vấn tiếp tục thực hiện dịch vụ.

Mạo danh cả FDA cho phép

Theo xác nhận từ Sở Y tế TPHCM, kỹ thuật Laser trẻ hoá, làm đẹp vùng kín chưa có trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Phụ nữ sức khoẻ, hiện có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện quảng cáo thực hiện kỹ thuật này. Chỉ cần vào Google, gõ tìm kiếm trẻ hoá, làm đẹp vùng kín bạn sẽ tìm thấy hàng loạt cơ sở quảng cáo thực hiện kỹ thuật laser như: Thẩm mỹ viện Ngọc Dung, Thẩm mỹ viện Đ.Đ, Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ B.S N.M.H, bệnh viện QTTC.... với chi phí thực hiện từ vài triệu tới vài chục triệu đồng cho một liệu trình thực hiện.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 3
Thông tin về phương pháp laser trẻ hóa và thu hẹp vùng kín vẫn xuất hiện trên trên nhiều website - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, giá thu nhỏ vùng kín bằng laser tại Trung tâm thẩm mỹ B.S N.M.H giá niêm yết là 18 triệu đồng (giảm giá 50% còn 9 triệu), Thẩm mỹ viện Đ.A là 7-8 triệu đồng, Bệnh viện QTTC 20 triệu đồng (giảm giá 40%)....

Giữa vô vàn những thông tin quảng cáo hấp dẫn trên internet, các cơ sở thẩm mỹ đã không tiếc đưa ra những lời quảng cáo "có cánh" nhằm thu hút và đánh vào tâm lý đối tượng khách hàng chủ yếu là phụ nữ sau sinh.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 4
Những lời quảng cáo "có cánh" của một số cơ sở thẩm mỹ và bênh viện về phương pháp laser trẻ hóa âm đạo - Ảnh chụp màn hình

Chị em có thể dễ dàng bắt gặp các lời quảng cáo hấp hẫn như: "Công nghệ Laser thế hệ mới với các hiệu ứng quang nhiệt sẽ gúp hai bên thành âm đạo trở nên khoẻ mạnh, săn khít, kích thích mãnh liệt quá trình sản sinh Collagen làm hồng vùng kín, nối các cơ vòng đã bị đứt gãy, nâng đỡ toàn bộ chức năng âm đạo, cải thiện rõ rệt khả năng co thắt khi giao hợp…."; Hay "…giúp thu nhỏ âm đạo từ trong ra ngoài. Làm hồng, tươi mới vùng kín và chữa khô âm đạo triệt để. Hạn chế tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, sa tử cung. Cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ. Không phẫu thuật, không đau đớn, không xâm lấn…."; "Trẻ hoá bằng công nghệ laser được đánh giá là món quà vô giá dành cho các Eva trong việc siêu trẻ hoá âm đạo".

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 5
Website của nhiều cơ sở thẩm mỹ vẫn thường xuyên quảng cáo thông tin phương pháp laser trẻ hóa vùng kín nhằm thu hút khách hàng - Ảnh chụp màn hình

Thậm chí, những cơ sở này còn mượn danh FDA để quảng cáo: "Phương pháp laser đã được đã được kiểm định và chứng nhận bởi FDA (Hoa Kỳ)".

Cảnh báo từ FDA và các bác sĩ chuyên khoa

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Sức khoẻ, bác sĩ Hồ Mạnh Tường hiện công tác tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) cho biết, ngày 30/7/2018, FDA đã đưa ra khuyến cáo chính thức về hiệu quả và an toàn của biện pháp điều trị "lạ" này.

"Theo đó, FDA cảnh báo, không sử dụng trên lâm sàng. Thế nhưng, một số bệnh viện, thẩm mỹ viện ở Việt Nam vẫn đang quảng cáo và áp dụng các dịch vụ này cho phụ nữ. Thiết nghĩ, Bộ Y  tế cũng nên có một khuyến cáo tới chị em như cơ quan FDA", bác sĩ Tường nhấn mạnh.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 6
Cần có khuyến cáo từ Bộ y tế đối với phương pháp laser trẻ hóa vùng kín cho nữ giới -Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường thông tin một số nội dung chính trong khuyến cáo của FDA như sau: Thuật ngữ sử dụng để quảng báo thiếu khoa học và không rõ ràng, không có dữ liệu chứng minh hiệu quả của phương pháp laser có thể làm trẻ hoá, thu hẹp vùng kín. Không có dữ liệu chứng minh an toàn cho người sử dụng. Các bác sĩ và phụ nữ thận trọng không sử dụng theo lời quảng cáo. FDA cũng cho rằng các công ty đã tiếp thị, quảng cáo quá mức. FDA cũng đã liên hệ với các công ty bán các thiết bị này để cảnh cáo. Ai đã bị hay nhận biết các biến chứng liên quan đến các biện pháp điều trị này, cần báo cáo về cho FDA.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 7
FDA đã đưa ra lời khẳng định phương pháp laser trẻ hóa vùng kín hoàn toàn toàn chưa được thử nghiệm lâm sàng - Ảnh: Internet

Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết ở góc độ chuyên môn, phương pháp laser làm trẻ hóa, se khít vùng kín hoàn toàn không có tác dụng. Chị em phụ nữ nếu tin những công dụng theo lời quảng cáo chỉ tốn tiền mà không mang lại bất cứ hiệu quả nào. Thay vào đó, cách tốt nhất để vùng kín phụ nữ trở về trạng thái ban đầu sau khi sinh là kiên trị tập vật lý trị liệu.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), cho biết các lài liệu, sách giáo khoa ngành y không hề nhắc đến phương pháp trẻ hóa vùng kín bằng laser. Phương pháp truyền thống được các bác sĩ sử dụng là hướng dẫn sản phụ sau sinh tập các bài tập vật lý trị liệu. Theo bác sĩ Diễm Tuyết, phương pháp này vừa tiết kiệm tiền vừa mang lại hiệu quả cao.

Trẻ hoá vùng kín bằng laser: Kỹ thuật không phép, quảng cáo công khai - Ảnh 8
Thay vì sử dụng phương pháp laser, phụ nữ sau sinh nên tập vật lý trị liệu để thu hẹp vùng kín - Ảnh minh họa: Internet

"Thông thường, mấy ngày đầu ở bệnh viện sản phụ sẽ được hướng dẫn tập các bài tập vật trí trị liệu cơ bản. Sau khi về nhà, nếu kiên trì tập những động tác này, vùng kín chị em sẽ nhanh chóng thu nhỏ lại", bác sĩ Diễm Tuyết chia sẻ.

Dư luận không hiểu vì sao một phương pháp "lạ" được FDA cảnh báo không nên sử dụng trên lâm sàng (cho người), chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép trong danh mục… nhưng vẫn được quảng bá rộng rãi, phổ biến trên mạng và các phương tiện truyền thông hiện nay mà không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Ngay cả khi cơ quan chức năng vào cuộc thì vẫn có những cơ sở bất chấp quy định của pháp luật công khai thực hiện phương pháp này. 

TIN LIÊN QUAN

Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023” được tổ chức bởi đài Truyền Hình VTV

Đây là một sân chơi thú vị khuyến khích các bạn sinh viên cùng học tập và rèn luyện các...

Hé lộ địa chỉ bán tranh treo decor cao cấp, độc đáo nhất hiện nay

Trang trí không gian sống của gia đình bằng tranh decor cao cấp là xu hướng được ưa chuộng hiện...

Dịch vụ bọc răng sứ an toàn, chất lượng cao tại nha khoa Shark

Bọc răng sứ hiện nay rất thịnh hành, và là ,một trong những dịch vụ thế mạnh tại nha khoa...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

8 lý do tuyệt vời để thêm sữa nghệ vào chế độ ăn uống của bạn!

Sữa nghệ là một trong những bài thuốc chữa bệnh tại nhà lâu đời nhất được các bà mẹ khuyên...

Top 9 loại trái cây khô tốt nhất để thêm vào chế độ ăn lành mạnh của bạn!

Không có gì có thể đánh bại được các loại trái cây khô tốt nhất khi nói đến việc duy...

Top 5 loại thực phẩm giàu chất xơ hơn táo và có lợi cho sức khỏe đường ruột!

Khi nói đến việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày, nhiều người cho rằng táo là...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí