Tổng hợp tất cả các cách nhận biết thực phẩm ôi thiu chị em nào cũng phải biết

18/02/2018 18:21 Vân Anh (T.H)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm ôi thiu, cả từ bên trong lẫn từ bên ngoài. Chẳng hạn, do bản thân thực phẩm có nguồn gốc động vật hàm chứa nhiều loại men mốc, trong điều kiện thích hợp có thể gây tác dụng xúc tác cho quá trình sinh trưởng của khuẩn mốc. Ví dụ các thực phẩm cá, thịt do nấm men phân giải làm xuất hiện tan rữa, khi hiện tượng này tiếp tục diễn biến thì sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các loại vi sinh vật sinh trưởng và phát triển, từ đó dẫn đến hiện tượng ôi thiu và thối rữa thức ăn.

Thực phẩm ôi thiu
Thực phẩm ôi thiu. Nguồn: Internet.

Dưới đây là tổng hợp tất tần tật các cách nhận biết thực phẩm ôi thiu mà các chị em cần nắm rõ.

Thay đổi màu sắc

Khi thức ăn được lưu trữ quá lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, gây thay đổi màu sắc thông thường.

Thực phẩm nổi bong bóng

Trừ khi nấu ăn trên bếp, nếu bạn phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì nó đã trở thành nơi sinh sản màu mỡ của vi khuẩn. Với những thực phẩm đã nấu chín, đây được coi là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu khá phổ biến.

Mềm nhũn

Nhận biết đồ ăn ôi thiu
Nhận biết đồ ăn ôi thiu. Nguồn: Internet.

Ngoài quan sát bằng Mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Có váng trắng

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa... Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị tiêu chảy đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.

Đốm trắng, đen hoặc xanh lá

Đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm thường gặp ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm. Nếu tiếp tục ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày. Nhìn qua tình trạng đồ ăn là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu đơn giản nhất.

Thức ăn bốc mùi

Thức ăn bốc mùi
Thức ăn bốc mùi. Nguồn: Internet.

Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn bạn không thể ăn chúng. Nếu có thói quen lưu trữ thức ăn dài ngày trong tủ lạnh, bạn nên ngửi mùi chúng trước khi sử dụng. Nếu phát hiện thức ăn có mùi lạ, khó chịu, bạn hãy bỏ đi ngay lập tức.

Thực phẩm bị ướt

Đóng gói hộp thức ăn với hơi nước và độ ẩm trong hộp có thể làm cho thực phẩm có mùi khi bạn mở hộp trong giờ ăn trưa. Tốt hơn là không ăn nó.

Đặc biệt, khi phát hiện ra những dấu hiệu ngộ độc, cần có biện pháp chữa ngộ độc thực phẩm cơ bản trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng năm 2024”

Đây là lần thứ chín liên tiếp Herbalife Việt Nam vinh dự được xét chọn trao giải thưởng uy tín...

Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023” được tổ chức bởi đài Truyền Hình VTV

Đây là một sân chơi thú vị khuyến khích các bạn sinh viên cùng học tập và rèn luyện các...

Hé lộ địa chỉ bán tranh treo decor cao cấp, độc đáo nhất hiện nay

Trang trí không gian sống của gia đình bằng tranh decor cao cấp là xu hướng được ưa chuộng hiện...

Dịch vụ bọc răng sứ an toàn, chất lượng cao tại nha khoa Shark

Bọc răng sứ hiện nay rất thịnh hành, và là ,một trong những dịch vụ thế mạnh tại nha khoa...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí