Chuối là trái cây giàu vitamin (C, B6,...), khoáng chất (magie, kali,...) cung cấp nhiều dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể khỏi sự lão hóa.

Theo nghiên cứu, chuối còn có khả năng chống lại tế bào ung thư. Đặc biệt, ăn chuối chín có xuất hiện đốm đen trên vỏ sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Trên thị trường có nhiều loại chuối, mỗi loại đều có hương vị và đặc điểm riêng. Tuy nhiên, để chọn được những quả chuối tươi ngon, an toàn cho sức khỏe thì cần có những "bí kíp" dưới đây.

 Để chọn được những quả chuối tươi ngon, an toàn cho sức khỏe thì cần có những bí kíp dưới đây
Để chọn được những quả chuối tươi ngon, an toàn cho sức khỏe thì cần có những bí kíp dưới đây - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn chuối ngon cực chuẩn, không ngâm hóa chất

Để chọn được những quả chuối ngon, không ngâm hóa chất cần lưu ý những đặc điểm sau:

Khi mua chuối nguyên nải, nên lưu ý kỹ phần cuống và cùi. Nếu vỏ vàng ruộm đẹp mắt mà cuống và cùi còn tươi xanh thì có khả năng người bán đã dùng thuốc để ép chuối chín. Nên chọn những quả có vỏ vàng ruộm, kèm theo đó là phần cuống và cùi cũng phải héo hoặc sẫm màu.

Để chọn được chuối chín tự nhiên cũng cần tinh ý nhận ra mùi hương của quả. Nếu quả có vỏ vàng sẫm mà không thấy mùi thơm thự nhiên hay xuất hiện mùi lạ thì có khả năng đã bị nhúng qua hóa chất để ép chín.

Không nhất thiết phải chọn quả còn bám chặt vào cuống hoặc nguyên nải thì mới ngon. Bạn có thể chọn quả có cuống tách ra nhưng chín vàng đều.

Mức độ màu vàng của vỏ cho biết độ chín của chuối. Do đó, nếu muốn ăn chuối chín "ngọt lịm" thì nên chọn quả có vỏ vàng đậm, lấm tấm chấm đen (dân gian gọi là chuối trứng cút). Đây là chuối ăn rất ngọt, dẻo, thơm lừng và giàu chất dinh dưỡng. Nếu muốn mua ăn dần trong cả tuần thì nên chọn quả chuối vừa chín tới, vỏ vàng nhạt.

Nếu muốn ăn chuối chín
Nếu muốn ăn chuối chín "ngọt lịm" thì nên chọn quả có vỏ vàng đậm, lấm tấm chấm đen (dân gian gọi là chuối trứng cút). Đây là chuối ăn rất ngọt, dẻo, thơm lừng và giàu chất dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Mẹo chọn một vài loại chuối khác

Chuối sáp

Để luộc chuối sáp ngon thì cần chọn loại có đặc điểm dưới đây:

Nên chọn chuối sáp đã ngã sang màu vàng, bóp thấy mềm (càng mềm càng tốt). Đây là những quả cho thấy chuối đã chín già, khi luộc ăn có vị ngọt, bùi và ngon khó tả. Không nên mua loại còn xanh, khi luộc sẽ có vị nhạt nhẽo.

Không nên chọn những quả chuối sáp quá lớn. Với chuối sáp, chỉ nên chọn những quả nhỏ nhắn, trọng lượng khoảng dưới 1kg/nải. Những quả này có phần ruột săn chắc, ngọt và dẻo ưng ý.

Chuối xiêm

Khi mua chuối xiêm nên chọn quả màu nâu vàng, hơi khô và vỏ có vết thâm kim hoặc chấm đen lấm tấm.

Chuối cau

Nếu mua chuối ăn ngay thì nên chọn quả nhỏ, tròn lẳn, vỏ vàng ươm và bóng loáng, có vết thâm kim càng tốt. Nếu mua để ăn dần trong tuần thì nên chọn nải chuối hơi vàng là được.

Nếu mua chuối ăn ngay thì nên chọn quả nhỏ, tròn lẳn, vỏ vàng ươm và bóng loáng, có vết thâm kim càng tốt
Nếu mua chuối ăn ngay thì nên chọn quả nhỏ, tròn lẳn, vỏ vàng ươm và bóng loáng, có vết thâm kim càng tốt - Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo quản chuối

Không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh để tránh trường hợp khi lấy ra ngoài vỏ chuối sẽ bị thâm đen rất nhanh. Bảo quản chuối trong tủ lạnh còn khiến hương vị thơm ngọt của chuối bị giảm rất nhiều.

Khi mua chuối về nhưng ăn không kịp thì nên cắt chuối ra khỏi cùi (để nguyên cuống) rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát. Cách này giúp chuối không bị chín quá nhanh, dùng được lâu hơn.

Hy vọng với những mẹo trên có thể giúp chị em tự tin trong việc chọn được những quả chuối ngon, an toàn cho cả nhà!

Khi mua chuối về nhưng ăn không kịp thì nên cắt chuối ra khỏi cùi (để nguyên cuống) rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát. Cách này giúp chuối không bị chín quá nhanh, dùng được lâu hơn
Khi mua chuối về nhưng ăn không kịp thì nên cắt chuối ra khỏi cùi (để nguyên cuống) rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát. Cách này giúp chuối không bị chín quá nhanh, dùng được lâu hơn - Ảnh minh họa: Internet