Tác dụng của quả bầu: Vừa làm thuốc, vừa là món ăn ngon giàu dinh dưỡng

03/12/2019 10:30 Mỹ Lệ (T.H)

Những bộ phận nào của quả bầu có tác dụng chữa bệnh?

Thông thường, nhiều bà nội trợ có thói quen khoét bỏ ruột và hạt của quả bầu khi chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu như tất cả các bộ phận của bầu như lá, tua cuốn, hoa và cả rễ bầu đều có tác dụng chữa bệnh.

tac dung cua qua bau 1
Tác dụng của quả bầu trong việc chữa bệnh là vô cùng lớn, hầu như tất cả các bộ phận của loại quả này đều có những công dụng riêng - Ảnh minh họa: Internet

Hạt bầu

Khi sơ chế bầu để nấu ăn, bạn chỉ nên khoét bỏ những hạt bầu già, với những hạt bầu non nên để lại vì chúng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Đặc biệt ăn hạt bầu còn giúp trị đau đầu và giun sáng. Bên cạnh đó, với những người bị viêm lợi, tụt lợi có thể dùng hạt bầu nấu nước súc miệng.

Lá bầu

Lá bầu dùng làm rau mặc dù là món ăn khá cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng vẫn được nhiều gia đình lựa chọn đưa vào mâm cơm hằng ngày. Loại rau này rất giàu chất xơ nên giúp người ăn nhanh no và không sợ tăng cân.

Ngoài ra, dân gian còn lưu truyền bài thuốc ăn lá bầu chữa sỏi thận, tiểu ít hoặc tiểu khó. Tuy nhiên, hiệu quả của bài thuốc còn tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người.

tac dung cua qua bau 2
Lá bầu không chỉ là loại rau cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể mà còn là bài thuốc chữa sỏi thận, tiểu khó hiệu quả -  Ảnh minh họa: Internet

Tua bầu

Tác dụng của quả bầu không chỉ thể hiện ở phần ruột và lá mà còn ở cả tua bầu. Khi còn non, tua bầu đem luộc chín hoặc xào ăn với cơm rất ngon. Đặc biệt khi nấu làm nước tắm còn có thể trị được chứng mẩn ngứa, rôm sảy vào mùa hè oi bức.

Hoa bầu

Trong Y học cổ truyền, hoa bầu khi ăn chung với hải sản có tác dụng chống tiêu chảy rất tốt. Đặc biệt với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể đun hoa bầu lấy nước uống, tránh trường hợp bị mất nước đột ngột.

tac dung cua qua bau 3
Hoa bầu khi ăn chung với hải sản có tác dụng chống tiêu chảy rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

Thịt bầu

Có thể nói, tác dụng của quả bầu tập trung nhiều nhất ở phần thịt. Thịt bầu có tính hàn, vị ngọt hơi nhạt nên giúp giải nhiệt, giải độc, trị chứng đái dắt, đái tháo tốt. Ngoài ra, với những quả bầu già, sắc lấy nước uống còn giúp lợi tiểu, chữa được bệnh phù phổi nước.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh phù nước ở cơ sở cấp cứu. Lưu ý khi ăn bầu, không nên để người bị phong hàn hoặc người mắc chứng ăn khó tiêu dùng vì bầu có tính mát nên rất dễ gây đau bụng.

Vỏ bầu

Thịt bầu giúp giải độc, trị ngứa vậy vỏ quả bầu có tác dụng gì? Trong Đông y, vỏ bầu có vị ngọt, tính bình nên lợi tiểu, tiêu thũng, trị các chứng bệnh phù thũng, bụng chướng.

Những tác dụng của quả bầu với sức khỏe

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Có thể nói, một trong những tác dụng của quả bầu dài là thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả. Trong quả bầu chứa hàm lượng lớn vitamin C, B6, B3 cùng kali, sắt và nhiều khoáng chất khác nên khi ăn bầu luộc hoặc ép lấy nước uống đều có tác dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh. Điều này giúp ngăn chặn sự thèm ăn của cơ thể.

Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa lượng calo thấp nên ăn nhiều cũng không sợ tăng cân. Bên cạnh đó, trong quả bầu còn có một vài hoạt chất giúp kiềm hóa dạ dày và làm sạch ruột.

tac dung cua qua bau
Bầu luộc ít calo nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này sẽ rất có lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Lượng chất xơ hòa tan trong quả bầu có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Đồng thời chúng còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn ngừa táo bón và giảm thiểu tình trạng tích lũy khí trong ruột.

Mang lại sức sống cho cơ thể

Trong quả bầu, nước chiếm đến 90% vì thế mà bổ sung thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp các tế bào mô được nuôi dưỡng. Đồng thời trong 90% nước này còn chứa nhiều vitamin thiết yếu giúp trẻ hóa các tế bào da, điều tiết sản xuất dầu giúp ngăn chặn mụn phát triển.

Ngoài ra, vào mùa hè, người ta còn dùng nước ép bầu như một loại thức uống giải khát giúp kiểm soát cơn khát và giữ cho cơ thể luôn ẩm.

tac dung cua qua bau 5
Nước ép bầu không chỉ là thức uống giải khát ngày hè ngon mà còn giúp trẻ hóa tế bào da, giữ ẩm cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Như đã đề cập đến, một trong những tác dụng của quả bầu trắng là giúp lợi tiểu, do đó khi bổ sung loại thực phẩm này có kế hoạch sẽ thúc đẩy việc đi tiểu. Và chính quá trình tiểu tiện thường xuyên này sẽ giúp bàng quang được làm sạch, ngăn ngừa nhiễm trùng ở đường tiết niệu.

Ngăn chặn tóc bạc

Mỗi ngày một ly nước ép bầu không chỉ giúp đẹp da, giữ dáng mà còn khôi phục lại màu sắc tự nhiên của mái tóc. Đây là phương thuốc rất hiệu quả giúp điều trị tóc hoa râm mà dân gian ta hay truyền miệng. Ngoài ra, loại nước này còn có tác dụng giúp giấc ngủ được sâu và ngon hơn nếu dùng mỗi ngày trước khi đi ngủ khoảng 45 phút.

Một vài bài thuốc trị bệnh từ quả bầu

Nhuận tràng: Trong các bữa ăn hằng ngày, thỉnh thoảng dùng bầu luộc chấm muối vừng không chỉ giúp thay đổi khẩu vị mà còn chống táo bón rất tốt.

Tiểu đường: Lấy bầu nấu canh với tôm hoặc thịt bằm ăn hằng ngày sẽ rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

tac dung cua qua bau
Canh bầu nấu với tôm ăn thường xuyên sẽ rất có lợi cho người bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Dùng 100 gram thịt quả bầu tươi đun lấy nước uống sẽ giúp lợi tiểu, sạch bàng quang. Hoặc bạn có thể thay thế bằng 30 gram vỏ bầu, 30 gram vỏ dưa hấu và 30 gram vỏ bí ngô, đem tất cả đi rửa sạch rồi cũng cho vào nồi nấu lấy nước.

Răng lợi: Bầu sau khi nấu canh, chừa lại hạt đun nước ngậm, cách này không chỉ giúp điều trị răng bị sưng mộng, tụt lợi mà còn chữa hôi miệng cực kỳ hiệu quả.

Trị bệnh về da: Vào mùa hè, thường xuyên lấy hoa và tua cuốn của bầu nấu nước cho trẻ tắm sẽ giúp ngăn ngừa thủy đậu, sởi. Hoặc lấy rễ bầu sắc nước uống để trị bệnh vàng da.

Sản phụ thiếu sữa: Dùng 40 gram hạt bầu hầm cùng với móng lợn hoặc sao vàng rồi đem nấu cháo với 100 gram đậu đỏ và 100 gram gạo nếp ăn thường xuyên sẽ rất lợi sữa.

Trị viêm gan, huyết áp cao, sỏi đường tiết niệu: Vắt lấy nước cốt của 500 gram bầu tươi, sau đó trộn với 250 ml mật ong, mỗi ngày uống khoảng 50 ml và chia làm 2 lần, sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy hiệu quả.

tac dung cua qua bau
Nước ép bầu uống với mật ong giúp điều trị bệnh viêm gan, huyết áp cao và sỏi đường tiết niệu hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy tác dụng của quả bầu là vô cùng lớn, không chỉ thịt bầu mà ngay cả rễ, lá, hoa và tua cuốn cũng đều có công dụng chữa bệnh hữu hiệu. Do đó khi chế biến loại thực phẩm này bạn cần tận dụng hết tất cả các bộ phận để tránh lãng phí.

TIN LIÊN QUAN

Người bị trào ngược dạ dày: Nên và không nên ăn gì?

Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và những thực...

Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng ngày

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn...

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất ngờ

Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...

Lá tía tô bán đầy chợ Việt Nam có công dụng như thế nào mà được thế giới săn đón?

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn...

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm ‘quen mặt’ làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nếu bạn và gia đình thường xuyên ăn những thực phẩm này thì tốt nhất hãy dừng lại ngay từ...

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ bí quyết ăn bắp cải để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bắp cải là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó có thành phần dinh dưỡng vượt...

Nhiều người vô tư ăn gạo lứt để giảm cân mà hoàn toàn không biết đang “tự rước họa vào thân”

Gạo lứt được khuyến cáo chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe của con người nhưng...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí