Chúng ta thường được thông tin chỉ cần uống nước chanh vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cân bằng độ pH, giải độc cơ thể hiệu quả.  Ngoài ra, nước chanh còn giúp da dẻ sáng mịn, tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình giảm cân. Vậy, nước chanh có tác dụng “thần kỳ” như thế hay không?

Nước chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nước chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Sự thật về tác dụng của nước chanh

Sau đêm dài say giấc, cơ thể bạn bị mất một lượng nước nhất định. Do đó, uống một cốc nước cùng một vài lát chanh tươi là cách để bắt đầu buổi sáng tuyệt vời.

Theo ông Wesley Delbridge, Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng bang New York, điều này không đồng nghĩa rằng nước chanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cùng các lợi ích như hỗ trợ giảm cân, chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

Dù chanh nổi tiếng là thực phẩm giàu vitamin C nhưng các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin C trong chanh và khả năng tăng cường chức năng miễn dịch là rất kém. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụ nữ cần khoảng 75 mg vitamin C mỗi ngày, nhưng một lát chanh chỉ có khoảng 1 mg vitamin C.

một lát chanh chỉ có khoảng 1 mg vitamin C
Một lát chanh chỉ có khoảng 1 mg vitamin C - Ảnh minh họa: Internet

Điều tương tự cũng xảy ra với thành phần flavonoid trong quả chanh – chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Ông Jonathan Valdez, Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng New York (Mỹ), thông tin một ly nước chanh thậm chí sẽ không đạt được 1% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Bên cạnh đó, giáo sư Delbridge cho biết các thông tin nước chanh có tác dụng giải độc thông qua tính axit và thay đổi pH máu là hoàn toàn sai lầm. Gan và thận là những cơ quan loại bỏ độc tố và phối hợp với phổi, máu,… để duy trì độ pH cho cơ thể. Thực phẩm bạn ăn không làm thay đổi độ pH trong cơ thể.

Không nên lạm dụng nước chanh

Nếu bạn đang ăn kiêng hay có chế độ “nói không” với thức uống giàu calo, hãy tiếp tục uống nước chanh hàng ngày, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng để bổ sung hàm lượng khoáng chất và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Không nên lạm dụng nước chanh để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Không nên lạm dụng nước chanh để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước chanh để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ông Valdez cho biết, nguyên nhân là nước chanh chứa một lượng lớn axit có thể gây ra cảm giác nóng rát trong dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit hay ợ nóng.

Đồng thời, nếu bạn uống nước cho quá nhiều nước cốt chanh tươi, nó có thể làm suy yếu men răng và gây kích ứng nướu. Để bảo đảm an toàn, hãy sử dụng ống hút để uống nước chanh.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a19993504/benefits-of-lemon-water/