Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực tốt mà không phải ai cũng biết

15/12/2024 05:00

 

Rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus), còn được gọi là bồ ngót, là một loại cây thuộc họ Thầu dầu. Rau ngót thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Với vị ngọt, tính mát, và giàu dinh dưỡng, rau ngót không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng dược lý trong Y học cổ truyền.

Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực tốt mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi và sắt. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác, là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

Công dụng của rau ngót đối với sức khỏe

Bổ máu, phòng ngừa thiếu máu: Rau ngót là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin - một protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Việc bổ sung rau ngót thường xuyên giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, và cải thiện sức đề kháng, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ đang lớn và người bị thiếu máu.

Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực tốt mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

 

Nguồn cung cấp canxi: Lá rau ngót có một mức canxi rất tốt. Tiêu thụ canxi ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thiện, đặc biệt là bệnh loãng xương ở tuổi trẻ, thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức canxi trong máu thấp.

Tốt cho tim mạch: Kali, một khoáng chất dồi dào trong rau ngót, giúp điều hòa huyết áp bằng cách làm giãn nở mạch máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, magie và chất xơ trong rau ngót cũng góp phần ổn định nhịp tim, giảm cholesterol xấu và bảo vệ tim mạch toàn diện. Việc bổ sung rau ngót vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tim mạch

Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh: Rau ngót từ lâu đã được các bà mẹ truyền tai nhau như một "thần dược" giúp lợi sữa. Các hoạt chất sinh học có trong rau ngót kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả, giúp mẹ có đủ sữa cho con bú. Bên cạnh đó, rau ngót còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé, hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh. Không chỉ vậy, rau ngót còn giúp làm sạch tử cung, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa táo bón.

Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực tốt mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

 

Rau ngót ăn bao nhiêu là đủ?

Các bác sĩ khuyến cáo đối với người dân khi sử dụng rau ngót chỉ nên ăn với số lượng nhỏ, vừa phải, tối đa là 50g/1 ngày và không ăn liên tục trong 3 tháng để đảm bảo sức khỏe. Rau ngót tốt cho các bà mẹ sau sinh nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Lưu ý: Trước khi nấu nên rửa sạch rau ngót, ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút, sau đó vò sơ và cho vào nấu chín để rau được mềm hơn.

TIN LIÊN QUAN

Khám phá gạc nhung hươu ByPlay Sumo Deer Antler Liquid cùng doanh nhân Maria Tuyền

Lưu Thị Thanh Tuyền, hay còn gọi là Maria Tuyền, không chỉ là một nhân vật nổi tiếng trong...

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng năm 2024”

Đây là lần thứ chín liên tiếp Herbalife Việt Nam vinh dự được xét chọn trao giải thưởng uy tín...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí