Nhiều người thích mua bữa sáng bên ngoài. Vì thế nên thường ăn qua loa với một nắm xôi, bắp ngô hay củ khoai. Tuy nhiên, chế độ ăn sáng này chưa hẳn đã là tốt vì nó khó đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bạn để làm việc cả buổi sáng. Thay vì như vậy, hãy tự nấu bữa sáng tại nhà với những món ăn sáng ngon, dễ làm, nhanh gọn, bổ dưỡng sau đây nhé.
1. Ăn sáng tại nhà với phở bò
Nguyên liệu: 1kg thịt bò, 1kg bò viên, ngò rí, ½ củ hành tây, hành tím, húng quế, rau ôm, ngò gai, chanh, nước sốt Hoisin, tương ớt, bánh phở, giá.
Nước dùng: 2,5kg tủy, xương ống, 120gr gừng tươi, 1 củ hành tây, 1 củ cải, 5 cái sao hồi, 8 cây đinh hương, 2 thanh quế dài khoảng 7cm, 1 muỗng cà phê hạt thì là, 5 muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt.
Thực hiện:
- Cho các loại gia vị khô như hồi, hạt thì là, đinh hương, quế vào chả rang thơm rồi để nguội. Sau đó cho hỗn hợp trên vào túi vải, buộc chặt.
- Nướng hành tây, gừng cho thơm.
- Xương rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh để loại bỏ tạp chất. Sau khi rửa sạch xong, đổ 8 lít nước vào hầm cùng củ cải trắng cắt khúc và 2 muỗng canh muối. Canh vớt bọt để nước dùng trong.
- Thêm hành tây, gừng nướng, túi gia vị khô, 3 muỗng canh đường, phần nạm và sách bò vào hầm ở lửa nhỏ trong 3-4 giờ cho ra nước ngọt. Nêm thêm muối, nước mắm, đường, bột ngọt vào nồi nước dùng vừa ăn.
- Khi phần nạm, sách bò đã mềm, vớt ra khỏi nước dùng, ngâm nó trong một bát nước lạnh trong 5 phút để thịt không bị đổi màu sau đó vớt ra cắt miếng vừa ăn.
- Thịt bò phi lê cắt lát mỏng. Bánh phở chần sơ. Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Giá lặt sạch, chần sơ. Cho bánh phở, giá vào tô, thêm hành tây, hành lá, thịt bò lên, chan nước dùng nóng lên. Chấm kèm với tương đen và tương ớt.
- Với món này, bạn có thể canh hầm nước dùng phở 1 lúc thiệt nhiều, sau đó trữ trong tủ lạnh để dành ăn sáng dần.
2. Ăn sáng tại nhà với xôi
Nguyên liệu: 1 chén gạo nếp, 1,5 chén nước nóng, 1 chút xíu muối, 1 chén thịt ức gà luộc xé nhỏ, 2-3 cây lạp xưởng, 1 củ hành tím thái mỏng, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ.
Thực hiện:
- Cắt lát lạp xưởng hơi mỏng. Gà xé sợi vừa ăn. Hành lá làm sạch, cắt nhuyễn. Hành tím thái mỏng. Tỏi băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm, sau đó cho lạp xưởng vào xào nhanh 2 phút. Cuối cùng cho thịt gà và các gia vị còn lại vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
- Để nấu xôi cho bữa sáng, bạn có thể vo sạch nếp, ngâm qua đêm rồi sau đó xả qua nước lạnh. Cho nếp vào âu cùng nước ấm và chút muối, bọc kín, cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Qua 5 phút lấy ra xới đều rồi bọc lại cho vào lò quay 5-6 phút nữa cho đến khi xôi chín, nở đều hạt thì lấy ra xới tơi. (Tùy nhiệt độ lò và lượng nếp mà bạn có thể canh thời gian khác nhau đôi chút).
- Xôi cho ra dĩa, lạp xưởng thịt gà xào cho lên trên, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và hành phi là hoàn tất.
3. Nấu cháo gà tại nhà cho bữa sáng
Nguyên liệu: 2 chén cơm, 2,5 lít nước, 1 cái ức gà lớn, muối, tiêu, 1 nhánh gừng, 3 củ hành tím, dầu mè.
Thực hiện:
- Cho gạo, nước vào nồi đun sôi. Ức gà rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ráo. Gừng cạo sạch vỏ, xắt sợi. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ.
- Thêm ức gà vào nồi nấu cùng cháo. Khi thấy nước sôi thì thêm ít muối tiêu, giảm lửa, nấu thêm trong 30 phút cho đến khi hạt gạo nở tơi. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không đóng cháy đáy nồi.
- Nếu cháo quá đặc, bạn có thể thêm 120ml nước vào khuấy đều, pha loãng.
- Lấy ức gà ra, xé sợi vừa ăn rồi cho trở lại vào nồi. Thêm gừng băm và dầu mè vào, trộn đều, tắt bếp.
- Rắc hành lá xắc nhỏ, tiêu và nước tương hoặc nước mắm vào dùng nóng rất ngon.
Vậy là chị em đã nắm được 3 món ăn sáng ngon, dễ làm, nhanh gọn, bổ dưỡng rồi đấy. Hãy bắt tay vào làm ngay từ sáng mai cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.