Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày

Khi nói đến thực phẩm cay, chúng ta thường nghe nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng thực phẩm cay gây ra các bệnh về dạ dày, nhiệt miệng,...; Một số khác cho rằng đây là một phần của bữa ăn lành mạnh vì nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy các món cay có mang lại lợi ích hay không?

Giáo sư Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn sách về dinh dưỡng “Read It Before You Eat It”, cho biết các món cay thường chứa nhiều muối nên sẽ tác động xấu đến sức khỏe của tim. Nếu ăn những thực phẩm cay tươi ngon, chứa ít muối, bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.

Tăng cường trao đổi chất

Không chỉ uống nước mới kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thực phẩm cay cũng là “phương thuốc” tự nhiên giúp bạn đạt được điều này.

 Thực phẩm cay cũng là “phương thuốc” tự nhiên giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất
 Thực phẩm cay cũng là “phương thuốc” tự nhiên giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Bonnie Taub-Dix cho biết, thực phẩm cay như ớt, hành, tỏi,… có chứa hoạt chất capsaicin, có tác dụng tăng cường trao đổi chất. Thực phẩm cay là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Giúp kiềm chế cảm giác thèm món ăn ngọt

Chúng ta thường có cảm giác thèm ăn món ngọt dù không đói. Điều này thôi thúc bạn ăn món ngọt nhiều hơn và gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe.

Bạn nên khắc phục cảm giác thèm ăn ngọt bằng cách ăn món có vị cay
Bạn nên khắc phục cảm giác thèm ăn ngọt bằng cách ăn món có vị cay - Ảnh minh họa: Internet

Bà Bonnie Taub-Dix khuyên bạn nên khắc phục cảm giác này bằng cách ăn món có vị cay. Theo đó, thức ăn cay có tác dụng tương tự như kem đánh răng, giúp bạn có cảm giác sảng khoái và không còn muốn ăn món ngọt. Giáo sư cũng cho biết, kết quả khảo sát các bệnh nhân cho thấy khi ăn tương ớt, họ bớt hẳn cảm giác thèm ngọt.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Việc ăn những món cay, nóng hổi sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân là chúng chứa các gia vị có chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại.

 việc ăn những món cay, nóng hổi sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh thông thường
 Việc ăn những món cay, nóng hổi sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh thông thường - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, nếu bị cảm lạnh, bạn có thể kết hợp món cay với một ly nước chanh nóng để thanh lọc cơ thể, sớm lấy lại sức khỏe cho công việc và sinh hoạt.

Tăng ham muốn tình dục

Ăn thực phẩm cay giúp tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới
Ăn thực phẩm cay giúp tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới - Ảnh minh họa: Internet

Ít ai biết rằng thực phẩm cay có nhiều lợi ích đến sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học và Hành vi (thuộc Hiệp hội thần kinh học hành vi quốc tế) cho thấy tiêu thụ thực phẩm cay sẽ làm tăng testosterone – hormone gắn liền với ham muốn tình dục, giúp chàng “đòi hỏi” chuyện ấy nhiều hơn.

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Một trong những tác dụng đáng lưu ý của thực phẩm cay là giảm các triệu chứng trầm cảm. Theo giáo sư Taub-Dix, thực phẩm cay giúp cơ thể giải phóng serotonin – thành phần dẫn truyền thần kinh trong não, tăng cảm giác hưng phấn, vui vẻ, từ đó giảm bớt trầm cảm.

Một trong những tác dụng đáng lưu ý của thực phẩm cay là giảm các triệu chứng trầm cảm
Một trong những tác dụng đáng lưu ý của thực phẩm cay là giảm các triệu chứng trầm cảm - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp kết hợp với các phương pháp điều trị trầm cảm khác. Do đó, khi có dấu hiệu trầm cảm, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị đúng đắn.

Đồng thời, việc ăn cay cũng nên được thực hiện khoa học để mang lại hiệu quả. Theo đó, giáo sư Taub-Dix khuyên bạn không nên ăn quá cay cũng như các món cay đóng hộp, chứa nhiều muối để đảm bảo sức khỏe.

Tiểu Khuê (Theo Womenshealth)

Tin liên quan

Người mắc bệnh trĩ lâu năm đừng bỏ qua 4 loại thực phẩm 'kinh điển' này

Bổ sung chất xơ và uống nước đầy đủ là tôn chỉ hàng đầu đối với người bệnh trĩ. Việc...

Nước ép dưa hấu tăng cường sức khỏe tim, cải thiện lưu lượng máu

Nước ép dưa hấu không chỉ giúp giải quyết trình trạng mất nước, mệt mỏi và say nắng, mà còn...

Những thực phẩm tốt, nhưng nên loại khỏi thực đơn buổi sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng ăn không đúng cách, không đúng thời điểm lại...

Những thực phẩm kết hợp nhau tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm kết hợp nhau tốt cho sức khỏe

Tìm thấy chất đẩy lùi bệnh nan y trong bông cải

Nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins (Mỹ) đã tìm thấy một hóa chất kỳ diệu trong bông...

Những thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

Hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng sẽ giúp thức ăn nóng hổi và tiện lợi. Tuy nhiên, không...

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu mà ít ai biết đến

Những ngày hè, được thưởng thức một ít dưa hấu mọng nước, ngọt lừ thật tuyệt vời. Không chỉ là...

Tin mới nhất