Nho biển là gì?
Nho biển hay trứng cá muối xanh là một loại tảo là một loại thực phẩm khá phổ biến ở một số vùng của Nhật Bản, đặc biệt là ở Okinawa và một số vùng ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam nho biển được nuôi trồng nhiều ở vùng Ninh Thuận và Bình Thuận Nha Trang, chúng cũng được bán nhiều tại các siêu thị.
Cái tên “rong nho biển” xuất phát từ sự xuất hiện của giống rong biển này; nó trông giống như những chùm nho xanh nhỏ.
Các bong bóng ăn được về mặt kỹ thuật là phần lá của rong biển và chúng phát triển trên một thân cây dài có thể ăn được. Công dụng của rong nho là rất nhiều nên được sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày. Tại Nhật Bản tuổi thọ một số người rất cao nguyên nhân được cho là họ ăn nho biển rất nhiều.
Nho Biển Có Vị Như Thế Nào?
Vậy, nho biển có vị như thế nào? Vị của nho biển hơi mặn hoặc mặn, giống như vị của nước biển. Chúng khá giòn.
Một số người tin rằng nho biển cũng có vị ngọt và chua, có thể tăng lên khi bạn nhai chúng.
Như đã nói, nho biển có vị khá giống với rong biển và kết cấu của chúng tương tự như trứng cá muối.
Cách ăn Nho biển
Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể ăn nho biển. Chúng thêm một kết cấu tuyệt vời và sự tươi mới cho bất kỳ món ăn nào bạn thêm chúng vào. Thông thường chúng được ăn sống với các món như sushi chẳng hạn. Bạn cũng có thể ăn với rau trộn salad hoặc chấm nước tương.
Nho biển cũng được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày.
Để thêm một số hương vị cho nó, bạn có thể phủ lên món ăn một loại nước sốt gọi là sanbaisu.
Chúng cũng được ăn sống và phục vụ với nước tương hoặc hỗn hợp giấm, nước tương và rượu mirin.
Bạn cũng có thể thêm nho biển vào súp hoặc ăn nho biển nướng.
Như đã nói, nho biển thường luôn được ăn sống vì khi nấu chín chúng sẽ phá hủy hương vị và kết cấu độc đáo của chúng.
Cách chế biến nho biển.
Nho biển có 2 dạng đó là nho biển dạng tươi và dạng khô. Dạng tươi thường được rửa sạch và ăn liền. Với dạng nho khô bạn cần:
Lấy lượng rong nho vừa ăn, ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút cho rong nở ra.
Sau đó rửa lại nhiều lần để giảm độ mặn.
Tiếp tục ngâm rong nho với nước đá lạnh khoảng 5 phút để khử mùi tanh đặc trưng của rong nho.
Chuẩn bị tô đựng đá viên, rải rong nho lên trên để tăng độ giòn của rong.
Nho Biển Đến Từ Đâu?
Nho biển có nguồn gốc từ vùng Caribê, nhưng chúng cũng được trồng ở một số vùng nhất định của Thái Bình Dương, đó là lý do tại sao chúng có nhiều tên gọi khác nhau.
Ở Philippines, chúng được gọi là Lato, Guto, hoặc Arosep, trong khi ở Malaysia, chúng được gọi là Latok.
Ở Nhật Bản, chúng được gọi là umibudo.
Ở Nhật Bản, một lượng lớn nho biển được ăn khắp cả nước đến từ Okinawa. Điều này là do nho biển có xu hướng phát triển mạnh ở vùng nước biển nông có cát, nổi, có nhiệt độ ôn hòa.
Okinawa, với 77 độ F, là nhiệt độ lý tưởng cho nho biển phát triển.
Ở Việt Nam khu vực biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là nơi đầu tiên thực hiện nuôi trồng loại thực phẩm này và nhanh chóng được nhân giống rộng rãi ra các vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận,… Rong nho có 2 dạng là rong nho tươi và rong nho khô hay còn gọi là rong nho muối – rong nho tách nước.
Mặc dù nho biển được thu hoạch theo truyền thống từ đáy đại dương, nhu cầu ngày càng tăng và việc thu hoạch quá mức ở Okinawa đã khiến nông dân thành lập các trang trại trồng nho biển tại địa phương.
Nho biển có ngọt không?
Như tôi đã đề cập ở trên, hương vị của nho biển giống như nước biển. Tuy nhiên, một số người cho rằng nho biển có vị ngọt và hơi chua.
Những nốt hương ngọt ngào tinh tế này sẽ trở nên nổi bật một chút khi bạn nhai chúng.
Điểm mấu chốt
Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Nho biển có vị gì?”. Nho biển có một hương vị tươi ngon độc đáo và bổ sung cho các món ăn khác nhau.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản và chưa thử ăn nho biển thì còn chần chừ gì nữa?
Hãy đi và thử những trái nho biển ngon lành này ngay bây giờ!